gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ปตท. น้ำมัน แพง กว่าประเทศเพื่อนบ้านซะอีก  (อ่าน 984 ครั้ง)

ปตท. น้ำมัน แพง กว่าประเทศเพื่อนบ้านซะอีก

ออฟไลน์ happyties

เคยสงสัยไหมว่า ทำไม ปตท น้ำมันแพง กว่าประเทศเพื่อนบ้าน ????

พอดีไปอ่านเจอบทความดีๆ ในกระทู้ของพันทิป “ทำไมมาเลเซียราคาน้ำมันถูกกว่าบ้านเรา?” เลยนำเอามาแบ่งปันให้เพื่อนได้อ่านและทำความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับราคาน้ำมันเพื่อนบ้านและราคาน้ำมันบ้านเรา ที่มีข้อโต้แย้งกันมาโดยตลอดและไม่สามรถหาข้อสรุปได้อย่างชัดเจน แต่ถึงอย่างไรการที่เราจะทราบข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ เราก็ต้องมีข้อมูลที่แน่นพอเพื่อที่จะนำมาศึกษาข้อมูลที่แท้จริง ไม่ใช่ฟังข้อมูลจากคนอื่นแล้วคิดเองเออเองโดยที่ไม่ทราบข้อมูลอะไรเลย หวังว่าข้อมูลจากกระทู้นี้จะให้สาระที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่สนใจในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

ทำไม…??? ปิโตรนาสมีกำไรมากกว่า ปตท.กว่า 4 เท่า แต่คนมาเลเซียจ่ายค่าน้ำมัน ถูกกว่าคนไทยเกินครึ่งตามภาพนี้มันง่ายที่จะเชื้อชวนให้เชื่อนะครับว่ามันมีการทุจริตหรือเอารัด เอาเปรียบคนไทยอย่างมโหฬารในเรื่องของพลังงานในบ้านเรา เพราะหากไม่คิดอะไรลึกซึ้ง เอาแค่ว่าประเทศมาเลเซียรั้วติดกันกับเราทำไมราคาน้ำมันถึงได้ต่างกันราวฟ้ากับเหวขนาดนี้ ทำไมคนไทยใช้น้ำมันแพงแถมบริษัทน้ำมันบ้านเขา -เปโตรนาส- ขายน้ำมันราคาถูกกว่าบริษัทน้ำมันบ้านเรา -ปตท- น่าแปลกใจว่าทำไมบริษัทน้ำมันบ้านเขาได้กำไรมากกว่าบริษัทน้ำมันบ้านเราร่วม 4 เท่าเลย
ข้อแย้งที่ผมจะนำมาใช้ทั้งหมดในกระทู้นี้คงไม่อาจหักล้างความเชื่อของคนที่คิด (หรืออยากจะเชื่อ) สิ่งที่เจ้าของภาพอยากจะโน้มน้าวได้ทั้งหมด แต่ผมขอเอาข้อแย้งบางข้อ (ไม่ใช่เพื่อให้คุณเชื่อ หรือมาเพื่อถกเถียงกับผมเพื่อเอาชนะคะคานกัน เพราะคุณเถียงชนะผมไปก็ไม่ได้อะไร) เพียงเพื่อสะกิดหรือรั้งคุณให้คิดเอ็งให้เป็น ไม่ใช่เห็นอะไรก็เชื่อไปเสียทั้งหมด คุณลองดูข้อแย้งของผมเป็นแนวทางหรือไอเดีย หลังจากนั้นเป็นหน้าที่ของคุณไปขบคิดเอาเองครับว่าจะหาบทสรุปให้กับตัวเองในเรื่องนี้อย่างไร?

ติดตามตอนต่อไปที่นี่

ออฟไลน์ 9Arduino

Re: ปตท. น้ำมัน แพง กว่าประเทศเพื่อนบ้านซะอีก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 07:29 น. วันที่ 01 ก.ค.60 »
นั่นซิ เป็นอะไรที่น่าคิด แต่ตอนนี้ E20 เหลือไม่กี่บาทเลย ไม่ค่อยหนักใจอะไรเท่าไร

ออฟไลน์ hawaiian

Re: ปตท. น้ำมัน แพง กว่าประเทศเพื่อนบ้านซะอีก
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 09:38 น. วันที่ 24 ก.ย.60 »
นี่แหละครับ เมืองไทย....คนไทยรวยมากนะ แต่ประเทศไม่รวย เพราะโกงกินกันแบบนี้

แหลมสนอ่อน

  • บุคคลทั่วไป
Re: ปตท. น้ำมัน แพง กว่าประเทศเพื่อนบ้านซะอีก
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 16:12 น. วันที่ 29 ก.ย.60 »
ต้องถามว่าประเทศไทยคิดทำอะไรเป็นของชาติบ้างนอกจากจะนำเข้าหลักทรัพย์หรือไม่ก็เปิดสัมปทานให้นายทุนกลุ่มต่าง ๆ
ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ก๊าซ ทองคำ ประเทศไทยเคยคิดจะผลิตเองทำด้วยตัวเองบ้างไหม ไม่มีมีแต่ขายอย่างเดียว นี่จะแนวคิดของผุ้บริหารประเทศไทยแห่งนี้ อีกล้านปีก็ไม่พัฒนาหรอกประเทศไทยเพราะไม่เคยคิดทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่เคยคิดที่จะยืนและหายใจด้วยตัวเอง มีแต่ ยืมจมูกต่งชาติหายใจ ยังไงก็ไม่มีวันเจริญ เพราะเงินและทรัยพยากรที่มีค่าไหลออกนอกประเทศและไปอยู่ในมือนายทุนบางกลุ่มเท่านั้น เข้าประเทศน้อยมาก ยังไงก็ไปไม่รอด


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]