ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ทำไมออกกำลังกายแล้วลดความอ้วนไม่ได้

เริ่มโดย โสรยา..., 16:07 น. 04 ม.ค 54

โสรยา...

ข้อมูลโดย สยามดารา

บ่อยครั้งที่ผู้หญิงที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน มีปัญหาเรื่องสัดส่วน พวกเธอมักจะคิดเอาเองว่า การออกกำลังกายน่าจะแก้ไขปัญหาความอ้วนและปัญหาเรื่องสัดส่วนได้ แต่พอลองไปออกกำลังกายจริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเต้นแอโรบิค (Aerobic Exercise) แบบที่มีตามสวนสาธารณะตอนเย็นๆ หรือ การเดิน หรือการวิ่งเป็นระยะทางหลายกิโล แต่ผลที่ได้กลับพบว่า ปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน และปัญหาเรื่องสัดส่วนยังคงไม่สามารถแก้ไขได้ สาเหตุเป็นเพราะอะไร วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ

การออกกำลังกายสามารถแบ่งออกเป็น 3 หมวดใหญ่ๆ โดยแบ่งตามผลลัพท์ที่ได้หลังจากการออกกำลังกายดังนี้

1. การออกกำลังกายที่เน้นความแข็งแรงของปอด และการทำงานของหัวใจ
2. การออกกำลังกายที่เน้นสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
3. การออกกำลังกายที่เน้นความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค หรือการเดิน หรือวิ่ง ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่เน้นความแข็งแรงของปอด และช่วยส่งเสริมให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น โดยสังเกตได้ว่า ครั้งๆ แรกที่ไปเต้นแอโรบิค (Aerobic Exercise) วิ่ง หรือเดินไกลๆ จะมีอาการหอบและเหนื่อยง่ายมาก แต่พอไปออกกำลังกายบ่อยๆ เข้า จะสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น และเหนื่อยช้าลง เนื่องจากว่าปอดและหัวใจของเราทำงานได้ดีขึ้นนั้นเอง การออกกำลังกายแบบนี้จะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้พอควร แต่ไม่ได้ทำให้ปัญหาน้ำหนักเกิน หรือด้านสัดส่วนหมดไปในเวลาอันสั้น

หากเราเน้นการออกกำลังกายที่เน้นความแข็งแรงของปอดและการทำงานของหัวใจเพียงอย่างเดียว ผลลัพท์ที่ได้ คุณจะตัวเล็กลง แต่สัดส่วนโดยรวมจะไม่เปลี่ยนไปมาก ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง ยังคงเป็นปัญหาหนักใจอยู่ รวมไปถึงสาวๆ หลายคน กลับเจอปัญหาใหม่คือ หน้าอกที่มีอยู่กลับเล็กลง เนื่องจากว่าไปออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญแคลอรี่อย่างเดียว และหน้าอกนั้นก็มีไขมันมากกว่ากล้ามเนื้อ ดังนั้นหากคุณไม่ออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ปัญหาหน้าอกแฟบลงจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้มาก

ดังนั้นหากต้องการลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนให้ได้ผลมากที่สุด โดยที่หน้าอกไม่แฟบ (อันนี้สาวๆ หลายคนกังวล) ต้องเน้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ให้กล้ามเนื้อสามารถทำงาน (เผาผลาญไขมัน) ได้ดี และเผาผลาญได้มากกว่าไขมันที่เรามีสะสมอยู่ เมื่อไขมันที่สะสมถูกเผลาผลาญ คุณไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้เนื้อบริเวณนั้นเหี่ยว คล้อย หรือหย่อนยานนะค่ะ เพราะหากคุณมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ไขมันที่หายไป จะถูกกระชับด้วยกล้ามเนื้อเองโดยอัตโนมัติ

การออกกำลังที่เน้นสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้แก่ การให้กล้ามเนื้อของเรามีการเกร็ง และหยุดค้าง เช่น การยกดัมเบลในท่าต่างๆ แล้วค้างไว้ประมาณ 1-3 วินาที เพื่อเป็นการลดและกระชับท้องแขน กระชับหน้าอกไม่ให้หย่อนคล้อย การวิดพื้น ซึ่งจะทำให้หลังแขน หน้าท้อง มีการเกร็ง และทำงานได้ดีขึ้น รวมไปถึงท่าซิตอัพ ที่เน้นการเกร็งของหน้าท้องส่วนบนและส่วนล่าง ดังนั้นหากเป้าหมายหลักของการออกกำลังกายของคุณ คือ การลดน้ำหนัก และการลดสัดส่วน ขอให้เน้นการออกกำลังกายที่เน้นความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเป็นหลัก แต่ก็ต้องควบคุมอาหารที่ทานเข้าไปด้วย ควรที่จะเน้นสารอาหารให้ครบหมู่ในแต่ละมื้อค่ะ
อาสาเสิร์ฟข่าวบันเทิง เรื่องผู้หญิง และเรื่องเบาสมอง