ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

"รวงผึ้ง"..ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ ๑๐

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 15:25 น. 07 ธ.ค 59

ทีมงานบ้านเรา

"รวงผึ้ง"...ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ ๑๐

ต้นรวงผึ้ง ต้นไม้ประจำพระองค์ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐

[attach=1]

"รวงผึ้ง" มีชื่อท้องถิ่น เช่น น้ำผึ้ง (กรุงเทพฯ) , สายน้ำผึ้ง และดอกน้ำผึ้ง (ภาคเหนือ) มีชื่อสามัญคือ Yellow star ชื่อวิทยาศาสตร์ Schoutenia glomerata King subsp.peregrina (Craib) Roekm. อยู่ในวงศ์ MALVACEAE

ลักษณะทั่วไป เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางและ ใหญ่ หากอยู่กลางแจ้งจะเป็นพุ่มกลมขนาดใหญ่ มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบมากทางภาคเหนือ ที่มีความเชื่อว่าเป็นไม้มงคล เหมาะสำหรับคนธาตุไฟ และนิยมปลูกไว้ริมรั้วบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตและครอบครัว

รวงผึ้ง เป็นดอกสีเหลือง มีกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน บานได้นาน 7-10 วัน ช่อดอกดกเกิดตามซอกใบเป็นช่อสั้น โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยกออกเป็น 5 แฉกคล้ายรูปดาว ไม่มีกลีบดอกมีเกสรตัวผู้จำนวนมากซึ่งส่วนที่มองเห็นเป็นสีเหลืองเหมือนดอกนั้นเป็นเกสรตัวผู้รวมกันเป็นกระจุก เมื่อบานเต็มที่ดอกมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 ซม. มีกลิ่นหอม เมื่อดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามอร่ามตาและส่งกลิ่นหอมชื่นใจ และออกดอกครั้งละมากๆจนเต็มต้น เมื่อดินแห้งตามธรรมชาติ

รวงผึ้ง เป็นไม้กลางแจ้ง ชอบขึ้นในที่แล้ง ไม่มีน้ำท่วมขัง จึงจะมีดอกสีเหลืองดกเต็มต้น แต่หากได้น้ำมากหรือขึ้นบนที่ชุ่มน้ำจะมีดอกประปราย

รวงผึ้ง มีดอกสีเหลือง เป็นสีที่ตรงกับวันพระราชสมภพ และผลิดอก ออกสีเหลืองบานสะพรั่ง ในช่วงเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงวันพระราชสมภพ คือวันจันทร์ 28 กรกฎาคม พุทธศักราช 2495

เมื่อใดที่สเด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็๋จพระบรมโอสราธิราชฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ ก็ทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้เป็นตัวแทนพระองค์และเป็นสิริมงคลแก่ราษฎรเสมอ

"ต้นรวงผึ้ง" ไม้หอมไทยแท้ที่ขอแนะนำให้รู้จักและหามาปลูกไว้
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215