gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี เรียกร้องนายกฯ สอบที่มารายงาน EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา  (อ่าน 515 ครั้ง)

เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี เรียกร้องนายกฯ สอบที่มารายงาน EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา


ที่มา สำนักข่าวอิศรา https://www.isranews.org/isranews-news/62608-thepha-62608.html

เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี เรียกร้องนายกฯ สอบที่มารายงาน EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ก่อนการพิจารณาของ คชก. ชี้มีกลุ่มได้ประโยชน์ทับซ้อนเรื่องที่ดิน ยันไม่ได้ขวางการพัฒนาชาติ

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org  รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ม.ค.61 เครือข่ายคนสงขลา – ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ได้อ่านแถลงการณ์บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง โดยระบุเจตนาในการเดินทางครั้งนี้ว่า เนื่องจากจดหมายจากเทพาที่ไปไม่ถึงนายกรัฐมนตรี การเดินทางสู่เมืองหลวงในครั้งนี้เพื่อที่จะบอกให้ท่านได้ทราบความคิดจากพวกเราโดยตรง ก่อนที่ท่านและคณะรัฐมนตรีจะอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาในไม่ช้านี้

ในแถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า ช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 9 -12 มกราคม 2561 ทางเครือข่ายฯจำเป็นจะต้องเดินทางสู่ กรุงเทพมหานคร ส่วนหนึ่งเพื่อสื่อสารให้สังคมได้รับทราบว่า โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาไม่ควรเกิดขึ้นด้วยเหตุผลของความไม่ชอบธรรมในกระบวนการดำเนินโครงการตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงปัจจุบันนี้ ที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติกำลังจะพิจารณาอนุมัติรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ฉบับที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดฉบับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งทางเครือข่ายฯ และนักวิชาการหลายท่านได้พยายามทักท้วงถึงความไม่ชอบของรายงานฉบับนี้ไปแล้วหลายครั้ง ทั้งที่เป็นทางการ และไม่เป็นทางการ

นอกจากนี้ทางเครือข่ายฯยังระบุด้วยว่า โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพายังมีความผิดปกติในเรื่องของผลประโยชน์ในโครงการที่อาจจะมีการเอี่ยวกันอย่างเป็นระบบทั้งระดับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องส่วนต่างๆ ร่วมกับกลุ่มผลประโยชน์บางกลุ่ม โดยเฉพาะเรื่องที่ดิน ซึ่งพบว่ามีการออกกรรมสิทธิ์ที่ดินบางแปลงที่เพิ่งจะดำเนินการในช่วงที่มีการประกาศให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพียงไม่นาน และยังพบว่ามีบางแปลงที่มีขนาดใหญ่กว่า 400 ไร่ในคราวเดียว และในรายละเอียดของเรื่องดังกล่าวนี้ได้มีขบวนการที่จะเข้าไปรวบรัดจัดการผลประโยชน์ที่ดินรายย่อยอื่นๆ เพื่อสร้างการต่อรองและปั่นราคาเพื่อที่จะขายที่ดินให้กับ กฟผ.ในราคาสูงเกินจริง เรื่องดังกล่าวนี้เชื่อว่าจะมีการร้องเรียนเพื่อให้มีการพิสูจน์กันต่อไป จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล ผ่านไปถึงนายกรัฐมนตรีดังนี้

1. นายกฯจะต้องเปิดกว้าง และเปิดพื้นที่การสื่อสารให้กับพวกเราชาวเทพา เพื่อให้เราได้บอกกล่าวถึงความไม่ชอบมาพากลต่อโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาอย่างตรงไปตรงมา

2. นายกฯจะต้องสั่งให้มีการตรวจสอบที่มาที่ไปของรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ในโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาเสียใหม่ ก่อนที่จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และนำเรื่องให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติต่อไป  ไม่เช่นนั้นแล้วจะเกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและของท่านอย่างไม่ควรจะเป็น

3. เราสนับสนุนแนวคิดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่ได้ประกาศให้มีการทบทวนแผนยุทธศาสตร์พลังงานแห่งชาติเสียใหม่ จึงอยากจะนำเรียนให้นายกรัฐมนตรีได้ใช้โอกาสนี้สนับสนุนรัฐมนตรีเพื่อสร้างทางออกอันจะเป็นทางเลือกใหม่ในการจัดการพลังงานของประเทศที่จะต้องยึดโยงกับแนวทางการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของโลก  และการจะผลิตพลังงานที่จะต้องคำนึงถึงการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลกใบนี้ ที่ต้องรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน

“เราขอยืนยันว่าการแสดงออก ไม่ได้มีเจตนาที่จะขัดขวางการพัฒนาประเทศ ซึ่งพวกเราสนับสนุนให้มีการผลิตพลังงานที่สะอาดปลอดภัยอย่างแท้จริง เพื่อให้มีความมั่นคงทางด้านพลังงานของประเทศพร้อมกับการรักษาชีวิต และสิ่งแวดล้อมของประชาชนไปด้วย และในโอกาสนี้เราจึงขอเชิญพี่น้องทั้งหลายได้ร่วมกัน “เทใจให้เทพา เพื่อหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน” อย่างพร้อมเพรียงกัน” ตัวแทนเครือข่ายฯกล่าวทิ้งท้าย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]