gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Commune Hatyai
 
บ้านสุธาทิพย์
 
กาญจนทรัพย์
 
Waterfront village
 

ผู้เขียน หัวข้อ: แบงค์ไทย: เสือนอนกิน?  (อ่าน 362 ครั้ง)

แบงค์ไทย: เสือนอนกิน?

ออฟไลน์ pornchokchai

แบงค์ไทย: เสือนอนกิน?
« เมื่อ: 18:50 น. วันที่ 05 พ.ค.60 »
       ทำไมธนาคารไม่ปล่อยค่อยสินเชื่อ ทำไมธนาคารจะไม่มีวันเจ๊ง เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะธนาคารไทยคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากห่างกันราวฟ้ากับเหว!
https://thaisocialwork.files.wordpress.com/2017/05/60-192.jpg
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) พบว่าธนาคารไทยมีอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเพียงประมาณ 1.5% แต่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงถึงราว 7.5% หรือประมาณ 5 เท่าของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ การนี้ถือว่าถ่างหากไปมาก ทำให้ธนาคารไทยกลายเป็น "เสือนอนกิน" ไป เนื่องจากได้รับรายได้จากดอกเบี้ยในการนี้สูงมาก
           หากดูภาพของประเทศอื่น จะเห็นได้ว่าธนาคารในฟิลิปปินส์ ให้ดอกเบี้ยเงินฝาก 2.5% ซึ่งสูงกว่าของไทย แต่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพียง 3.5% มีช่องห่างเพียง 1% หรือมีความต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเพียง 1.5 เท่า แต่ของไทยกลับสูงถึง 6% มาเลเซียก็มีความต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเพียง 1.5 เท่า เมียนมาและลาว ก็มีความต่างเพียง 1.6 เท่า
           ในอาเซียนมาเพียงสิงคโปร์ที่มีอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเพียง 1.23% ต่ำกว่าของไทย แต่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ก็สูงเพียง 2.98% เท่านั้น กัมพูชาก็ให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 13.3% แต่ดอกเบี้ยเงินฝากก็สูงถึง 5.75% เช่นกัน ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่ามีเพียงไทยที่มีส่วนต่างของดอกเบี้ยสูงสุด ในขณะที่ประเทศอื่นอยู่ระหว่าง 1.4 - 2.4 เท่าเท่านั้น
           ดังนั้น ธนาคารไทยจึงให้สินเชื่อน้อย ประกอบกับธนาคารไทยยังมีรายได้จากการอื่น เช่น การประกันภัย ประกันชีวิต ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ มากมาย การอำนวยสินเชื่อจึงจำกัด ทางแก้อย่างหนึ่งอาจควรให้มีการเปิดธนาคารไทยมากขึ้น หรือเปิดสาขาของธนาคารต่างประเทศมากขึ้น เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ความต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้จะได้ลดน้อยลง
           ต้องเอาประชาชนเจ้าของประเทศซึ่งเป็นผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1932.htm

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]