gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
ขายที่ดินนา 27 ไร่
 
Waterfront village
 
โครงการสุชาดา ฮิลล์ไซด์ แยกสำโรง สงขลา by Suchada Property 080 499 6992
 
โรงงานมาตรฐาน พร้อมโกดังขนาดใหญ่
 

Prompt Condominium
 

ผู้เขียน หัวข้อ: มัสยิด วัด รีสอร์ตและบ้านบนเขายายเที่ยง  (อ่าน 214 ครั้ง)

มัสยิด วัด รีสอร์ตและบ้านบนเขายายเที่ยง

ออฟไลน์ pornchokchai

         ช่วงนี้มีการแชร์ภาพมัสยิดบนเขายายเที่ยง หลายคนคงงงและทึ่งว่าบนเขาเช่นนั้นพี่น้องมุสลิมไปตั้งรกรากอยู่กันตั้งแต่เมื่อไหร่ อันที่จริงบนเขายายเที่ยง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขาใหญ่ มีการบุกรุกที่ดินเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นเมืองเข้าไปแล้ว มีทั้งวัด มัสยิด รีสอร์ต การย่อหย่อนต่อกฎหมาย ทำให้เกิดอาการ "สิบเบี้ยใกล้มือ" หรือ "มือใครยาว สาวได้สาวเอา" จึงเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ เขายายเที่ยงโด่งดังมาจากกรณีการที่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรีมีบ้านพักตากอากาศอยู่บนนั้น และภายหลังท่านก็ยอมคืนที่ดินให้กับทางราชการ ปัจจุบันบ้านหลังนั้นปิดการใช้งานไปแล้ว แต่บ้านพักตากอากาศขนาดใหญ่ราวคฤหาสน์หลังอื่น ๆ และชาวบ้านที่อยู่บนเขายายเที่ยงก็ยังอยู่กันมากมาย ไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ บนเขายายเที่ยง มีการก่อสร้างอาคารเป็นจำนวนมาก ทั้งสถานตากอากาศ (Resort) ให้เช่า โดยมีป้ายอยู่เป็นจำนวนมาก บ้านพักใหม่ๆ ของชาวบ้านเอง ซึ่งมีเป็นจำนวนมากที่เพิ่งย้ายเข้าอยู่อาศัยจากการซื้อที่ดินในภายหลัง การบุกรุกที่ดินบนเขายายเที่ยงเกิดขึ้นมานานแล้ว จนภายหลังทางราชการจัดสรรที่ดินให้ผู้อยู่อาศัยได้อยู่กันอย่างเป็นระเบียบ อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน มีการซื้อขายที่ดินในบริเวณจัดสรรที่อยู่อาศัย และมีการซื้อขายแบ่งแยกแปลงที่ดินบริเวณยอดเขาเพื่อสร้างสถานตากอากาศ รวมทั้งที่อยู่อาศัยกันเป็นจำนวนมาก ทุกวันนี้มีการประกาศ “ขายที่ดิน เขายายเที่ยง” เป็นจำนวนมาก ทั้งขายยกแปลงและแบ่งแยกจัดสรร ทั้งที่เป็นที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ มีเพียงใบภาษีบำรุงท้องที่ หรือใบ ภบท.5 และให้ทางราชการโอนชื่อผู้ถือใบ ภบท.5 เช่น ประกาศต่อไปนี้:
         อย่างไรก็ตามที่ดิน ภบท.5 ไม่สามารถซื้อขายได้ตามกฎหมาย นายมีชัย ฤชุพันธ์ ได้ให้คำอธิบายไว้ว่า “ภบท.๕ คือใบเสร็จรับเงิน ที่ทางราชการออกให้เมื่อมีคนเสียภาษีบำรุงท้องที่ เหมือนกับเวลามีคนเขาซื้อพัดลม แล้วทางร้านออกใบเสร็จรับเงินให้ หากคนนั้นเขาเอาใบเสร็จรับเงินมาขายให้คุณ คุณจะซื้อไหม ถ้าซื้อแล้วจะได้อะไร สิ่งที่ได้ก็คือใบเสร็จรับเงิน" “เมื่อคุณซื้อที่ดินอย่างนั้นแล้ว ความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า (เมื่อรัฐมาเรียกที่ดินคืนหรือจับในฐานะบุกรุกที่ดินของรัฐ) ก็จะตกมาอยู่กับคุณ”
        ในขณะเดียวกัน ในการขายที่ดินอย่างผิดกฎหมาย ผู้ขายอาศัยจุดขายคือ “หลบภัย วิกฤติโลกร้อน หนีน้ำท่วม เตรียมตัวกันหรือยัง” และด้วยกระแสความเชื่อที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ข้างต้น จึงทำให้ชนชั้นกลางและผู้มีรายได้สูงในกรุงเทพมหานครพากันเข้ามาซื้อที่ดินอย่างผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อปี 2554 ที่เกิดน้ำท่วม
         มีข้อสังเกตประการหนึ่งว่าบนเขายายเที่ยง มีระบบไฟฟ้าจากทางราชการอย่างทั่วถึง ตลอดจนถนนคอนกรีตและถนนลาดยาง ที่ส่วนมากอยู่ในสภาพดี นับเป็นการส่งเสริมโอกาสและอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยในพื้นที่นี้ ดังนั้นทางราชการจึงไม่ควร "ปากว่า ตาขยิบ" ด้วยการจัดหาสาธารณูปโภคต่าง ๆ แก่ผู้อยู่อาศัยอย่างบุกรุกผิดกฎหมายอีกต่อไป
         สำหรับข้อเสนอแนะ ทางราชการควรให้ความรู้แก่ประชาชนว่าการซื้อที่ดิน ภบท.5 นี้เป็นสิ่งที่ไม่มีการรับรองสิทธิตามกฎหมาย และขอความร่วมมือกับท้องถิ่น ไม่ควรให้มีการเปลี่ยนชื่อผู้เสียภาษี ตลอดจนไม่ควรให้ความหวังแก่ประชาชนว่าจะออกโฉนดให้ ทั้งที่เป็นที่ดินสาธารณะที่คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน และนับเป็นความเสี่ยงในการครองครองที่ดินเปล่านี้
         การมุ่งรักษาป่าการการนำไปใช้สอย จึงจะช่วยลดทอนการบุกรุกป่าเพิ่มเติม ซึ่งทั้งหลายนั้นล้วนเป็นสมบัติของประเทศชาติ ของประชาชนทุกคนโดยรวม ไม่พึงที่บุคคลใดจะนำไปใช้ประโยชน์เพื่อตนเองหรือชุมชมที่ได้ประโยชน์จากการอยู่ใกล้ทรัพยากรของชาติ
         ขณะเดียวกันควรมีการปราบปรามกันอย่างจริงจัง ดังจะเห็นได้ว่าเมื่อใดก็ตามที่มีการรื้อถอนอาคารที่บุกรุกในเขตป่า การซื้อขายที่ดินก็จะเงียบไปพักหนึ่ง และหลายท่านอาจไม่ทราบว่า ที่ดินที่เคยจัดแบ่งให้กับประชาชนเมื่อปี 2520 บนเขายายเที่ยงนั้น บัดนี้ได้เปลี่ยนมือไปแทบหมดแล้ว คนอยู่ปัจจุบันไม่ใช่เกษตรกรยากจนอีกต่อไป แต่เป็นบ้านพักผ่อนตากอากาศ ที่น่าสลดใจก็คือ ผมพบฝรั่งตาน้ำข้าว มีภริยาเป็นคนไทย ที่อพยพจากมีนบุรีไปอยู่บนเขายายเที่ยงด้วย
        ดังนั้นในกรณีป่าเขาทั้งหลาย ทางราชการควรเอาจริงด้วยการให้ประชาชนเลิกตั้งถิ่นฐานบนนั้น และอพยพออกไป โดยเฉพาะผู้ที่มาซื้อต่อ ต้องยึดคืนสถานเดียว เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของกฎหมู่แต่อย่างใด
         ท่านบุกรุกที่หลวงอยู่ฟรีมานาน ควรคืนสังคมได้แล้ว เห็นแก่ประเทศชาติกันเถอะครับ
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1752.htm

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]