ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

บันทึก วิกฤติฟ้าฝน ธันวา59

เริ่มโดย กิมหยง, 09:22 น. 03 ธ.ค 59

กิมหยง

เริ่มต้นของการบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระแวกบ้านเรา
ด้วยประเด็นฟ้าฝน ที่แปรปรวนซะจนรับมือแทบไม่ทัน

วันที่ 28 พฤศจิ59 อุตุสงขลา (ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก) ได้ออกประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 1 (33/2559) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย

มีใจความสำคัญว่า ภาคใต้จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากช่วงวันที่ 1 ธันวา59 เป็นต้นไป พร้อมทั้งเตือนเรือเล็กงดออกจากฝั่ง 1-3 ธันวา59
สร้าง & ฟื้นฟู

กิมหยง

ต่อมาวันที่ 29 พฤศิกา59 อุตุสงขลา ออกประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก
ฉบับที่ ๒ (๓๔/๒๕๕๙) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย

ใจความสำคัญ เหมือนกับประกาศฉบับก่อนหน้านี้
สร้าง & ฟื้นฟู

กิมหยง

วันที่ 29 พฤศจิกา59 อุตุสงขลาออกประกาศซ้ำมาอีกฉบับ ซึ่งถ้าติดตามดี ๆ หากมีประกาศซ้ำหรือประกาศออกมาถี่ ๆ ทุกวัน แสดงว่าเหตุการณ์ไม่ปรกติ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

ประกาศฯ ฉบับที่ ๓ (๓๕/๒๕๕๙) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย

มีใจความสำคัญว่า วันที่ 1-3 ธันวา จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคใต้ จากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลาง และหย่อมความกดอากาศต่ำ มีแนวโน้มเคลื่อนตัวปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง
สร้าง & ฟื้นฟู

กิมหยง

เช้าวันที่ 30 พฤศจิกา59 อุตุสงขลาออกประกาศฉบับที่ 4 เตือน 2 ปัจจัย มรสุมตะวันออกเฉียงใต้และหย่อมความกดอากาศต่ำ ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในช่วงวันที่ 1-3 ธันวาคม 2559

ประกาศฯ ฉบับที่ ๔ (๓๖/๒๕๕๙) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย

สร้าง & ฟื้นฟู

กิมหยง

เที่ยงวันที่ 30 พฤศจิกายน อุตุสงขลาออกประกาศเตือนฉบับที่ 5 เตือน 1-3 ฝนตกหนักถึงหนักมากตั้งแต่สุราษฎ์ลงมา  ส่วน 3-4 เตือนชุมพร สุราษฎ์ นคร ฝนตกหนัก

ประกาศฯ ฉบับที่ ๕ (๓๗/๒๕๕๙) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย
สร้าง & ฟื้นฟู

กิมหยง

สร้าง & ฟื้นฟู

กิมหยง

สำหรับวันที่ 1 วันเริ่มต้น ที่ทางอุตุประกาศว่าฝนจะตกหนักนั้น ก็เป็นจริงตามที่ประกาศไว้เลย ฝนมาจากทะเล เพราะฉะนั้นทางด้านตะวันออกของสงขลา ฝนจะเยอะหน่อย ไม่ว่าจะเป็นที่ตัวเมืองสงขลาเอง หรือ นาหน่อม ล้วนแต่มีฝนสะสมเกิน 200 มิล ทั้งนั้น
สร้าง & ฟื้นฟู