gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Waterfront village
 
โครงการสุชาดา ฮิลล์ไซด์ แยกสำโรง สงขลา by Suchada Property 080 499 6992
 

ขายบ้านสวย 2.9 ล้าน หมู่บ้านฉัตรแก้ว
 

ขายหรือให้เช่าห้องแถว ติดถนนสะเดา ซอย 5 อำเภอเมืองสงขลา
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ตลาดอสังหาริมทรัพย์เดือนมีนาคม 2560  (อ่าน 259 ครั้ง)

ตลาดอสังหาริมทรัพย์เดือนมีนาคม 2560

ออฟไลน์ pornchokchai

           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) แถลงผลการสำรวจว่าในเดือนมีนาคม ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีการเปิดตัวเพิ่มจากเดือนก่อน โดยในเดือนนี้มีจำนวนโครงการเปิดขายใหม่ทั้งหมด 34 โครงการ ลดจากเดือนกุมภาพันธ์ 2560 จำนวน 2 โครงการ (เดือนกุมภาพันธ์มี 36 โครงการ) แต่ในด้านจำนวนหน่วยขายและมูลค่าโครงการกลับเพิ่มขึ้น โดยลักษณะการพัฒนาเป็นการพัฒนาในกลุ่มที่อยู่อาศัย 33 โครงการ มีจำนวนหน่วยขายรวม 11,584 หน่วย มีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 38,790 ล้านบาท และอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น (โฮมออฟฟิศ) อีกจำนวน 1 โครงการ มีจำนวนหน่วยขายรวม 25 หน่วย มีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 470 ล้านบาท
           จำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นใหม่ในเดือนนี้มีทั้งหมด 11,609 หน่วย เพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมาจำนวน 3,151 หน่วย (เดือนกุมภาพันธ์ 2560 มีจำนวน 8,458 หน่วย) หรือเพิ่มขึ้น ประมาณ 37% และมีจำนวนหน่วยขายเฉลี่ยต่อโครงการเพิ่มขึ้นที่ 341 หน่วย โดยประเภทที่มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่มากที่สุดในเดือนนี้เป็นอาคารชุด โดยมีจำนวนหน่วยเปิดขาย 7,472 หน่วย (64.4%) รองลงมา คือ ทาวน์เฮ้าส์ 3,378 หน่วย (29.1%) ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านบ้านแฝด 418 หน่วย (3.6%) ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด ซึ่งเมื่อเทียบจำนวนหน่วยขายของที่อยู่อาศัยหลัก
           ผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ (มหาชน) จำนวน 6 บริษัท คือ พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท เจ.เอส.พี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และมีบริษัทในเครือบริษัทในตลาดหลักทรัพย์อีก 3 บริษัท และบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์อีก 18 บริษัท
           ในด้านทำเลที่ตั้ง จะพบว่า ในเดือนนี้มีโครงการที่เปิดตัวใหม่และตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพชั้นใน 5 โครงการ บริเวณถนนสุขุมวิท เพชรบุรี เป็นต้น ตั้งอยู่ในเขตเมืองชั้นกลางและส่วนต่อขยายของเมือง (intermediate area) จำนวน 9 โครงการ เช่น ถนนพหลโยธิน รัตนาธิเบศร์ ติวานนท์ พิบูลย์สงคราม จรัญสนิทวงศ์ วุฒากาศ ประดิษฐมนูธรรม พัฒนาการ เป็นต้น และส่วนใหญ่ยังมีอีก 20 โครงการที่อยู่ในพื้นที่เขตปริมณฑลซึ่งใกล้แหล่งงาน และชุมชนที่อยู่อาศัยในย่านนั้น เช่น ย่านรังสิต-นครนายก คลองหลวง ย่านบางพลี-เมืองสมุทรปราการ เทพารักษ์ พระราม 2 เอกชัย และย่านนนทบุรี บางกรวย-ไทรน้อย เป็นต้น
           หากพิจารณาจำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่เปิดตัวในเดือนมีนาคมของปีนี้เปรียบเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมาจะพบว่า ในปีนี้มีจำนวนโครงการน้อยกว่า 9 โครงการ (-21%) มีจำนวนหน่วยขายมากกว่า 319 หน่วย (3%) แต่มีมูลค่าโครงการน้อยกว่า 2,017 ล้านบาท (-5%) อย่างไรก็ตามในเดือนมีนาคมนี้ทาง REI ได้พบโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่รอเปิดขายใหม่ในอนาคตอีก 399 โครงการตามตารางที่ 3 โดยได้แสดงชื่อโครงการ และที่ตั้งโดยสังเขปไว้ ซึ่งความคืบหน้าจะได้นำเสนอต่อไป จะสังเกตได้ว่ามีโครงการหลายแห่งที่ได้ประกาศตัวหรือเปิดตัวทางหน้าหนังสือพิมพ์ อย่างไรก็ตามในการเปิดขายจริง (ที่มีโบรชัวร์และสำนักงานขายที่พร้อมต้อนรับผู้สนใจซื้อไปเยี่ยมชม) ยังไม่มี จึงถือเป็นโครงการที่ยังไม่เปิดตัวและเมื่อเปิดตัวจริงแล้ว จะได้ดำเนินการสำรวจต่อไป
           ท่านที่สนใจข้อมูลในรายละเอียด โปรดสมัครเป็นสมาชิกโครงการ Real Estate Index ของศูนย์ข้อมูลฯ ตามรายละเอียดดังนี้: http://www.area.co.th/thai/rei_t.php
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1924.htm

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]