gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: อธิการ ม.อ. แถลงยุติโครงการศูนย์ทำลายของเสียทางการแพทย์ที่ทุ่งใหญ่  (อ่าน 1053 ครั้ง)

อธิการ ม.อ. แถลงยุติโครงการศูนย์ทำลายของเสียทางการแพทย์ที่ทุ่งใหญ่

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

อธิการ ม.อ. แถลงยุติโครงการศูนย์ทำลายของเสียทางการแพทย์ที่ทุ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2560 ที่ห้องประชุมสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รองศาสตราจารย์ ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมด้วยนายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ร่วมแถลงข่าวการยุติการดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารศูนย์ทำลายวัสดุและของเสียทางการแพทย์ บริเวณบ้านทุ่งงาย ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งชุมชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงพื้นที่ก่อสร้างเกิดความกังวลต่อความปลอดภัยในการขนส่งวัสดุและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเรียกร้องให้มีการยุติโครงการ

อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่าแม้ว่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จะได้มีการประสานงานและชี้แจงข้อมูลเรื่องความปลอดภัยของเทคโนโลยีและระบบที่ได้รับการรับรองระดับนานาชาติ ไปยังชุมชนผ่านสื่อต่างๆ เป็นระยะเวลาพอสมควรแต่กังวลได้มีการขยายตัวออกไปยังชุมชนอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พิจารณาแล้วเห็นว่าความกังวลและความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเรื่องการก่อสร้างศูนย์ทำลายวัสดุและของเสียทางการแพทย์ที่ขยายออกไปอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน รวมทั้งความเชื่อถือต่อโครงการที่เป็นประโยชน์ที่มหาวิทยาลัยกำลังดำเนินการหรือที่จะดำเนินการในอนาคต

จึงได้พิจารณาทบทวนโครงการดังกล่าว โดยขอยุติการดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารศูนย์ทำลายวัสดุและของเสียทางการแพทย์ บริเวณตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

“อย่างไรก็ตาม ยังมีโครงการต่างๆของมหาวิทยาลัยที่เราได้ดำเนินการอยู่ในพื้นที่เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นรอบๆ มหาวิทยาลัย เช่น โครงการด้านส่งเสริมสุขภาพ ด้านการเกษตร แต่มหาวิทยาลัยยังมีความกังวลเรื่องความเสี่ยงที่วัสดุและของเสียทางการแพทย์ ที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องจะปะปนมากับมูลฝอยทั่วไปในชุมชนซึ่งเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างมาก

หลังจากการยกเลิกโครงการดังกล่าวแล้วจะมีการส่งคืนงบประมาณการก่อสร้างเพื่อหน่วยงานที่รับผิดชอบจะได้นำไปพิจารณา หาสถานที่และแนวทางที่เหมาะสมต่อไป ” อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กล่าว

โครงการก่อสร้างอาคารศูนย์ทำลายวัสดุและของเสียทางการแพทย์ เกิดขึ้นจากการที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับงบบูรณาการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2560 จากจังหวัดสงขลาจำนวน 270 ล้านบาท โดยมีแผนจะดำเนินโครงการก่อสร้าง บริเวณบ้านทุ่งงาย ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อเป็นสถานที่กำจัดวัสดุและของเสียทางการแพทย์ของหน่วยงานมหาวิทยาลัย เช่น

โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งมีวัสดุทางการแพทย์ที่ต้องทำลายด้วยวิธีการที่ถูกต้องจำนวนมาก รวมทั้งจะเป็นต้นแบบสำหรับหน่วยงานต่างๆ ในการก่อสร้างศูนย์กำจัดวัสดุและของเสียทางการแพทย์ โดยมหาวิทยาลัยยืนยันว่าได้เลือกระบบที่ได้รับการรับรองว่ามีเทคโนโลยีที่ดีที่สุดจากองค์การอนามัยโลกไม่ทำให้เกิดมลภาวะและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนและระบบการขนส่งมีความปลอดภัย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]