gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: นายอำเภอจีน วิถีและพลังมังกรเมืองสงขลา  (อ่าน 6485 ครั้ง)

นายอำเภอจีน วิถีและพลังมังกรเมืองสงขลา

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

อ.ก้อย วุฒิชัย เพ็ชรสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสงขลาแต่แรกโพสภาพพร้อมข้อความในเฟสบุ๊ค Vudhichai Phetsuwan ว่า "วิถีและพลังมังกรเมืองสงขลา"พร้อมอธิบายเพิ่มเติมถึงที่มาในหนังสือที่ระลึกการพระราชทานเพลิงศพ นายบรรหาร เลขะกุล (ง่วนเห้ง) พ.ศ.๒๔๒๓ - ๒๕๒๕ - น่าสนใจตรงที่ พ.ศ.๒๔๓๖ ท่านได้เลื่อนขึ้นเป็น "หลวงบวรวาที" ตำแหน่ง "นายอำเภอจีน" ปกครองเฉพาะชาวจีนในอำเภอสงขลาและอำเภอจะนะ - แสดงว่าในสงขลาและจะนะ มีชาวจีนทำมาหากินอยู่มาก จนต้องแต่งตั้ง "นายอำเภอจีน" ขึ้นเป็นการเฉพาะ ทำให้นึกว่าในช่วงนั้นมีชาวจีนใน หาดใหญ่ สะเดา ที่ต้องมีนายอำเภอจีนเป็นการเฉพาะด้วยหรือไม่ (ขออนุญาตทายาทของนายบรรหาร เลขะกุล ที่นำเรื่องท่านมานำเสนอไว้ ณ โอกาสนี้)
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

บาบ๋า (วรเอก ร่วมสุข)

  • บุคคลทั่วไป
Re: นายอำเภอจีน วิถีและพลังมังกรเมืองสงขลา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 15:58 น. วันที่ 08 ก.ย.60 »
ตระกูลเลขะกุล

ตระกูล “เลขะกุล” เป็นตระกูลเก่าแก่ตระกูลหนึ่งเริ่มต้นเมื่อราวกลางรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์มีหนุ่มชาวจีนกวางตุ้งคนหนึ่ง ชื่อ นายจ๊าบ แซ่เล่ได้อพยพจากเมื่องกวางตุ้งข้ามน้ำข้ามทะเลเข้ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ท่ามกลางหมู่บ้านชาวจีนที่บ้านกะจีนอ (ภาษามลายู แปลว่า ตลาดจีน) กลางเมืองปัตตานี ได้แต่งงานมีภรรยา 2 คน และมีบุตรชายหญิง 9 คน นายจ๊าบเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านทั้งจีนและไทยอิสลามในเมืองนั้น พระยาตานีจึงได้ตั้งให้นายจ๊าบมีตำแหน่งเป็น “บานา” (แปลว่า ขุนด่าน) พวกชาวเมืองเรียกท่านว่า “ขุนด่านจ๊าบ” มีหน้าที่ควบคุมและรักษาความสงบระหว่างชาวไทย ชาวไทยมุสลิม และชาวจีน มิให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน ซึ่งมักเกิดขึ้นเสมอจนบางคราวได้กลายเป็นการจลาจลวุ่นวายไปทั้งเมืองก็มี

ปรากฏว่าขุนด่านจ๊าบได้ปฏิบัติหน้าที่ของท่านเป็นที่เรียบร้อยจนกระทั่งท่านถึงแก่กรรม ศพของท่านได้ฝังตามประเพณีจีน ณ ฮวงซุ้ยต้นตระกูล ซึ่งตั้งอยู่ห่างราว 50 เมตร จากฝั่งซ้ายของถนนไปอำเภอยะหริ่งตรงกิโลเมตรที่ 3 จากบ้านเดิม ชาวบ้านเรียกบริเวณนั้นว่า “บ้านบานา” ตามตำแหน่งของขุนด่านจ๊าบ

บุตรคนที่ 8 ของขุนด่านจ๊าบ ชื่อ “บ๊อกล่อง” ท่านใช้ภาษาจีน มลายู และอังกฤษได้ดี เพราะเกิดในเมืองตานีที่ต้องใช้ภาษามลายูในการพูดทุกเมื่อเชื่อวัน และต้องเรียนหนังสือจีนตามความต้องการของบิดาตั้งแต่เล็กๆ กับซินแสตันเสี้ยนถึง 6 ปี จนกระทั่งแตกฉานในหนังสือและภาษาจีน เขียน อ่าน และพูดได้คล่องแคล่วทั้งยังได้เรียนภาษาอังกฤษกับมิสเตอร์วิลเลี่ยม นิวบอเนอร์ 2 ปี ก็พอดีมีอายุ 25 ปีกำลังหนุ่มใหญ่คิดจะออกผจญโลกกว้างให้เหมือนอย่างบิดา จึงติดตามนายยกกุ่ย และนายยกเซ่งพี่ชาย เดินทางไปทำเหมืองดีบุกในเมืองเทพาและเมืองจะนะ ซึ่งต่อมาเป็นอำเภอขึ้นกับจังหวัดสงขลา เพราะขณะนั้นการทำเหมืองที่นั่นกำลังทำความร่ำรวยทันตาเห็นให้แก่คนหลายคนมาแล้ว แต่หลังจากได้ช่วยพี่ ๆ ทำเหมืองอยู่ถึง 6 ปี จนอายุได้ 31 ปี ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะร่ำรวยแต่อย่างใด ในระหว่างนั้นได้รู้จักคุ้นเคยกับพระยาสุนทรานุรักษ์ ผู้ช่วยราชการเมืองสงขลา ถึงกับสนิทสนมเป็นเพื่อนกัน

พระยาสุนทรานุรักษ์เห็นว่า นายบ๊อกล่องมีความรู้ในภาษาไทย จีน มลายู และอังกฤษ จึงชวนมารับราชการอยู่ด้วยกับท่าน โดยตั้งให้เป็นเสมียนของล่ามจีนประจำศาลาว่าการเมืองสงขลาใน พ.ศ. 2433 ต่อมาจึงได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั้ง พ.ศ. 2440 ได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นหลวงศุภไสยสโมธานตำแหน่งผู้ช่วยราชการเมืองสงขลา ตำแหน่งสุดท้ายก่อนลาออกจากราชการใน พ.ศ. 2450 คือ ยกกระบัตรเมืองพัทลุง และใน พ.ศ. 2459 ได้รับพระราชทานนามสกุลว่า “เลขะกุล” (Laekhakula)

หลวงศุภไสยสโมธาน (บ๊อกล่อง) มีภรรยาและบุตรชายหญิง ดังต่อไปนี้
เกิดแต่นางกิมอิ่น เลขะกุล มี 3 คน คือ
1. นายบุญกิจ เลขะกุล
2. นายกิจ เลขะกุล บิดานายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล
3. นายบรรหาร เลขะกุล
เกิดแต่นางกิมเอี่ยน เลขะกุล มี 1 คน คือ นายขเจน เลขะกุล
เกิดแต่นางกิมเลี่ยน เลขะกุล มี 3 คน คือ
1. นายสมเกียรติ เลขะกุล
2. นางเสงี่ยม เลขะกุล
3. นายถนอม เลขะกุล
เกิดแต่นางกิมฮั้ว เลขะกุล มี 1 คน คือ นางเสนาะ อำนวยกิจ(1)

ออฟไลน์ vudhichai.phetsuwan

Re: นายอำเภอจีน วิถีและพลังมังกรเมืองสงขลา
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 19:46 น. วันที่ 23 ก.ย.60 »
ขอบพระคุณข้อมูลเพิ่มเติมครับ

ออฟไลน์ โบว์อพิณญา

Re: นายอำเภอจีน วิถีและพลังมังกรเมืองสงขลา
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 13:50 น. วันที่ 19 มี.ค.61 »
อ่านเเล้วได้ความรู้มากเลยค่ะ ไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับบุคคลนี้มาก่อนเลย

ออฟไลน์ Sitisak

Re: นายอำเภอจีน วิถีและพลังมังกรเมืองสงขลา
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 13:59 น. วันที่ 18 มิ.ย.61 »
ขออนุญาต อ.ก้อย แก้ไขรูปหลวงศุภไสยฯ ครับ
[ Specified attachment is not available ]

ออฟไลน์ Sitisak

Re: นายอำเภอจีน วิถีและพลังมังกรเมืองสงขลา
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 14:07 น. วันที่ 18 มิ.ย.61 »
สำหรับรูปที่ อ.ก้อย ลงไว้แต่เดิม คือรูปนายบรรหาร บุตรชายของหลวงศุภไสยฯ ผมจึงขอลงรูปนายบรรหารในสมัยที่พาครอบครัวจากสงขลาไปเที่ยวดูการสร้างเมืองหาดใหญ่ นายบรรหารเป็นหนึ่งใน "คนสงขลา" ผู้ให้ "คนหาดใหญ่" กู้เงินครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]