gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
ขายที่ดินนา 27 ไร่
 
Waterfront village
 
โครงการสุชาดา ฮิลล์ไซด์ แยกสำโรง สงขลา by Suchada Property 080 499 6992
 
โรงงานมาตรฐาน พร้อมโกดังขนาดใหญ่
 

Prompt Condominium
 

ผู้เขียน หัวข้อ: หรือร่างผังเมืองนนฯ คือสัญญาณการควบคุมการขยายตัวของเมือง? ข้อมูลการวิเคราะห์จากธ  (อ่าน 2483 ครั้ง)

หรือร่างผังเมืองนนฯ คือสัญญาณการควบคุมการขยายตัวของเมือง? ข้อมูลการวิเคราะห์จากธ

ออฟไลน์ อรรถพล แจ่มบุรี

เมื่อวันพุธที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา ทีมงาน TerraBKK มีโอกาสได้เข้าร่วมการบรรยายวิเคราะห์เจาะลึก “ร่างผังเมืองใหม่จังหวัดนนทบุรี” โดย ทีมที่ปรึษาโครงการ สายสินเชื่อธุรกิจ ธนาคารเกียรตินาคิน ซึ่งเป็นร่างผังเมืองใหม่ที่ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่ผู้ที่ถทอครองที่ดินในจังหวัดนนทุบรีต้องตกใจและโอดครวญกันระนาว โดยได้พบประเด็นที่น่าสนใจหลายประเด็น ซึ่งเราจะขอต่อยอดการสรุปจากข้อมูลของธนาคารเกียรตินาคินเพิ่มเติม ในประเด็นของเนื้อหาร่างผังเมืองนนทุบรี ที่มีแนวโน้มของการจำกัดความเจริญไว้ในเมือง

ข้อมูลจากการสรุปของทีมที่ปรึกษาโครงการ สายสินเชื่อธุรกิจ ธนาคารเกียรตินาคิน

จากข้อมูลร่างผังเมืองฉบับนี้พบว่า ในเรื่องของการจัด Zoning ยังคงมีลักษณะพื้นที่ Zone ที่สอดคล้องไปกับผังเมืองฉบับเดิม และมีการเพิ่มเติมเรื่องความหนาแน่นของเมืองในบริเวณแนวรถไฟฟ้า รวมถึงเพิ่มพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม

          อย่างไรก็ดี จากรายละเอียดของร่างผังเมืองฉบับนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากร่างเดิมหลายอย่าง รวมถึงมีการจัดทำข้อกำหนด และการแบ่งพื้นที่ให้ละเอียดขึ้น คล้ายกับของกรุงเทพฯ อาทิ การให้ความสำคัญในเรื่องความหนาแน่นของพื้นที่ ในแต่ละบริเวณ โดยมีการกำหนด FAR (Floor Area Ratio) การกำหนดขนาดความกว้างของถนนในหลายๆบริเวณในการพัฒนาโครงการอาคารพักอาศัยรวม อาคารชุด รวมไปถึงการทำการจัดสรรที่อยู่อาศัย การจูงใจด้วยการให้โบนัส FAR

สามารถอ่านบทสรุปการวิเคราะห์จากธนาคารเกียรตินาคินได้ที่

ธ.เกียรตินาคิน วิเคราะห์ เจาะลึก “ร่างผังเมืองใหม่จังหวัดนนทบุรี” กระตุ้นผู้ประกอบการอสังหาฯ ปรับตัวรับมือ
ทีมงาน TerraBKK มองว่าร่างผังเมืองจังหวัดนนทบุรีฉบับนี้นั้น มีการควบคุมและเข้มงวดด้านการพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะที่อยู่อาศัย ซึ่งพื้นที่สีเขียวทแยงขาว ไม่สามารถพัฒนาที่อยู่อาศัยได้ และพื้นที่สีอนุรักษ์เกษตรกรรมสีเขียว ก.1-ก.4 บางส่วน ไม่สามารถพัฒนาตึกแถวได้ นับเป็นสาระสำคัญของการควบคุมการขยายตัวของที่อยู่อาศัยแนวราบ ไม่ให้ขยายเกินขอบเขตชานเมืองหรือพื้นที่สีเขียว ซึ่งมักถูกกันให้เป็น 'ขอบเมือง' หรือ Green Belt นั่นเอง

พื้นที่ที่ ห้าม จัดสรรที่อยู่อาศัยทุกประเภทพื้นที่ที่ ห้าม จัดสรรที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว/บ้านแฝดพื้นที่ที่ ห้าม จัดสรรที่อยู่อาศัยรวมจากบทสรุปการวิเคราะห์ร่างผังเมืองนนทบุรีโดยธนาคารเกียรตินาคิน ชัดเจนว่ามีการกำหนดให้ FAR น้อยลงจากเดิม โดยแต่เดิมพื้นที่ที่มีค่า FAR มากที่สุดคือมีถึง 10:1 แต่ปัจจุบันลดลงเหลือเพียง 8:1 เท่านั้น และพื้นที่ที่เคยสามารถพัฒนาได้เต็มศักยภาพ ก็มีข้อกำหนดในเรื่องของ ขนาดถนน ซึ่งมากที่สุดถึง 30 เมตร

พื้นที่ที่ ให้ จัดสรรที่อยู่อาศัยได้ตามเงื่อนไข

หรือก็คือการพัฒนาที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่นั้นจะถูกกำหนดให้อยู่ในขอบเขตเมืองมากขึ้น โดยจะไม่ขยายไปทิศตะวันตกของเมืองมากเกินไป และการพัฒนาแนวสูงหรือประเภทที่อยู่อาศัยรวมนั้น จะถูกกำหนดให้มีเงื่อนไขที่มากขึ้น โดยเฉพาะอาคารขนาดใหญ่พิเศษที่มีขนาดตั้งแต่ 10,000 ตารางเมตรขึ้นไป ถ้าอยู่นอกเหนือพื้นที่ ย.7 ย.8 แล้ว จะถูกบีบด้วยเงื่อนไขขนาดถนน ทำให้การพัฒนาที่อยู่อาศัยนั้นมีข้อจำกัดมากมากขึ้นแต่.. พื้นที่ที่อยู่ในรัศมี 500 เมตรจากชานชาลารถไฟฟ้า สามารถได้รับข้อยกเว้นเงื่อนไขได้ หรือสามารถพัฒนาอาคารที่มีขนาดมากกว่า 10,000 เมตรได้ เพียงแต่จะต้องพึงระวังเรื่องการทับซ้อนของที่ดิน ที่ดินที่เกินขอบเขตรัศมี 500 เมตรจากชานชาลารถไฟฟ้าแล้ว ต้องทำตามเงื่อนไขเรื่องขนาดถนนเท่านั้น

ซึ่งจากข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหมดนี้ กลายเป็นว่า ที่ดินที่มีศักยภาพที่สุด เนื่องจากสามารถพัฒนาได้หลากหลายโดยไม่ติดเงื่อนไข กลับเป็นที่ดินที่อยู่ในเขต ย.9 ไม่ใช่ พ.3 เพราะที่ดินในเขต พ.1-พ.3 ยังติดเงื่อนไขเรื่องขนาดถนนอยู่หากต้องการพัฒนาอาคารที่มีขนาดใหญ่

ที่สำคัญคือผู้ถือครองที่ดินที่อยู่ในพื้นที่ห้ามจัดสรรหรือติดเงื่อนไขขนาดถนน คงต้องปวดใจกันไปเป็นแถวๆ เพราะต้องรอการขยายถนนจากรัฐซะก่อน ถึงจะสามารถพัฒนาที่ดินได้ แต่ก็ยังติดเงื่อนไขเรื่องขนาดอาคารอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม ร่างผังเมืองนนทบุรีฉบับนี้ได้ปิดประกาศให้สามารถยื่นคำร้องของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ถึงวันที่ 16 มกราคม 2561 นี้ โดยลักษณะของคำร้องจะต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมเท่านั้น - #tt

บทความโดย : TerraBKK เคล็ดลับการลงทุน

TerraBKK ค้นหาบ้านดี คุ้มค่า ราคาถูก


อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : TerraBKK.com - http://terrabkk.com/news/192070

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]