gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคเม้ามอยทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่เมื่อไปเรียนต่อ  (อ่าน 2561 ครั้ง)

เทคนิคเม้ามอยทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่เมื่อไปเรียนต่อ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เทคนิคเม้ามอยทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่เมื่อไปเรียนต่อ

ใครที่กำลังเตรียมตัวไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ นอกจากบรรยากาศและความรู้ในห้องเรียนแล้ว ประสบการณ์แปลกใหม่ที่จะได้พบเจอก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเพื่อนใหม่จากนานาประเทศที่มีวัฒนธรรมและภาษาที่แตกต่างจากเรา นี่ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่มากหน้าหลายตา แต่จะเริ่มทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่อย่างไรดีนะ ในเมื่อคุยกันคนละภาษา แถมมาจากคนละประเทศอีก แน่นอนว่าวิธีแรกในการทำความรู้จักกับใครสักคนก็คือ การพูดคุย การพูดคุยในที่นี้ไม่ใช่พูดคุยเรื่องซีเรียสหรือถกเถียงกันแบบจริงจัง แต่เป็นการทักทาย ถามสารทุกข์สุกดิบ หรือที่วัยรุ่นเรียกว่า ‘เม้ามอย’ นั่นเอง

การเม้ามอยนั้นสำคัญอย่างไร? เพราะใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศคนเดียวมันเหงา เราเลยต้องหาเพื่อน การเม้ามอยทำให้เรารู้จักกันมากขึ้นว่าอีกฝ่ายเป็นคนอย่างไร มีความชอบเหมือนกันมั้ย แล้วจะพัฒนาไปเป็นเพื่อนสนิทในอนาคตได้หรือเปล่า ทั้งหมดนี้มีคำตอบเพียงแค่เริ่มต้นสนทนา อันดับแรก เรารู้ว่าคนไทยค่อนข้างขี้อาย กลัวว่าจะพูดผิด เพราะฉะนั้นเก็บความอายไว้ก่อนแล้วเพิ่มความกล้าบวกความเฟรนด์ลี่เข้าไปทักทาย สำหรับคนที่ภาษาไม่ค่อยแข็งแรง นอกจากจะได้เพื่อนใหม่แล้ว การพูดคุยกันบ่อย ๆ ยังช่วยฝึกภาษาให้ดีขึ้นด้วย อาจเริ่มต้นจากคำทักทายง่าย ๆ อย่างสบายดีมั้ย คลาสเรียนเป็นอย่างไรบ้าง แต่!! ที่ห้ามเด็ดขาดเลยคือประโยคทักทายแบบไทย ๆ อย่าง “ช่วงนี้อ้วนขึ้นนะ”“ไปทำอะไรมาดูคล้ำขึ้น” หรือ “เรียนหนักเหรอ โทรมเชียว” แบบนี้นอกจากเพื่อนจะไม่เก็ตแล้วยังฟังดูหยาบคายอีกต่างหากเจอเพื่อนใหม่จะเม้ามอยเรื่องอะไรดี

ลืมเรื่องลมฟ้าอากาศน่าเบื่อและเรื่องเรียนอันแสนจะปวดหัวไปก่อน เพราะนี่คือโอกาสดีที่เราจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ จากคนที่มีประสบการณ์จริง!

ที่เที่ยว ที่ช้อป เรื่องแบบนี้ต้องถามเจ้าถิ่น การมาเรียนต่อต่างประเทศเปิดโอกาสให้เราได้ไปท่องเที่ยวสถานที่ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยไปมาก่อน เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยการออกไปเรียนรู้โลกกว้าง ค้นคว้าหาความรู้ที่ไม่ได้มีอยู่แค่ในห้องเรียน ในเมื่อมีแหล่งข้อมูลชั้นดีอยู่ตรงหน้าก็อย่าพลาดที่จะถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวว่าในเมืองหรือประเทศที่เรียนอยู่นี้มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไม่ว่าจะเป็นที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติหรือที่แฮงก์เอาต์ชิค ๆ ยามค่ำคืน ส่วนสาว ๆ ไม่ว่าชาติไหนก็รักการช้อปปิ้ง ลองถามถึงที่ช้อปเด็ด ๆ ก็ดี หรือจะชวนเพื่อนไปช้อปด้วยกันก็ได้

อาหารอร่อย ๆ ร้านไหนดี ร้านไหนเด็ด ย่านไหนของกินอร่อย ลิสต์ไว้ให้หมด ท็อปปิกสำคัญที่ไม่ควรพลาด คือ การลิ้มลองอาหารพื้นเมืองหรืออาหารประจำชาติ คุณอาจพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องอาหารของแต่ละชาติก็ฟังดูโอเค รู้ไหมว่าชาวต่างชาติหลายคนปลื้มอาหารไทยเอามาก ๆ ลองแนะนำเพื่อนใหม่เกี่ยวกับเมนูขึ้นชื่อของเรา อาทิ ต้มยำกุ้ง ผัดไทย แกงเขียวหวาน ฯลฯ หากสนิทกันแล้ว ลองทำอาหารไทยให้เพื่อนกิน รับรองพวกเขาจะต้องชอบแน่นอน อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือเวลาอยู่ต่างประเทศ เรามักคิดถึงอาหารไทยอร่อย ๆ เพราะฉะนั้นถ้าเจอเพื่อนคนไทย อย่าลืมถามถึงร้านอาหารไทยในเมืองและร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหาร เพื่อไปหาซื้อมาทำอาหารไทยกินให้หายคิดถึง

ภาษาหลากหลาย การได้เจอเพื่อนใหม่จากหลายประเทศ นอกจากจะได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษหรือภาษาของประเทศนั้น ๆ ไว้ใช้คุยกันแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้ภาษาต่างประเทศอื่น ๆ จากเจ้าของภาษาตัวจริงแบบไม่ต้องเสียเงินลงคอร์สสักบาท เราไม่ได้หวังจะให้คุณลงคอร์สติวเข้มภาษาแบบแกรมมาร์เป๊ะ แต่ลองเรียนรู้ประโยคทักทายเบื้องต้นเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่าง สวัสดี สบายดีมั้ย วันนี้จะทำอะไรบ้าง ฯลฯ ผลัดกันสอนภาษาให้กัน กระชับความสัมพันธ์ แล้วยังเป็นวิธีการทลายกำแพงภาษาที่ดีที่สุดอีกด้วย ลองดูเวลาชาวต่างชาติหัดพูดภาษาไทยสำเนียงแปร่ง ๆ แล้วก็ฟังน่ารักใช่มั้ยล่ะ ไม่แน่ว่าหลังจากเรียนจบแล้ว คุณอาจได้ทำงานในบริษัท multinational ที่มีผู้ร่วมงานมาจากหลากหลายประเทศอย่างiPrice Group บริษัทเว็บไชต์เปรียบเทียบราคาแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ที่ต้องใช้การเม้ามอยพูดคุยกันในการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ชาวต่างชาติทุกวัน

กิจกรรมอะไรกำลังฮิต ในมหาวิทยาลัยหรือคอลเลจต่าง ๆ มักมีชมรมนักศึกษาสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ลองค้นหาชมรมในมหาวิยาลัยที่เราสนใจ เพื่อที่จะได้พบเจอเพื่อนใหม่ที่มีความชอบในเรื่องเดียวกัน คุยกันได้สนุกขึ้น อย่างใครที่ชอบออกกำลังกาย ลองชวนคุยเรื่องยิมที่ไหนมีคอร์สออกกำลังกายที่น่าสนใจ, สวนสาธารณะไหนเหมาะกับการไปวิ่งชิว ๆ หรือลองค้นหาเว็บไซต์ที่รวบรวมอีเวนต์ต่าง ๆ ที่จัดขึ้นในเมืองแล้วชวนเพื่อนไป ง่ายที่สุดก็คือเฟสบุ๊กที่มักรวบรวมอีเวนต์หลากหลายประเภทที่จัดขึ้นในเมืองที่เราเรียนอยู่หรือเมืองใกล้เคียง กดแชร์ให้เพื่อนเห็นได้ทันที

เห็นมั้ยว่าการเม้ามอยพูดคุยเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีประโยชน์อยู่เหมือนกัน อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เพื่อนใหม่และยังช่วยเพิ่มความกล้าแสดงออกอีกด้วย อย่างไรก็ตามการรักษามารยาทในการสนทนาก็เป็นสิ่งสำคัญ หัวข้อสนทนาที่ควรหลีกเลี่ยงในการพูดคุยทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมคลาส อาทิ เรื่องเชื้อชาติ ศาสนา การเมือง รวมถึงเรื่องส่วนตัวอย่างเรื่องครอบครัว หากคุณมีโอกาสไปศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ควรพลาดเก็บเกี่ยวประสบการณ์การใช้ชีวิตให้มากที่สุด รวมถึงเพื่อนใหม่ ๆ ที่จะมาช่วยเติมสีสันให้ชีวิตนักศึกษาสนุกสนานและไม่เหงาอย่างแน่นอน

ที่มา http://www.vcharkarn.com/scholarship/article/505643
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ภคินี
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]