gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สะบ้าย้อย เดินหน้าพลังงานชุมชนผลิตถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าว  (อ่าน 7104 ครั้ง)

สะบ้าย้อย เดินหน้าพลังงานชุมชนผลิตถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าว

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • ประวัติการขาย
  • สมาชิกกลุ่มดาว 10-1
  • *
  • แหลงใต้ไม่ชับ
    • http://www.songkhlamedia.com/media/
ชาวคอลอมุดอ มั่นใจศักยภาพชุมชน เตรียมวางแผนเดินหน้าผลิตถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าวตัวแทนชาวบ้าน ผู้นำศาสนา ครู และนักเรียนคอลอมุดอ เดินทางดูงานการผลิตถ่านอัดแท่งด้วยกะลามะพร้าวถึงอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  หลังนักวิจัยจิ๋วสำรวจพบว่า คอลอมุดอมีกะลามะพร้าวมากพอจะเป็นวัตถุดิบในการผลิต และสหกรณ์ สกย.บ่อทอง ยินดีรับซื้อเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงรมยาง ระหว่างวันที่ 7 – 11 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา

โครงการการจัดการความรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ (ระยะที่ 2) ภายใต้กรอบ “การศึกษาเพื่อการพัฒนาเชื้อเพลิงทางเลือกและโรงไฟฟ้าชุมชน” โดย คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้นำตัวแทนชาวบ้าน ผู้นำศาสนา ตัวแทนครู และนักเรียน โรงเรียนบ้านคอลอมุดอ หมู่ที่ 1 ตำบลจะแหน  อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จำนวน 37 คน ดูงานการผลิตถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าว ณ โรงงานของนางขวัญเรือน ผินประดับ ตำบลทับสะแก อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หลังจากที่นักเรียนโรงเรียนบ้านคอลอมุดอ อำเภอสะบ้าย้อย ได้เข้าร่วมโครงการ “ค่ายนักวิจัยจิ๋ว อำเภอสะบ้าย้อย” กับโครงการการจัดการความรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ฯ ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2554 ที่ผ่านมา เพื่อค้นหาวัตถุดิบในท้องถิ่นสำหรับผลิตถ่านอัดแท่ง พบว่า อำเภอสะบ้าย้อยมีกะลามะพร้าวในปริมาณมากเพียงพอที่จะผลิตถ่านอัดแท่ง ทั้งเพื่อใช้ในชุมชนและจำหน่าย

ประกอบกับชุมชนคอลอมุดอ โดยการนำของนายซาการียา โตะหัด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 เป็นชุมชนเข้มแข็ง สมาชิกมีความกระตือรือร้นสนใจผลิตถ่านอัดแท่งด้วยกะลามะพร้าว  หลังจากได้ดูงานการผลิตถ่านอัดแท่งด้วยเครื่องจักรขนาดเล็ก ณ ศูนย์บริการวิชาการที่ 8 (จังหวัดสงขลา) กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงานมาแล้ว

ระหว่างดูงานที่อำเภอทับสะแก ตัวแทนชาวบ้าน ครู และนักเรียนบ้านคอลอมุดอ ได้ชมการสาธิตและทดลองทำถ่านอัดแท่งด้วยตนเองทุกกระบวนการ ตั้งแต่การเผาถ่านกะลามะพร้าว นำถ่านกะลาเข้าเครื่องบดเพื่อให้ได้เกล็ดถ่านขนาดเล็ก การผสมผงถ่านกะลากับน้ำและแป้งมัน การอัดถ่านเป็นแท่ง และการอบแท่งถ่าน  จนทุกคนมั่นใจว่าชุมชนคอลอมุดอ สามารถผลิตถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าวได้ และเตรียมประชุมสมาชิกในชุมชนวางแผนผลิตถ่านอัดแท่งต่อไป

ก่อนหน้านี้ โครงการการจัดการความรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ฯ ได้ทำวิจัยร่วมกับสหกรณ์ สกย.บ่อทอง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลามาตั้งแต่ พ.ศ.2551 เพื่อค้นหาเชื้อเพลิงทางเลือกในการผลิตยางแผ่นรมควันหลังจากไม้ฟืนมีราคาสูงและหายากขึ้น  ผลการศึกษาวิจัยและพัฒนา ได้เตารมยางลูกผสมประหยัดพลังงาน ที่ใช้เชื้อเพลิงได้ทั้งไม้ฟืนและถ่านอัดแท่ง ช่วยลดต้นทุนการผลิตยางแผ่นรมควันให้กับสหกรณ์ สกย.บ่อทองได้กว่าร้อยละ 30  และหากชุมชนคอลอมุดอผลิตถ่านอัดแท่งขึ้นมา สหกรณ์ สกย. บ่อทอง ยินดีรับซื้อถ่านอัดแท่งดังกล่าวเพื่อใช้ในโรงรมของสหกรณ์  ซึ่งจะเป็นก้าวแรกที่ชาวสะบ้าย้อยจะเริ่มต้นจัดการพลังงานด้วยตนเอง
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0844074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai

ออฟไลน์ พงษ์เกียรติ

ติดต่อได้ยังไง ราคาขายเท่าไร เพราะสนใจเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน  ไม่ทราบว่ามีการแต่งตั้งตัวแทนจัดจำหน่ายหรือไม ถ้ามีก็สนใจที่จะช่วยจัดจำหน่าย ถ้าไงช่วยติดต่อกลับมาด้วยน่ะคับ สนใจคับ 0864119822

ออฟไลน์ akka99

หลังสถานีรถไฟจะนะ กะลาเยอะมากกองสูงท่วมหัว น่าจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์....

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]