gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Waterfront village
 
โครงการสุชาดา ฮิลล์ไซด์ แยกสำโรง สงขลา by Suchada Property 080 499 6992
 

ขายบ้านสวย 3 ล้าน หมู่บ้านฉัตรแก้ว
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ราคาบ้านในอังกฤษกำลังเฟื่อง แต่ถ้าจะซื้อต้องระวังภาษี  (อ่าน 461 ครั้ง)

ราคาบ้านในอังกฤษกำลังเฟื่อง แต่ถ้าจะซื้อต้องระวังภาษี

ออฟไลน์ pornchokchai

   มาดูตลาดที่อยู่อาศัยในอังกฤษบ้าง เผื่อใครจะไปซื้อ แต่อย่าลืมกับดักภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เป็นต้นทุนที่ไทยไม่มี!
   ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าจากข้อมูลสำนักงานสถิติ สหราชอาณาจักรล่าสุด ณ เดือนกรกฎาคม 2559 พบว่า ราคาที่อยู่อาศัยในอังกฤษ โดยเฉลี่ยเป็นเงิน 216,750 ปอนด์ หรือ 9.754 ล้านบาทต่อหน่วย  (แพงกว่าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีราคาเฉลี่ยประมาณ 3 ล้านบาทต่อหน่วย)  ทั้งนี้ราคาเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 8.3% ในขณะที่ราคาเพิ่มขึ้นต่อเดือนในเดือนล่าสุด (กรกฎาคม) สูงประมาณ 0.4%
   จะเห็นได้ว่าราคาบ้านประเภทบ้านเดี่ยวมีราคาสูงกว่าค่าเฉลี่ย 50% ส่วนบ้านแฝดจะต่ำกว่า 6% ทาวน์เฮาส์ต่ำกว่า 19%และห้องชุดต่ำกว่า 10%  สำหรับราคาบ้านในกรุงลอนดอน เฉลี่ยเป็นเงิน 484,716 ปอนด์ หรือ 21.812 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้ว 1% และตลอดปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 12.3% นับว่าเป็นพื้นที่ ๆ ได้รับความนิยมสูงสุดของประเทศ  ส่วนที่อยู่อาศัยที่มีราคาสูง
   อย่างไรก็ตามในอังกฤษ ชาวต่างประเทศผู้ถือครองอสังหาริมทรัพย์ต้องเสียภาษีสูงมาก (http://bit.ly/1SX6Ser และดูที่ www.gov.uk/browse/tax) ได้แก่:
   1. ภาษีจากการให้เช่าทรัพย์สินอาจสูงถึง 40% ของรายได้ต่อปี
   2. ภาษีจากกำไรในการลงทุน (Capital Gains Tax) เช่น ซื้อมา 10 ล้านขายต่อ 15 ล้านบาท เงิน 5 ล้านที่กำไรต้องเสียภาษี โดยต้องเสียประมาณ 10-40% ของกำไรอีกต่างหาก
   3. ภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยมีอัตราสูงถึง 17.5% (ยกเว้นในกรณีเสียภาษีจากการให้เช่าแล้ว)
   4. ภาษีมรดกจะเสียสำหรับทรัพย์สินที่มีค่าตั้งแต่ประมาณ 30 ล้านบาท โดยมีอัตราเพดานประมาณ 40% ของมูลค่า
   5. ค่าธรรมเนียมโอน เสียประมาณ 1-3% ของมูลค่าทรัพย์สิน ยิ่งมีมูลค่าสูง ยิ่งต้องเสียมาก
   6. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างโดยแยกเสียตามชั้นของราคาของอสังหาริมทรัพย์ โดยปกติแล้วเสียประมาณ 1.5% ของมูลค่าทรัพย์สินในแต่ละปี
   ดังนั้นในแง่หนึ่งเราต้องวางแผนภาษีให้ดีก่อนที่จะไปซื้อทรัพย์สินในกรุงลอนดอน ซึ่งในบางช่วงก็มีราคาตกต่ำอย่างหนักเช่นกัน (แม้บางช่วงจะเพิ่มขึ้นสูงมาก) ในอีกแง่หนึ่งหากรัฐบาลประยุทธ์ต้องการจะให้ต่างชาติมาซื้อหรือเช่าทรัพย์สินในประเทศไทย ก็ควรมีการจัดเก็บภาษีให้จงหนักเช่นในอังกฤษหรือประเทศตะวันตกอื่น ๆ อย่างไรก็ตามในประเทศไทย ผู้มีอำนาจอาจไม่ต้องการเสียภาษี ดังนั้นภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างและภาษีอื่นๆ ข้างต้นจึงแทบไม่เกิดขึ้น ผู้มีอำนาจเหล่านี้คงไม่ใช่นักการเมืองเสียแล้ว เพราะตอนนี้ไม่มีนักการเมืองมาเกือบ 2 ปีเศษแล้ว ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในปี 2560 ตามที่ประกาศไว้จริงหรือไม่
   ศึกษาให้ถ้วนถี่ก่อนลงทุนซื้อบ้านในอังกฤษ  เพราะเคยมีคนเสียใจมาแล้ว!!!
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1617.htm

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]