gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยววัดพะโคะ ไหว้พระขอพรหลวงปู่ทวด สืบสานตำนานแห่งศรัทธาที่ไม่รู้จบ  (อ่าน 1072 ครั้ง)

เที่ยววัดพะโคะ ไหว้พระขอพรหลวงปู่ทวด สืบสานตำนานแห่งศรัทธาที่ไม่รู้จบ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เที่ยววัดพะโคะ ไหว้พระขอพรหลวงปู่ทวด สืบสานตำนานแห่งศรัทธาที่ไม่รู้จบ

หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด นามนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเช่นเดียวกับวัดพะโคะ หรือชื่อเป็นทางการว่าวัดราชประดิษฐาน ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

วัดแห่งนี้คือที่จำพรรษาของสมเด็จเจ้าพะโคะ หรือหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเล พระเกจิอาจารย์ที่ประชาชนให้ความนับถือมากมาย ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนเป็นชื่อวัดราชประดิษฐาน โดยวัดแห่งมีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปี ตั้งอยู่บนเขาพะโคะ หรือเขาพัทธสิงค์ ที่มีต้นไม้ร่มรื่นและเป็นที่ประดิษฐานของสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย

แม้จะมีอายุยาวนานแต่ด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ที่ได้ร่วมกันทำนุบำรุงรักษาของเก่าไว้อย่างทรงคุณค่า และยังมีสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ เข้ามา อาทิ  พิพิธภัณฑ์วัดพะโคะ ลิฟท์ขึ้นวัดพะโคะ อาคารปฏิบัติธรรม แต่สิ่งที่มีคุณค่าทางจิตฝใจและประวัติศาสตร์ที่ทุกคนมาวัดแห่งนี้แล้วต้องนั่นคือ

พระสุวรรณมาลิก เจดีย์ศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่นำมาจากลังกา ,พระพุทธไสยาสน์ หรือพระโคตมะ ,พระพุทธรูปปั้นสีทองปางปรินิพพาน รอยพระบาท รูปจำลอง และอนุสาวรีย์สมเด็จพระราชมุนีสามีราม หรือหลวงปู่ทวด ซึ่งประดิษฐานอยู่ในมณฑปบนยอดเขา

และที่ไม่ควรพลาด คือ พิพิธภัณฑ์วัดพะโคะ ซึ่งเปิดให้เข้าชมเมื่อปี พ.ศ. 2536 จัดแสดงของต่าง ๆ มากมาย เช่น พระพุทธรูป เครื่องปั้นดินเผาเครื่องทองเหลือง มีดพร้า ตะบันหมากทองเหลือง ธนบัตรและเหรียญสมัยก่อน เครื่องถ้วยกระเบื้อง นอกจากนี้ยังมีวัตถุที่เกี่ยวเนื่องกับหลวงพ่อทวด เช่น อัฐบริขาร จีวร ไม้เท้าของหลวงปู่ทวด ลูกแก้วบารมี เป็นต้น

นอกเหนือจากไหว้พระขอพรกันแล้ว สิ่งที่ไม่อยากให้พลาดนั่นคือการร่วมอุดหนุนสินค้าชาวบ้าน สินค้าโอทอป โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากตาลโตนด ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อแห่งคาบสมุทรสทิงพระ มาที่นี่ได้ของสด ใหม่ และถูกแน่นอน สำหรับการเดินทางสู่วัดพะโคะ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากใช้ถนนสายสงขลา-ระโนด ห่างจากเมืองสงขลาประมาณ 48 กม.จากหาดใหญ่ 70 กม.นิดๆ เท่านั้น 


 
*เกร็ดความรู้ ปาฏิหาริย์แห่งหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

          มีเรื่องเล่ากันว่า วันหนึ่งมีโจรสลัดแล่นเรือเลียบมาตามฝั่ง เห็นสมเด็จพะโคะ หรือหลวงปู่ทวดเดินอยู่ ซึ่งท่านมีลักษณะแปลกกว่าคนทั้งหลาย จึงใคร่จะลองดี โจรสลัดได้จอดเรือและจับสมเด็จพะโคะไป เมื่อเรือแล่นมาได้สักครู่ เกิดเหตุเรือแล่นต่อไปไม่ได้ ต้องจอดอยู่หลายวันจนในที่สุดน้ำจืดหมดลง โจรสลัดเดือดร้อนกันไปทั่ว สมเด็จพะโคะสงสารจึงเอาเท้าซ้ายแช่ลงไปในน้ำทะเล เกิดเป็นประกายโชติช่วง และน้ำทะเลได้กลายเป็นน้ำจืด โจรสลัดเกิดความเลื่อมใสศรัทธากราบไหว้ขอขมา และนำสมเด็จพะโคะขึ้นฝั่ง ตั้งแต่นั้นมาเมื่อเรื่องราวแพร่สะพัด ประชาชนจึงพากันไปกราบไหว้บูชากันเป็นจำนวนมากตราบจนถึงปัจจุบัน
 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]