เกี่ยวกับเว็บกิมหยง > ซ๊อกแซ๊กแค่แล้ว

โปรเจค Hatyai China Town สู่ Hatyai Morning Market

(1/1)

กิมหยง:
     หลังจากมีโอกาสนำเสนอผู้หลักผู้ใหญ่ เกี่ยวกับการพัฒนาด้านท่องเที่ยวที่ยั้งยืน จนเริ่มระดมความคิดเห็น รวมกลุ่มกันภายใต้ชื่อ  Hatyai China Town เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาตลาดย่านถนนแสงอาทิตย์ หรือริมตลาดกิมหยง โดยชื่อดังกล่าว เป็นชื่อที่ทดลองตั้งขึ้นมา เพื่อใช้เรียกโปรเจคที่จะพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว เพราะเห็นว่าพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่มีเชื่อสายจีน สามารถสื่อสารซื้อขายเป็นภาษาจีนได้ 

    แต่หลังจากค้นหาข้อมูลออนไลน์ รวมทั้งข้อมูลในโลกโซเชี่ยลพบว่า นักท่องเที่ยวนิยมเรียกพื้นที่ดังกล่าวว่า Morning Market ตามพฤติกรรมของตลาดแห่งนี้ เนื่องจากเปิดซื้อขายให้เดินเลือกซื้อเลือกหากันในยามเช้า ดังนั้นเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงเห็นควรเปลี่ยนชื่อเป็น Hatyai Morning Market เพื่อให้ตรงต่อการสื่อสารHatyai Morning Market เป็นตลาดยามเช้าย่านถนนแสงอาทิตย์ เริ่มเปิดขายตั้งแต่ตี 4 จนถึงเที่ยงในทุก ๆ วัน ตลาดแห่งนี้ผสมผสานระหว่างตลาดสดและถนนคนเดิน สามารถเดินเลือกซื้อกับข้าวของคาวหวาน หรือจะเลือกหาร้านทานอาหารเช้า รวมถึงสินค้าท้องถิ่นหรือที่ระลึกก็ได้แผนที่แสดงตำแหน่ง Hatyai Morning Market พื้นที่ซื้อขายตั้งอยู่บนถนนนิพัทธิ์อุทิศ 3 และถนนแสงอาทิตย์ โดยมีพื้นที่ความยาวรวมกันทั้งหมดประมาณ 300 เมตรโลโก้ Hatyai Morning Market ออกแบบโดยคุณดุสิต โอเคปักจักร  เป็นโลโก้ที่ใช้นำร่องของโปรเจค

dusit.pitt:
สิ่งที่มองเห็นว่าน่าจะเป็นอุปสรรค แต่สามารถพัฒนาและแก้ไขได้

1.การจราจร ในบริเวณตลาดทั้งส่วนของต้นถ.นิพัทธ์อุทิศ 3 ที่ติดกับตัวตลาดกิมหยง และถนนแสงอาทิตย์ที่เชื่อมโยงไปถึงถนนแสงจันทร์และวัดฉื่อฉาง ควรมีการจัดระเบียบการจราจรอย่างจริงจัง ที่ผ่านมาก็เคยมีการนำรั้วกั้นเล็ก ๆ มาวางตรงปากท่างเข้าตรง ถ.เพชรเกษม และปากถนนแสงอาทิตย์ แต่ขาดการกวดขันดูแล ติดตาม คงไม่ต้องรุนแรงถึงกับจับกุม เลยทำให้มีการหย่อนยานและละเลยข้อปฏิบัตินี้ไป ควรกำหนดจุดทางเข้าทางออกให้ชัดเจน ในส่วนไหนที่ปิดได้ก็ควรปิดเด็ดขาด โดยอำนาจของเทศบาลสามารถทำได้อยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมา มีทั้งรถเล็ก รถใหญ่วิ่งฝ่าฝูงคนเข้าไปกลางตลาดให้เห็นทุกวัน ยังโชคดีที่ไม่มีอุบัติเหตุ ซึ่งก็ควรป้องกันไม่ให้มันเกิดก่อน ควรจัดหาหรือวางตำแหน่งที่จอดรถเป็นสัดเป็นส่วนบริเวณโดยรอบตลาด  เพื่อจำกัดรถไม่ให้เข้ามาวิ่ง และง่ายต่อการจัดการดูแลการจราจรด้วย และอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้ามาซื้อของและปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวด้วย...

2. กำหนดแนวการวางสินค้า ของพ่อค้า แม่ค้าให้เป็นระเบียบ แต่ไม่ใช่การขับไล่ หรือบังคับ เพียงแต่จัดการให้ง่ายต่อการเดินซื้อของหรือเยี่ยมชมและถ่ายภาพ อาจจะมีการทำเส้นเขตแนวที่เป็นลักษณะกลมกลืนกับภูมิทัศน์แถบนี้ เช่น วาดเส้น ลวดลาย อาจจะเป็นดอกไม็ถิ่น มังกร หรืออะไรก็ได้ ที่มีเรื่องราวผูกโยงกับความเป็นมาของตลาดกิมหยาง หรือหาดใหญ่เลยก็ได้ ทำให้ไม่เป็นลักษณะของทัศนะอุจาด ดูเป็นเอกลักษณ์ และเชื่อว่าสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมได้อย่างแน่นอน

แค่นี้ก่อนเท่าที่พอนึกออกตอนนี้...

Juthamas11:
   
ผมกำลังหาข้อมูลเหล่านี้อยู่พอดีเลยครับ   

okiskos:
ข้อมูลน่าสนใจมาก พัฒนาอีกนิดเดียวก็ สำเร็จแล้ว

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version