gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: เงาอาถรรพ์ ละครผีที่สอดแทรกวัฒนธรรมภาคใต้อยู่ในเรื่อง  (อ่าน 540 ครั้ง)

เงาอาถรรพ์ ละครผีที่สอดแทรกวัฒนธรรมภาคใต้อยู่ในเรื่อง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เงาอาถรรพ์ ละครผีที่สอดแทรกวัฒนธรรมภาคใต้อยู่ในเรื่อง แม้จะดูน่ากลัวแต่ก็มีความเป็นภาคใต้ซ่อนอยู่และมีทั้งเอกชัย หลวงไก่ บ่าววี ร่วมแสดงด้วย ใครยังไม่เคยดูลองกดไปดูนะครับที่ช่อง8 ทุกคินวันจันทร์-อังคาร 20.30 น.

เงาอาถรรพ์
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เงาอาถรรพ์ (ช่อง 8)
ข้อมูลจากสยามโซน
เงาอาถรรพ์ เป็นละครโทรทัศน์ไทย แนวโรแมนติก-ดราม่า-สยองขวัญ จากบทประพันธ์ พลอยฝน หนึ่งในซีรีส์ชุด ปัญจอาถรรพ์ ซึ่งประกอบไปด้วย ลางมรรคา, วังอสุรา, บาปบรรพกาล, ลิขิตเอื้องนาง, เงาอาถรรพ์ ผลิตโดย บริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด โดยผู้จัด เมย์ เฟื่องอารมย์ เขียนบทโทรทัศน์โดย One House กำกับการแสดงโดย ทรงศํกดิ์ มงคลทอง นำแสดงโดย ปภาวิน หงษ์ขจร, อรจิรา แหลมวิไล, กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์, นภคปภา นาคประสิทธิ์ และนักแสดงชั้นนำอีกมากมาย เริ่มออกอากาศตอนแรกวันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ทุกวันจันทร์- วันอังคาร เวลา 20:30 - 21:45 น. ต่อจากละครเรื่องทรายย้อมสี และตั้งแต่วันจันร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2560 ออกอากาศทุกวันจันทร์ -อังคาร เวลา 20:30 - 21:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8

เรื่องย่อ
" แม้นรูปกาย ตายจากสูญสิ้น...ก็จะขอฝากวิญญาณไว้ใน รูปเงา " เจรมัยนักร้องหนุ่มที่เพิ่งจะเริ่มมีชื่อเสียงในวงการบันเทิงได้เพียงไม่นานต้องพบกับจุดหักเหครั้งสำคัญในชีวิต เมื่อ มัลลิกา นักข่าวของนิตยสารฉบับหนึ่ง ได้เข้ามาสัมภาษณ์ในวันที่เขาได้รับรางวัลเพลงยอดนิยม ด้วยคำถามที่คล้ายกับเป็นการขุดคุ้ยเรื่องอดีตที่เขาไม่เคยรู้มาก่อน

และในวันนั้น เขาก็ได้ทราบข่าวว่าคุณตาเสียชีวิต จรรยามารดาของเขาจำเป็นต้องเปิดเผยเรื่องที่ปิดบังมาตลอดยี่สิบปีนั่นคือเจรมัยจะต้องทำหน้าที่ดูแลหนังตะลุงตัวหนึ่งซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากคุณตาหนังตะลุงที่จ๋า หลานสาวของเขาบอกว่าเป็น หนังตะลุงผีสิง ! และเมื่อรับดูแลหนังตะลุงตัวนั้นแล้ว เจรมัยก็ได้พบกับวิญญาณสาวตนหนึ่งวิญญาณตนนี้รอคอยเขามานานแสนนาน เริ่มมีเหตุการณ์แปลกๆเกิดขึ้นกับเขาทำเอาภาคผู้จัดการส่วนตัวไม่พอใจที่ชื่อเสียงเจรมัยเริ่มลดลง

ชายหนุ่มเริ่มสงสัยในอดีตชาติของตัวเอง โดยเฉพาะทุกครั้งที่ได้เห็นมัลลิกาคล้ายกับว่ามีสายใยบางๆ เชื่อมโยงระหว่างเธอกับเขา...แต่วิญญาณตนนั้นไม่มีวันยอม หากเขาไม่รัก...มันจักฆ่าเขาให้ตายไปด้วยกันจะกี่สิบกี่ร้อยปีจากวันนั้น...เขาก็ต้องอยู่กับเธอเพียงผู้เดียว !นักแสดง
ปภาวิน หงษ์ขจร รับบทเป็น เที่ยง / เจรมัย
เจรมัย - นักร้องหนุ่มที่กำลังโด่งดัง มีความสามารถในการร้องเพลง และเป็นขวัญใจของประชาชน อยู่กับแม่แค่ 2 คน เจรมัยจึงติดนิสัยอ่อนโยนแบบผู้หญิงมา แต่ก็เป็นคนกล้าหาญ และกตัญญู จริงๆ แล้วต้นตระกูลของเจรมัยเป็นคณะหนังตะลุง และเจรมัยต้องทำหน้าที่สืบทอดมรดกนี้ แต่จรรยา ผู้เป็นมารดาปกปิดเรื่องนี้ไว้ไม่ให้เจรมัยรู้เจรมัยไม่ชอบให้ใครมาตัดสินตัวเองแบบผิดๆ และรักแม่มาก เขาจึงยอมสัญญาว่าจะดูแลมรดกของตระกูลแทนคุณตาที่เสียชีวิตไป และต้องการพิสูจน์หาความจริงของเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีตทั้งหมด เที่ยง - นายหนังตะลุงที่มีความสามารถและรักหนังตะลุงมาก เป็นคนสุภาพ แม้จะไม่ได้เรียนหนังสือ แต่เที่ยงก็ขยัน ใฝ่รู้ใฝ่เรียน เที่ยงรักสารภีเหมือนน้องสาว แต่ไม่กล้าปฏิเสธน้ำใจและความรู้สึกที่สารภีมีให้ กลัวว่าสารภีจะเสียใจ เป็นห่วงความรู้สึกของคนอื่นเสมอ แอบหลงรักมาลี แต่ต้องเจียมเนื้อเจียมตัว เพราะตนรู้สึกว่าฐานะต่ำต้อยกว่า แต่ในที่สุดก็ได้แต่งงานกับมาลี และสร้างเนื้อสร้างตัวจนมีคณะหนังตะลุงให้ลูกหลานได้สืบทอด

อรจิรา แหลมวิไล รับบทเป็น มัลลิกา (อดีตชาติ - มาลี)
มัลลิกา - เพิ่งเรียนจบปริญญาโทจากเมืองนอก ฉลาด มั่นใจในตัวเอง และเป็นคนพูดจาตรงไปตรงมาหัวสมัยใหม่ ไม่เชื่อเรื่องไสยศาสตร์อยากทำงานด้านการท่องเที่ยว จึงมาทำงานเป็นนักข่าวให้กับนิตยสารของเจนจิรา เจนจิราให้เธอทดลองงานโดยไปสัมภาษณ์เจรมัย จึงทำให้เธออคติกับเขา เพราะคิดว่าเจรมัยสร้างภาพและลืมกำพืดของตัวเอง มีเหตุให้ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับเจรมัยอยู่บ่อยครั้ง มาลี - ลูกสาวคนเล็กของคหบดีผู้ร่ำรวย ถูกเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน ฉลาด มีกริยาเรียบร้อย อ่อนหวาน มองโลกในแง่ดี ไม่ดูถูกหรือแบ่งชนชั้นกับผู้ที่ด้อยกว่า รักครอบครัวมาก แม้ว่าพี่สาวต่างมารดาทั้ง 2 คนจะไม่ชอบเธอก็ตาม แต่มาลีมักจะยอมตลอด เพราะไม่อยากมีปัญหาและสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้เป็นพ่อ

กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์ รับบทเป็น สารภี,สร้อยพี
สาวชาวใต้ ลูกสาวของนายโพนเจ้าของคณะหนังตะลุง รักเดียวใจเดียว มั่นคงและซื่อสัตย์ในความรัก สำหรับเธอ ความรักคือการครอบครองเท่านั้น สารภีหลงรักเที่ยง นายหนังร่วมคณะ และคิดไปเองว่าเที่ยงก็รักตน ไม่ชอบและอิจฉามาลีเพราะคิดว่าจะมาแย่งเที่ยงไปจนเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้โรงหนังตะลุงของเที่ยง สารภีเข้าไปนำหนังตะลุงตัวที่เที่ยงรักออกมา จนถูกไฟครอกบาดเจ็บปางตาย ก่อนตายเธอเสียสละแผ่นหลังของตน นำไปทำเป็นหนังตะลุงให้กับเที่ยง และผูกจิตไว้ในหนังตะลุงตัวนั้น ไม่ไปผุดไปเกิด ตามอาฆาตแค้นเที่ยงเพราะไม่ทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้กับตน รวมทั้งมาลี ศัตรูหัวใจ ที่กลับชาติมาเกิดในปัจจุบัน

ฌอร์ลชัญ วรรณปกาศิต รับบทเป็น มารศรี
ลูกสาวคนรองของโสภณ เป็นน้องสาวแม่เดียวกับมณฑา เป็นลูกรับลูกส่งของมณฑา คอยติดสอยห้อยตามพี่สาวอยู่ตลอดเวลา ไม่ชอบมาลีตามมณฑาและคิดว่ามาลีจะมาแย่งความรักจากพ่อไป

จุฬาลักษณ์ จุฬานนท์ รับบทเป็น แคทลียา (แคท)
ดาราสาวที่ชอบและคอยตามตื๊อเจรมัยอยู่ตลอดเวลา ฐานะร่ำรวยเพราะมีพ่อเป็นเจ้าของโครงการคอนโดและบ้านจัดสรร อารมณ์ร้อน และเอาแต่ใจตัวเอง ไม่ชอบหน้ามัลลิกา เพราะคิดว่ามัลลิกาชอบเข้ามายุ่งวุ่นวายกับเจรมัย

สมพงษ์ จิตรเที่ยง (หลวงไก่ อาร์สยาม) รับบทเป็น ทอง
วีรยุทธิ์ นานช้า (บ่าววี อาร์สยาม) รับบทเป็น นายสน
ตรีชฎา กิ้มติ๋น รับบทเป็น จำปี
นภคปภา นาคประสิทธิ์ รับบทเป็น เจนจิรา
ลูกพี่ลูกน้องของเจรมัย เป็นลูกของจิรา เป็นเจ้าของนิตยสารหลายหัว น่าเชื่อถือ และมีความเป็นผู้นำสูง รักความยุติธรรมและครอบครัว ต้องการให้เจรมัยกลับมาดูแลมรดกประจำตระกูล จึงวางแผนให้มัลลิกาไปสัมภาษณ์หักหน้าเจรมัยในตอนแรก

ดนัย สมุทรโคจร รับบทเป็น ภวัต
เจ้าของสำนักพิมพ์สุดหล่อ มาดเนี๊ยบ ทั้งการแต่งตัว การพูดจาเป็นที่หมายปองของสาวๆ ด้วยความสุขุม ซึ่งเจนจิรา ได้ทำงานอยู่กับภวัต และเจนจิราเป็นผู้ชักนำให้ภวัตได้รู้จักกับมัลลิกา โดยภวัตสนใจจะเพิ่มสายงานการทำงาน ซึ่งมัลลิกาเป็นผู้ที่ทำงานเชี่ยวชาญในสาขาที่ภวัตต้องการ ภวัตจึงตกหลุมรัก มัลลิกา และอยากได้มัลลิกามาครอบครอง

เปรมสินี รัตนโสภา รับบทเป็น มณฑา
ลูกสาวคนโตของโสภณ พี่สาวต่างมารดาของมาลี อิจฉาริษยามาลี เพราะคิดว่าพ่อรักมาลีมากกว่า และจะแย่งสมบัติทั้งหมดของเธอไป เป็นคนโมโหร้าย และดูถูกคนที่ต่ำต้อยกว่า ไม่อยากให้มาลีได้ดี คอยแกล้งและใส่ร้ายป้ายสีมาลีตลอดเวลา

วิยะดา โกมารกุล ณ นคร รับบทเป็น จิตรา
แม่ของเจนจิรา เป็นลูกคนโตประจำตระกูล มีศักดิ์เป็นป้าของเจรมัย มีความเชื่อเรื่องหนังตะลุงมาก รักครอบครัวและซื่อสัตย์กับหนังตะลุง ต้องการให้ลูกหลานพยายามตามเจรมัยกลับมาดูแลมรดก

สาวิตรี สามิภักดิ์ รับบทเป็น จรรยา
แม่ของเจรมัย รักและเป็นห่วงลูกชายมาก เชื่อเรื่องไสยศาสตร์ เพราะตอนท้องเจรมัย ตาทวดมาเข้าฝันให้ตั้งชื่อลูกว่าเที่ยงตามชื่อของตน และเมื่อคลอดเจรมัยออกมาก็เกิดเหตุการณ์แปลกๆขึ้น เธอยอมทิ้งทุกอย่าง ตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่อื่นกับสามี เพราะเป็นห่วงลูก แต่วันเดินทางเกิดอุบัติเหตุจนพ่อของเจรมัยเสียชีวิต จรรยาพยายามปิดบังเหตุการณ์ในอดีต ไม่ต้องการให้เจรมัยรับรู้ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเธอก็คือความสุขและความปลอดภัยของเจรมัย

ปรารถนา บรรจงสร้าง รับบทเป็น จิรา
น้องสาวของจรรยา มีศักดิ์เป็นน้าของเจรมัย สนิทกับจรรยาพอสมควรเพราะอายุไล่เลี่ยกันจึงพูดคุยกันได้ง่าย และเป็นคนติดต่อกับจรรยาอยู่เสมอ เป็นคนกล้าพูดความจริงในสิ่งที่จรรยาหนีมาตลอด

สุปราณี เจริญผล รับบทเป็น จินดา
เป็นพี่สาวคนโตของจรรยา มีศักดิ์เป็นป้าของเจรมัย และเป็นแม่ของจ๋า ตามใจลูกสาว และไม่เคยห้ามลูกได้ เชื่อเรื่องไสยศาสตร์มาก คอยกระแนะกระแหนเจรมัยและจรรยา เพราะเธอโกรธที่ในอดีตจรรยาหนีปัญหาไปอยู่ที่อื่น

เอกชัย ศรีวิชัย รับบทเป็น โพน / พระ
พ่อของสารภี เป็นเจ้าของคณะหนังตะลุง และมีความเชี่ยวชาญในการทำหนังตะลุง เป็นคนมีเหตุมีผล รักและเอ็นดูเที่ยงเหมือนลูกคนหนึ่ง นายโพนรักสารภีถึงขนาดยอมทำตามคำสั่งที่ลูกสาวขอก่อนตาย แม้ว่าจะเจ็บปวดแค่ไหนก็ตาม (ที่ให้นายโพนสกัดเอาหนังที่แผ่นหลังของเธอไปทำหนังตะลุงให้เที่ยง) นายโพนกลับชาติมาเกิดเป็น “พระภิกษุแก่พรรษา” ที่หยั่งรู้เรื่องราวในอดีต และต้องการให้ผีสารภีอโหสิกรรมและเลิกจองเวรต่อเจรมัยและมัลลิกา

อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รับบทเป็น โสภณ
พ่อของมาลี เป็นคหบดีผู้ร่ำรวย น่าเกรงขาม แต่เป็นคนมีเหตุมีผล มีความยุติธรรม และมองคนออก ไม่ดูถูกคนอื่น รักลูกสาวทั้ง 3 คน แต่เป็นห่วงมาลีเป็นพิเศษ เพราะเป็นลูกคนเล็กที่เกิดจากภรรยาน้อย

สุพจน์ จันทร์เจริญ รับบทเป็น ภาค
ผู้จัดการของเจรมัย สุขุม ช่างสังเกต สะอาดสะอ้านและมีความเจ้าสำอางแบบหนุ่มสมัยใหม่นิดๆ รักและเป็นห่วงเจรมัยเหมือนน้องชายคนหนึ่ง มักจะต้องรับมือกับนักข่าวและคอยแก้ไขปัญหาให้เจรมัยอยู่เสมอ

อริศรา วงษ์ชาลี รับบทเป็น เพ็ญ
พี่เลี้ยงของมาลี รักมาลีเหมือนญาติสนิท เพราะเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก จิตใจดี เป็นห่วงและหวังดีต่อมาลี แต่เกรงใจลูกสาวคนโตทั้ง 2 คนอยู่พอสมควร ทำให้บางครั้งไม่สามารถปกป้องมาลีเมื่อเธอโดนทั้ง 2 แกล้ง

ธนธร กิตติศัพท์ รับบทเป็น ชัช
ชนิกานต์ ตังกบดี รับบทเป็น จ๋า
ลูกสาวของจินดา เด็กสาววัยรุ่น ชอบพูดจาโผงผาง ไม่คิด ยังมีความเป็นเด็กและเอาแต่ใจตัวเอง เชื่อเรื่องผี บ้าดารา และชอบชวนเจรมัยไปเที่ยวเพราะจะได้อวดกับคนอื่น

กฤษฎี พวงประยงค์ รับบทเป็น หมอผีพีท
ธนธร กิตติศัพท์ รับบทเป็น สมชาย
คนสวนของบ้านนายโสภณ สอดรู้สอดเห็นและคอยเป็นหูเป็นตาให้เจ้านายเสมอ โดยเฉพาะเรื่องของมาลี ที่โสภณให้คอยตามดูด้วยความเป็นห่วงเป็นพิเศษ

ไอซ์ อาร์สยาม รับบท พยอม

เพลง รักเปลี่ยนเป็นแค้น - ขับร้องโดย เจนนิเฟอร์ คิ้ม
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]