ผู้เขียน หัวข้อ: รัชกาลที่ 10 กับความทรงจำเมื่อครั้งเหตุที่หาดใหญ่ 16 กันยายน 2549  (อ่าน 12023 ครั้ง)

รัชกาลที่ 10 กับความทรงจำเมื่อครั้งเหตุที่หาดใหญ่ 16 กันยายน 2549

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

รัชกาลที่ 10 กับความทรงจำเมื่อครั้งเหตุที่หาดใหญ่ 16 กันยายน 2549สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เป็นพระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี เสด็จขึ้นทรงราชย์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 จนถึงปัจจุบัน เป็นพระราชโอรสพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

เมื่อครั้งดำรงพระอิสสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงแบ่งเบาพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานับปการจากพระราชบิดา และพระราชมารดา โดยมีพระราชกรณียกิจสำคัญเมื่อครั้งเกิดเหตุระเบิดกลางเมืองหาดใหญ่ 16 กันยายน 2549 เช้าวันรุ่งขึ้นสมเด็จพระเจ้าอยู่รัชกาลที่ 10 เสด็จเยี่ยมราษฎรของพระองคืทันที

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2549 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อทอดพระเนตรสถานที่ ซึ่งถูกคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณหน้าศูนย์การค้าโอเดียน ดีพาร์ตเมนต์สโตร์ ถนนเสน่หานุสรณ์ และบริเวณร้านนิวเชอรี่นวดแผนโบราณ ตั้งอยู่ริมถนนเสน่หานุสรณ์ ซึ่งห่างจากจุดแรกประมาณ 100 เมตร โดยมีข้าราชการ พ่อค้าประชาชน และทุกองค์กรเข้าเฝ้ารอรับเสด็จฯนับพันคน ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายลงมาตลอดเวลา โดยพระองค์ได้ทรงปฏิสันถารอย่างเป็นกันเองกับประชาชนที่มาเฝ้ารอรับเสด็จฯทั้งสองฝั่งถนน
       
ในการนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ แ ได้ทอดพระเนตรบริเวณจุดเกิดเหตุย่านถนนเสน่หานุสรณ์ ทั้ง 3 จุด อย่างใกล้ชิด โดยจุดแรกทรงทอดพระเนตรร้านดีฟวอนเดอร์มิวสิคบาร์ ซึ่งอยู่ชั้นใต้ดินของห้างโอเดียน ซึ่งพระองค์เสด็จฯลงไปยังชั้นใต้ดิน และมีปฏิสันถารกับเจ้าของร้านและลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างสนพระทัย ต่อมาเสด็จฯไปยังจุดที่ 2 ซึ่งอยู่หน้าประตูทางเข้าห่างจากจุดแรกราว 2 เมตร เพื่อตรวจดูบริเวณโดยรอบที่เสียหายจากเหตุระเบิด

จากนั้นจึงเสด็จพระราชดำเนินไปยังจุดที่เกิดระเบิด 3 ที่ร้านนิวเชอรี่นวดแผนโบราณ ซึ่งจุดนี้มีผู้เสียชีวิตรวม 4 ราย โดยหนึ่งในนั้นเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งมีทั้งชาวต่างชาติและญาติของผู้เสียชีวิตมาเฝ้ารอรับเสด็จฯ ในจำนวนนี้ มีนางวรรณดี เลาะหะตานนท์ อายุ 40 ปี ภรรยาของนายธวัช เลาะหะตานนท์ อายุ 49 ปี หนึ่งในผู้เสียชีวิตพร้อมลูกอีก 5 คนมาเฝ้ารอรับเสด็จฯด้วย
       
ซึ่งสมเด็จพระบรมฯ ทรงมีปฏิสันถารด้วยความเป็นห่วง และเป็นเวลานานกว่า 20 นาที เนื่องจากครอบครัวของนายธวัช กำลังลำบากต้องขาดเสาหลักของครอบครัวที่สำคัญ นางวรรณดี ยังเป็นมะเร็งที่เต้านม ซึ่งพระบรมฯ ได้รับสั่งให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือและพระราชทานกำลังใจให้กับครอบครัวให้เข้มแข็งและต่อสู้ชีวิตต่อไป และทรงรับสั่งว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงทราบข่าวและแสดงความห่วงใยครอบครัวผู้ประสบเหตุทุกครอบครัว

จากนั้นได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ,โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี เพื่อทรงเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บยังความปลื้มปีติให้กับครอบครัวผู้ประสบเหตุเป็นล้นพ้น

เชื่อว่าภาพความทรงจำเมื่อ 11 ปีที่แล้วยังอยู่ในใจของชาวหาดใหญ่อยู่เสมอ ท่ามกลางความสูญเสียแต่พสกนิกรชาวไทยยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่อย่างหาที่สุดมิได้ มีบทความ “ครั้งหนึ่ง เมื่อถูกระเบิด ได้เฝ้าฟ้าชาย”ของคุณจุฑารัตน์ เกียรติศิริโรจน์ ท่านที่สนใจสามารถอ่านต่อได้ที่ www.gotoknow.org/posts/52242

ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ
ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
 ข้าพระพุทธเจ้า www.Gimyong.com
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ออฟไลน์ ปลาดุกทะเลา

ขอบคุณสำหรับความรู้มากครับ   ส-โห