gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ถึงเวลาหรือยัง? กองทุนชาวหาดใหญ่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม  (อ่าน 446 ครั้ง)

ถึงเวลาหรือยัง? กองทุนชาวหาดใหญ่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ถึงเวลาหรือยัง? กองทุนชาวหาดใหญ่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ผมเคยเขียนเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว นับตั้งแต่การเกิดขึ้นของคลองร.1 และคลองระบายน้ำสายต่างๆ เพื่อป้องกันพื้นที่ไข่แดงเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ให้ปลอดภัยจากน้ำท่วม ในขณะที่เมืองหาดใหญ่ปลอดภัยจากน้ำท่วม ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีพื้นที่ใหม่ที่ต้องรับน้ำแทน

ไม่ว่าจะเป็นต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำคลองร.1 โดยเฉพาะพื้นที่บางกล่ำ พื้นที่ปลายคลองที่ต้องรับน้ำแทนชาวนนครหาดใหญ่ ชาวบ้านอายุ 70-80 ปีบอกว่าแต่ก่อนไม่เคยท่วม แต่ตอนนี้ท่วมไม่รู้อีทำพรื่อกัน

จึงตั้งคำถามขึ้นมาว่าจะเป็นไปได้ไหมหากจะมีการจัดตั้งกองทุนชาวนครหาดใหญ่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม เจ้าสัว เศรษฐี นักธุรกิจ พ่อค้าแม่ขาย ท่านรอดจากน้ำท่วมเพราะความเสียสละของชาวบ้านเหล่านี้

หากมีการลงขันเพื่อนำเงินเหล่านี้ไปช่วยซื้อถุงยังชีพ นำไปใช้ในการก่อสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานที่เสียหาย ถนนหนทาง อาคารเรียนต่างๆ โดยใช้เงินกองทุนเหล่านี้มาใช้ตอบแทนให้กับผู้เสียสละทั้งหลายเหล่านี้

วันก่อนผมมีโอกาสนำเสนอความคิดนี้ผ่านทางรายการเลื่องเรื่อเมืองใต้ ทางอสมท.สงขลา เสนอให้พี่วิชาญ ช่วยชูใจ ในฐานะผู้อยู่ปลายน้ำและมีความรู้จักกับผู้ใหญ่หลายคนในเมืองนี้ ลงอนำประเด็นนี้ไปขยายผล ไปผลักดันให้เกิดเป็นรูปธรรมเพราะผมเชื่อมั่นว่าหากมีใครสักคนเสียสละเป็นแม่งานโครงการนี้ต้องเกิดขึ้นแน่นอน

ผมยังแอบคิดในใจว่าถ้าผมเป็นผู้บริหารนครหาดใหญ่ จะควักเงินส่วนตัวลงขันตั้งกองทุนนี้เลยเพราะนี่คือเมืองที่ได้รับประโยชน์เต็มๆ จากโครงการนี้ รวมถึงจะขอเป็นผู้ดูแลถนนเลียบคลองร.1ตลอดสายให้มีความสมบูรณ์ จะหาช่องทางให้ทำได้โดยไม่อ้างว่านอกเขต ในเมื่อสามารถสร้างบ่อขยะที่ควนลัง บ่อบ้ำบัดนำเสียที่น้ำน้อยได้ แล้วทำไมจะสร้างถนนนอกเขตไม่ได้ 
 
เอาเป็นว่าท่านใดจะเป็นแกนนำผลักดันให้สิ่งเหล่านี้เกิดเป็นรูปธรรมขึ้นได้บ้างไหม ลองนำไปพิจารณาขยายผลและสร้างให้เกิดได้เลย ผมเชื่อว่าจะมีคุณค่าและคุณประโยชน์ต่อเมืองหาดใหญ่อย่างยิ่งครับ

ขอแสดงความนับถือ
ยนตรชัย ไชยมงคล (ต้อม รัตภูมิ) 089-7384215
ผู้ร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์กิมหยง www.Gimyong.com
   
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]