gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ฟังคนเฒ่าเล่าเรื่องคลองไทย...ที่อยากให้รัฐบาลศึกษาอย่างจริงจังสักที  (อ่าน 470 ครั้ง)

ฟังคนเฒ่าเล่าเรื่องคลองไทย...ที่อยากให้รัฐบาลศึกษาอย่างจริงจังสักที

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ฟังคนเฒ่าเล่าเรื่องคลองไทย...ที่อยากให้รัฐบาลศึกษาอย่างจริงจังสักที

ฟังคนเฒ่าเล่าเรื่อง ก่อนอื่นขอออกตัวว่าคนเฒ่าที่ว่าไม่ได้หมายถึงคนแก่นะครับแต่หมายถึงคนที่มีความรู้และศึกษาข้อมูลอย่างจริงในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เรื่องของคลองไทย หรือคอคอดกระในอดีตที่มีการเล่าขานกันว่าจะมีการขุดทางเดินเรือเพื่อเชื่อมฝั่งอ่าวไทยและอันดามันเข้าด้วยกัน ซึ่งเชื่อกันว่าจะเป็นการสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยได้อย่างมหาศาล

เมื่อวันก่อนได้มีโอกาสร่วมวงกินข้าวกับผุ้ใหญ่ที่ได้ศึกษาเรื่องคลองไทยอย่างจริงจังตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เรียกว่าเป็นคนเฒ่าที่มีความรู้และลงพื้นที่จริงมายาวนานพอสมควร นั่นคือ อ.นิยม ชูชื่น ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา อ.ณรงค์ ขุ้มทอง ข้าราชการบำนาญอดีตข้าราชการครู และคณะทำงานศึกษาเรื่องคลองไทย และเป็นกลุ่มที่เดินหน้าผลักดันให้รัฐบาลศึกษาความเป็นไปได้ของการขุดคลองไทยอย่างจริงจังสักที

ซึ่งอาจารย์ทั้ง 2 รวมถึงคณะทำงานได้ให้ข้อมูลว่าจากการค้นคว้าพบว่าการขุดคลองไทยหรือคอคอดกระ มีมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือเมื่อกว่า 400 ปีที่แล้ว ในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นก็มีการศึกษาเรื่องนี้เช่นกัน จวบจนยุคการปกครองในระบอบประชาธิปไตยแทบทุกรัฐบาลจะมีการพูดถึงเรื่องนี้แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาความเป็นไปได้อย่างจริงของรัฐบาลสักที

โดยเส้นทางการขุดคลองไทยล่าสุดที่มีการนำเสนอให้ศึกษาอย่างจริงจังคือ เส้นทาง 9A เริ่มต้นจากจังหวัดกระบี่ – ตรัง – พัทลุง – นครศรีธรรมราช- สงขลา เพื่อย่นระยะทางการเดินเรือของทั้งสองฝั่งที่ต้องไปผ่านทางสิงคโปร์ในปัจจุบัน โดยคลองไทยจากอันดามันสู่อ่าวไทย มีระยะทางประมาณ 135 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุดเพราะถ้าขุดไปตอนบนเส้นทางเดินเรือกก็จะติดน่านน้ำพม่า ถ้าลงมาตอนล่างก็ติดน่านน้ำมาเลเซียอีก

วันนี้ความเป็นไปได้ของคลองไทยเริ่มเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น โดยล่าสุดได้มีการจัดตั้งสมาคมคลองไทย เพื่อการศึกษาและพัฒนาขึ้นโดยมี พลเอก พงษ์เทพ เทศประทีป เลขาส่วนตัวพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกสมาคมฯ และมีนายกสมาคมสาขาใน 5 จังหวัด เพื่อร่วมกันศึกษาข้อมูลและผลักดันให้รัฐบาลเกิดการศึกษาความเป็นไปได้และความคุ้มค่าของคลองไทยอย่างจริงจัง

โดยก้าวสำคัญก้าวแรกอย่างเป็นทางการของสมาคมคลองไทยฯ จะมีขึ้นในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 ณ ศาลาประชาคมอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา โดยเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนมาร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคลองไทยอย่างจริงจัง เพื่อที่จะรวบรวมข้อมูลนำเสนอกับรัฐบาลต่อไป

ซึ่งคณะทำงานบอกว่าไม่ว่าอย่างไรจะเดินหน้าผลักดันให้มีการศึกษาเรื่องคลองไทยอย่างจริงจังให้ได้โดยเร็วที่สุด ในวันที่ 18 พ.ย.เราจะไปติดตามข้อมูลมาฝากกันครับว่าผู้เข้าร่วมประชุมมีความคิดเห็นเช่นไรกันบ้าง
 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]