gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เกาะติดสถานการณ์น้ำ-ฟ้า-ลม-ฝน ประจำฤดูกาล 2560-2561  (อ่าน 6169 ครั้ง)

เกาะติดสถานการณ์น้ำ-ฟ้า-ลม-ฝน ประจำฤดูกาล 2560-2561

ออฟไลน์ Bush

ftp://           
                        น้ำท่วมจุดไหน ตรงไหน เราคงจะได้ยินได้ดูได้ฟังผ่านเพจ ไลน์ ฯลฯ แล้วนะครับ


              อยู่หาดใหญ่มานาน   ตลอดเวลา เรามักจะพูดเสมอไม่ว่าในFB  Pages.ต่างๆ ใน Line. หรือทางสื่อ
           ออนไลน์ ว่า หาดใหญ่เป็นเมืองที่โชคดีเสมอในช่วงหลังจากน้ำท่วมครั้ง ปี 53

           เมื่อคืน 29 นี้ ก็เช่นกัน ตามรูปแบบของการเคลื่อนที่ของหย่อม จะผ่านไปทางอันดามันคาดว่า น่าจะเป็นเช้า
           วันที่ 30 เป็นอย่างน้อย  นั่นคือฝนจะแช่ในจังหวัดสงขลา ยาวถึงเช้า

           แต่เหมือนมีปาฎิหารย์ แรงเหวี่ยงของลมเริ่มสูงขึ้น และแนวหย่อมก็เคลื่อนแนว ๆ ทแยงขึ้นบนแนวตะวันตก
           เฉียงเหนือเพื่อตรงไปทางอันดามัน ผลคือแนวฝนจากสงขลาก็จะถูกดันสูงตามเพื่อขึ้นไปทางเหนือคือพัทลุง
           ชุมพร สุราษฎร์

           ฝนสงขลาเริ่มหายจากล่างสุดของสงขลา เลื่อนขึ้น ๆ นาทวี จะนะ ก็เริ่มหมดไป ไล่ขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่ง ตีหนึ่ง
           ถึงตีสองฝนก็เริ่มหายจากจังหวัดสงขลาเรา

           

                 เป็นความโชคดีจริงๆ ซึ่งถ้าหากยังตกหนักต่อเนื่องจากคืน 29 ถึงเช้า วันที่ 30 ผมเชื่อว่า  หาดใหญ่
           คงจะมีสภาพน้ำ ไปอีกแบบหนึ่ง  แน่นอน


             จะไม่ให้ว่าโชคดีได้อย่างไร คงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองเมือง.  ส.ตากุลิบกุลิบ

              รอดูระดับน้ำวันนี้ ซึ่งคาดว่าตอนนี้ ระดับน้ำที่สูงของทางม่วงก็อง  บางศาลา ก็จะลดลงเนื่องจากต้องระบาย
              ลงมา และระดับน้ำที่คลองหาดใหญ่ใน ก็น่าจะสูงขึ้นกลับกัน.

                                                       

              วันนี้ หย่อมที่กำลังเหวี่ยง จะทำให้มีผลต่อ นครศรี สุราษฎร์ ชุมพร ในแนวกว้าง

                                                       

                                                       

                                                        [ Specified attachment is not available ]

              ฝนก็คงจะเบาลงไป อาจจะมีฝนคืนนี้และพรุ่งนี้ 1 ธค. แนวๆ ฝั่งทะเล และบ้านเราถ้าไม่มีการผันผวนของอากาศ ซึ่งเอาแน่นอนอะไรไม่ค่อยได้.
              ต่อนี้ไปก็ต้อง ช่วยกันดูแลเรื่องระบบระบายน้ำ เฉพาะเมืองหาดใหญ่ ระบบคูคลอง ต้องดูแลสูงสุด
              (คูระบายน้ำแถวบ้านที่เทศบาลมาลอกแถวบ้าน ปกติตกระดับนี้ ถ้าไม่ได้ลอกคูน้ำ น้ำจะเต็มคูฯ และล้นมาเอ่อ
              ถนนแถวบ้าน แต่เที่ยวนี้ ไม่มีเลย น้ำในคูช่วงตกหนัก ก็มีไม่ถึงสามสี่สิบเซ็นต์ เต็มที่ครึ่งคูน้ำ สุดยอดจริงๆ ๐)

              ยังครับ ยังไม่หมด เดือนนี้ เดือนหน้า ยังมีอีก อย่าคิดว่าผ่านพ้นไปแล้ว ฤดูฝนบ้านเราอีกยาวไกล   ป้องกัน ดีกว่าแก้ครับ   อย่าคิดทอดทิ้งกับ ระบบระบายน้ำเมืองหาดใหญ่(และไม่ว่าท้องถิ่นไหน)ครับ.ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สำรวจสถานการณ์น้ำคลองอู่ตะเภาจากต้นร.1 ขึ้นไปถึงสะเดา พร้อมการประมวลผลช่วงเช้าวันนี้ (30 พ.ย.60) ตลอดทั้งวันทีมงานเว็บกิมหยงได้ขับรถสำรวจสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภา โดยเน้นที่จุดยุทธศาสต์สำคัญก่อนน้ำไหลเข้าสู่เขตเมืองหาดใหญ่ จุดแรกที่เราลงติดตามนั่นคือชุมชนบ้านคลองหวะ เพราะสถานการณ์ของคืนที่ผ่านมา ฝนฝั่งนาหม่อมค่อนข้างเยอะช่วงเช้าน้ำจึงลมาสมทบที่คลองหวะค่อนข้างเยอะเป็นพิเศษ

ถนนพลพิชัย บ้านคลองหวะ ช่วงไปออกหน้าม.หาดใหญ่ และช่วงสะพานใหม่เชื่อจันทร์วิโรจน์เขตนครหาดใหญ่ รถไม่สามารถสัญจรได้ โดยช่วงเช้าน้ำขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนที่จะลดลงในช่วงบ่าย

ส่วนที่จุดรวมน้ำคลองอู่ตะเภา ที่ต้นคลองภูมินาถดำริ (ร.1) จุดที่รับน้ำจากคลองอู่ตะเภามาจากสะเดา ทุ่งลุง คลองหอยโข่ง บ้านพรุ และยังมีคลองหวะที่รับน้ำจากนาหม่อม ควนจง ปลักธง แก้มลิง คลองร.6 มาสมทบกันตรงจุดนี้ด้วย ตรงนี้เราได้เห็นการทำงานอย่างหนักของชลประทานในการเร่งระบายสู่ทะเลสาบสงขลา โดยเฉพาะคลองร.1 ที่มีการขุดคันคลองฝั่งที่ดินชลประทานเพื่อช่วยการระบายน้ำอีกทางด้วย

จุดถัดมาเป็นการไล่ขึ้นไปตามคลองอู่ตะเภา เพื่อดูการไหลของน้ำที่สะพานท่าหาดเตย เส้นทางเชื่อมบ้านพรุ-ควนลัง จุดนี้มีน้ำล้นคลองในฝั่งควนลัง รถไม่สามารถสัญจรได้เช่นกัน

เราจึงย้อนกลับทางเดิมเพื่อไปดูน้ำกันต่อที่บางศาลา จุดนี้ในอดีตผู้เชี่ยวชาญบอกว่าถ้าน้ำล้นคลองที่นี่เมื่อไหร่หาดใหญ่ไม่รอดแน่ๆ แล้วที่บางศาลาน้ำก็ยังไม่ล้นแม้เห็นชัดเจนว่าน้ำเหนือไหลมาอย่างเร็วแต่น้ำใต้ก็ยังระบายเร็วเช่นกัน

ม่วงก็อง คือสถานีต่อไปที่เราตั้งใจไปดูโดยใช้เส้นทางสายเขาวังชิง สนามบิน-คลองแงะ แต่เมื่อไปเลี้ยวไปทางม่วงก็อง รถไม่สามารถผ่านไปถึงคลองได้เพราะมีน้ำตัดถนนและไหลค่อนข้างแรง ชาวบ้านบอกว่าน้ำกำลังขึ้นเหลยรถไปไม่ได้โลกบาวเหอ ตรงจุดนี้เด็กเล่นน้ำกันสนุกสนานมาก ส่วนเราเลี้ยวหัวหลบไปต่อที่สถานีคลองแงะ

คลองอู่ตะเภาที่คลองแงะ ของถนนสายบาโรยตรงจุดนี้น้ไหลเชี่ยวและเอ่อล้นท่วมสวนยางทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนความสูงระดับน้ำในคลองเริ่มคงที่ เราจึงขยับไปที่พังลา ไปดูรอยน้ำล้นที่บ้านใหม่ ต.ปริกแต่น้ำแห้งหมดแล้ว จึงลองเลยไปอีกจุดของคลองอู่ตะเภาที่บ้านตะเคียนเภา หรือบ้านเคียนเภา เข้าทางไฟแดงเทศบาลปริก ตรงจุดนี้ก็ไม่สามารถไปถึงคลองได้เพราะน้ำล้นถนน โดยระดับน้ำเริ่มทรงตัวหลังจากล้นมาตั้งแต่ช่วงหัวรุ่งที่ผ่านมา

หลังจากใช้ระยะเวลามากกว่าครึ่งวัน ทีมงานเลยต้องขอตัวกลับก่อนเพราะยังมีอีกหลายภารกิจ หลังจากไปดูสถานที่จริงเข้าสู่การประมวลกันบ้าง จากการติดตามข้อมูลทราบว่าน้ำในอ่างเก็บน้ำคลองสะเดา ล้นสปิลเวย์ไหลลงสู่คลองสะเดาและคลองอู่ตะเภา รวมถึงน้ำจากฝนตกสะสมจากคลองสาขาสายต่างๆ กำลังไหลเพื่อไปออกสู่ทะเลสาบสงขลา จึงทำให้น้ำในคลองอู่ตะเภาเยอะตลอดสายและมีล้นตลิ่งในบางช่วง

เมื่อติดตามข้อมูลจากศูนยฺอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จะเห็นว่ามีการเตือนฝนตกถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนเท่านั้น แต่ไม่ใช่ว่าฝนจะหมดแล้วนะครับเพราะนี่คือฤดูฝนของบ้านเรา โอกาสที่จะมีฝนตกนั้นยังอีกยาวไกลแต่เมื่อฝนลดลงเชื่อว่าจะช่วยให้การระบายทำได้รวดเร็วขึ้น เมื่อฝนซาคงทำให้มวลน้ำที่ค้างอยู่ไหลสู่ทะเลสาบได้มากที่สุด

สรุปโดยรวมเมืองหาดใหญ่ยังปลอดภัยมีเพียงพื้นที่ลุ่มโซนหาดใหญ่ใน จันร์วิโรจน์ 8 ชุมชนที่มีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เมื่อหาดใหญ่ปลอดภัยแล้วอย่าลืมนึกถึงชาวบ้าปลายคลองร.1 ปลายคลองอู่ตะเภา ที่เจอภาวะน้ำล้นเพราะการเร่งระบายเขตเมืองด้วยครับ แม้จะไม่ใช่ชุมชนใหญ่แต่เขาก็คือผู้ได้รับผลกระทบและเป็นผู้เสียสละรับน้ำแทนโซนไข่แดงมาโดยตลอด ถึงเวลาหรือยังที่เขาควรได้รับอะไรตอบแทนจากคนเมืองบ้าง

อยากฝากคำถามไปถึงนักการเมือง เจ้าสัว นักธุรกิจ พ่อค้า แม่ค้า ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์เต็มๆ จากน้ำไม่ท่วมเมืองหาดใหญ่ อยากถามว่าถึงเวลาหรือยังที่จะมีกองทุนชาวหาดใหญ่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตั้งกองทุนลงขันเพื่อแบ่งปันน้ำใจให้ผู้เสียสละบ้างนะครับ         

 
     
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สำรวจสถานการณ์จุดรวมน้ำคลองอู่ตะเภา-ภูมินาถดำริ บารมีร.๙ ช่วยชาวหาดใหญ่

ช่วงเช้าวันนี้ (2 ธ.ค.60) 10.15 น. ทีมงานบ้านเราได้ลงพื้นที่สำรวจน้ำที่บริเวณจุดรวมน้ำคลองอู่ตะเภา ต้นคลองภูมินาถ (ร.1)ดำริ ที่บริเวณจุดรวมน้ำจากอู่้ตะเภาตอนบน สะเดา คลองหอยโข่ง พะตง บ้านพรุ และน้ำจากคลองหวะ นาหม่อม ควนจง ปลักธง แก้มลิงคลองร.6 โดยระดับน้ำเริ่มลดลงและไหลลงสู่ปลายคลองได้อย่างรวดเร็ว 

โดยที่ประตูบ้านหน้าควนของคลองภูมินาถดำริ ทางชลประทานยังคงปล่อยให้น้ำไหลเบี่ยงไปลงหลังประตูเพื่อเร่งการระบายน้ำให้เร็วขึ้น น้ำที่มาจากฝั่งคลองอู่ตะเภาตอนบนยังไหลแรง ส่วน้ำจากฝั่งคลองหวะเริ่มนิ่งและมีแนวโน้มลดลงอย่างรวดเร็ว สรุปภาพรวมถือว่าฝนรอบนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี พระบารมีในหลวงรัชกาลที่ ๙ ช่วยชาวหาดใหญ่ปลอดภัยอีกครั้ง

ข้อมูลจากชลประทานสงขลา แสดงให้เห็นว่าระดับน้ำลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภาลดลงอย่างต่อเนื่องในเช้าวันนี้

พยากรณ์อากาศภาคใต้ฝั่งตะวันออก ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานว่า บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
 
ลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ   มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ยังคงมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนตกหนักได้บางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา
 ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ปริมาณน้ำฝนสะสม น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง

ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรงและคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง
 
ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นไป : มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงมา : มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ มีฝนหนักบางแห่ง ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

อุตุฯ แจ้งเตือนภัยคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ให้เพิ่มความระมัดระวัง 17-23 ธ.ค.60

หลังจากฝนแล้งมาหลายวันจนหลายคนลืมสนใจเรื่องฟ้าฝนกันแล้ว ล่าสุดได้มีประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 1 (187/2560) เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย โดยรอบนี้เน้นการแจ้งเตือนเรื่องคลื่นลมแรง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อชาวเรือ ผู้ที่อยู่ชายทะเล ใกล้ต้นไม้ใหญ่ เสาไฟฟ้า เสาโฆษณาต่างๆ ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษช่วงวันที่ 17-23 ธ.ค.นี้

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงระลอกใหม่ ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมามีอิทธิพลต่อลักษณะอากาศของภาคใต้ฝั่งตะวันออก ในช่วงวันที่17-23 ธ.ค. 60 โดยจะทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น และบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นในช่วงวันที่ 17-18 ธ.ค. 60
     
สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรงและคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ส่วนเรือเล็กควรงดออก
จากฝั่งในระหว่างวันที่ 17-23 ธ.ค.60 [รายละเอียดตามประกาศศูนย์ฯ ฉบับที่ 1 (187/2560)]
 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

พายุโซนร้อนไค-ตักอ่อนกำลังลงแล้ว คลื่นลมยังคงแรงส่วนฝนตกหนักบางพื้นที่ 22-24 ธ.ค.

ประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 20 (206/2560) เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย เวลา 12.30 น.วันที่ 20 ธันวาคม 2560 เตือนคลื่นลมในอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง ส่วนพายุโซนร้อนไค-ตัก บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางกำลังจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น ส่งงผลให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส มีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ในช่วงวันที่ 22-24 ธันวาคม 2560


พยากรณ์อากาศสำหรับภาคใต้ฝั่งตะวันออกตั้งแต่เวลา 13.00 น. วันนี้ จนถึงเวลา 13.00 น. วันพรุ่งนี้ พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมง  ภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง

ลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ   มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน  ทำให้คลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรงทะเลมีคลื่นปานกลางถึงคลื่นจัดความสูงของคลื่น 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรงและคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 20-23 ธันวาคม 2560
       
อนึ่ง พายุโซนร้อนไค-ตัก บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางกำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกค่อนทางใต้เล็กน้อยด้วยความเร็วประมาณ 15 กม/ชม  ซึ่งพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับและจะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคใต้ตอนล่างประเทศมาเลเซียตอนบน ส่งผลให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส มีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ในช่วงวันที่ 22-24 ธันวาคม 2560 [รายละเอียดตามประกาศศูนย์ฯ ฉบับที่ 20 (206/2560)]
 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Bush

                                โชคดีอีกครับ พายุ(หย่อม)ดิ่งตรงสู่มาเลย์ห่างนราธิวาสเยอะ                    ใต้ล่างๆ บ้านเราตั้งแต่พัทลุงลงไป ก็โชคดีไป  ฝน....ถ้าจะมาก เยอะ  หนัก ก็น่าจะเป็นตั้งแต่คืนนี้

                   (ดึกๆ ขึ้นไป) ครับ  จนถึงอาจจะเที่ยงถึงบ่ายพรุ่งนี้    ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ...

                                                             


                                                           ออฟไลน์ Bush

 

            เล่นสงขลาซะก่อนใคร  มีแนวลมสอบพุ่งเข้ามา หลายจุด หนักเอาเรื่อง  ยิ่งดึก ยิ่งหนัก  ติดตามกันดูครับ (ใช้มือถือ ไม่สะดวก)


ออฟไลน์ Bush

 ไม่เกี่ยวกับไคตั๊กนะครับ ไปกันคนละทาง (แต่ก็มีส่วนให้เกิดลมสอบ) เป็นความแรงของลมตะวันออกเฉียงเหนือ  (ลมตามฤดูกาล)

ออฟไลน์ Bush           06.45 น. 


                             ออฟไลน์ Bush

                ฝนที่ผ่านมาเมื่อคืน ก็เป็นฝนตามฤดูกาลของบ้านเราตกกระจาย มีหนักบ้างเบาบ้างเป็นแห่ง ๆ

                ก็พอได้น้ำได้เนื้อ ถือมวลรวมว่าเป็นฝนระดับปานกลาง (หนักบางแห่ง)

                                                     

                                                     

                 โดยทั่วไปวันนี้ ก็ยังมีฝน มีหนักหน่อยก็คงแนว ๆ เหนือสงขลาขึ้นไป บ้านเราก็มีเป็นฝนกระจาย

                                                     

                                                     

                                                                                                              เรดาร์ล่าสุด  09.30 น.

                                                       
             
                  สรุปภาพรวม ก็ไม่น่าจะต้องวิตกกังวลอะไร กับช่วงสัปดาห์นี้  ดูกันต่อไปครับ แต่จังหวัดสงขลาบางจุดที่น้ำชอบรอระบายก็อย่าประมาทครับ ฝนย้ำบ่อยๆ นานๆ ก็ไม่ดีเหมือนกัน หน้าฝนบ้านเรายังมีต่อ..

               

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

คลื่นลมในอ่าวไทยยังคงแรง ส่วนสถานการณ์ฝนมีตกหนักบางพื้นที่ 23-24 ธ.ค.

ประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 31 (217/2560) เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 23 ธันวาคม 2560 ยังคงเตือนเฝ้าระวังคลื่นลมแรงในทะเลอ่าวไทย ส่วนสถานการณ์ฝนมีตกหนักบางพื้นที่

สำหรับพยากรณ์อากาศภาคใต้ฝั่งตะวันออก วันที่ 23 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. วันนี้ จนถึงเวลา 07.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง

ลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ  หย่อมความกดอากาศต่ำที่อ่อนกำลังลงจาก พายุดีเปรสชั่น “ไคตั๊ก”( KAI-TAK) ปกคลุมบริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศมาเลเซีย คาดว่าเคลื่อนเข้าประเทศมาเลเซีย และจะสลายตัวในระยะต่อไป

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออก บริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส มีฝนหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนพื้นที่ดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในช่วงวันที่ 23-24 ธันวาคม 2560   

สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่างยังคงมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรงและคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 23-24 ธันวาคม 2560
[รายละเอียดตามประกาศศูนย์ฯ ฉบับที่ 31 (217/2560)]
 
ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นไป : มีเมฆบางส่วนกับอากาศเย็นในตอนเช้า ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงมา : มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Bush

                        11.30 น.  พัทลุง รับไป  ทั่ว ๆ ไปก็ยังตกไปเรื่อย ๆ


                                               

                          ไคตั๊ก ก็ไคตั๊ก สังเกตุ นรา ตานี ยะลา ก็ไม่ค่อยมีฝน ฝนบ้านเราจึงไม่เกี่ยวกับพายุไคตั๊ก

                          ตามที่หลายคน ยังเข้าใจผิด ๆ

                                                 

                                                 
ออฟไลน์ Bush

   
      ก็ตามนั้นเลยครับ ฝนขึ้นบน หนักเป็นแห่งๆ ฝนบ้านเรายังมีต่อ ก็เพราะเป็นธรรมชาติของหน้าฝนบ้านเรา...

                  รอติดตามพายุลูกต่อไปที่กำลังตามมาครับ.


   

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

จะมาวันไหนครับลูกใหม่ เตือนภัยกันจัง
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Bush                                                   26-28 ที่กำลังกล่าวถึงกันนะครับ.

                       ดูจากสำนักพยากรณ์ ทั้งจากยุโรป เมกก้า เอเชีย เที่ยวนี้ ให้ความเห็นที่ค่อนข้างแตกต่างกัน

                       ไม่เหมือนพายุลูกที่ผ่านๆ มา


                                                         

                                                         

                                                         

                                                         

                                                         


                      ทั้งจะสลาย  แถวปลายแหลมญวน เนื่องจากถูกมวลอากาศเย็นกลืนแทบสลาย

                      แต่พอจะสรุปไปในแนวทางใกล้เคียงกัน ก็คือ ถึงไม่สลาย หลังจากนั้น ก็จะลดกำลังลง

                      ได้อย่างมากก็แค่หย่อมความกดอากาศต่ำ(อาจเพียงกำลังแรง หรือปานกลาง)

                      แนว ๆ นั้น

                                                         

                                                         

                                                            

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]