gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดการแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์ระหว่างประเทศ  (อ่าน 492 ครั้ง)

สมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดการแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์ระหว่างประเทศ

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

สมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดการแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์ระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11 ที่จังหวัดภูเก็ตสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11 เมื่อวันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2560   ณ โรงแรมดวงจิตต์ รีสอร์ทแอนด์สปา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต จัดโดยมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์  (สอวน.)  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  และสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม  ประธานคณะกรรมการฝ่ายวิชาการ การแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11 กราบบังคมทูลถวายรายงานการจัดการแข่งขันว่า การแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ IOAA จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2550 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา และในวโรกาสที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์  ทรงมีพระชนมายุครบ 84 พรรษา  ดังนั้นในปีนี้ ซึ่งเป็นวาระครบ 90 ปี แห่งการพระราชสมภพ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

คณะผู้จัดการแข่งขัน  จึงจัดให้มีการแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11 (IOAA 2017)  ขึ้นที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 12-21 พฤศจิกายน 2560  โดยมีนักเรียนระดับมัธยมศึกษา
ผู้ควบคุมทีม และผู้สังเกตการณ์ ประมาณ 500 คน จาก 46 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วม  ซึ่งการแข่งขันจะมี
ทั้งภาคทฤษฎี ภาควิเคราะห์ข้อมูล และภาคสังเกตการณ์  รวมทั้งการแข่งขันประเภททีม โดยได้รับความร่วมมือ
และการสนับสนุนทุนในการจัดงาน วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือ และสถานที่ในการจัดงาน จากหลายสถาบัน
และองค์กรเอกชน

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงมีพระราชดำรัสความว่า การแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ เป็นกิจกรรมสำคัญประจำปีที่เปิดโอกาสให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาจากทั่วโลกได้มาร่วมกันแสดงความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์ ที่รวมผู้เข้าร่วมแข่งขัน เจ้าหน้าที่ นักวิชาการ คณาจารย์ และผู้กำลังศึกษาด้านดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากเกือบ 50 ประเทศทั่วโลก จึงถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งของประเทศไทยที่ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ 

การได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่จะทำให้ประเทศไทยตระหนักถึงความสำคัญของวิชาการด้านนี้  โดยจะมีส่วนกระตุ้นและสนับสนุนให้ชาวไทยหันมาให้ความสนใจกับสาขาวิชาด้านดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์ เช่นเดียวกับสาขาที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ที่จะสร้างความก้าวหน้าในการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศไทย  นอกจากนั้นยังเป็นโอกาสให้นักศึกษาและนักวิชาการซึ่งเป็นตัวแทนของชาติต่างๆ ทั่วโลก ได้มีการสร้างความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน  สร้างความคุ้นเคยและความเข้าใจทางวัฒนธรรมระหว่างกัน เพื่อการทำงานร่วมกันในอนาคต.

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]