gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: 2 พ่อลูกแร้นแค้นไร้บ้าน หลับบนรถ-อาบน้ำปั้ม-กินข้าววัด  (อ่าน 727 ครั้ง)

2 พ่อลูกแร้นแค้นไร้บ้าน หลับบนรถ-อาบน้ำปั้ม-กินข้าววัด

ออฟไลน์ wish

สองพ่อลูกชาวหาดใหญ่ จ.สงขลา นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปี หรือลุงโรจน์ และ ด.ช.กัมปนาท ทิพย์รัตน์ หรือน้องปาน อายุ 10 ขวบ สภาพชีวิตทุกวันต้องใช้ชีวิตด้วยกันด้วยความยากลำบากไร้บ้าน อาศัยกินนอนภายในรถตุ๊กๆ หมายเลขทะเบียน 30-1682 สงขลา ซึ่งเป็นรถตุ๊กๆ ที่ลุงโรจน์เช่ามาขับตระเวนหากิน ส่งเสียลูกชายคนเดียวเรียนหนังสือซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหาดใหญ่)


       ชีวิตในแต่ละวันของพ่อลูกคู่นี้ต้องจอดรถตุ๊กๆ นอนริมถนนอาศัยอาบน้ำในปั๊มน้ำมันและขอข้าววัดกิน ในรถตุ๊กๆ จะมีเพียงเสื้อผ้าของลุงโรจน์และของน้องปานเพียงไม่กี่ชุดรวมทั้งหมอนและผ้าห่ม โดยน้องปานจะปูเสื่อนอนบนพื้น ส่วนลุงโรจน์จะนอนบนเก้าอี้ 


        ตื่นเช้าขึ้นมาน้องปานก็จะไปช่วยพระวัดมหัตตมังคลารามหรือวัดหาดใหญ่ในออกเดินบิณฑบาตเกือบทุกวันตั้งแต่เช้ามืดแลกกับข้าวที่นำมาให้พ่อและตัวเองได้กิน และบางครั้งก็ได้เงินติดตัวไปโรงเรียนด้วย เมื่อน้องปานไปโรงเรียนลุงโรจน์ก็จะออกมาตระเวนขับรถตุ๊กๆ ในเมืองหาดใหญ่ก่อนที่จะกลับมารับลูกชายอีกครั้งราว 4-5 โมงเย็น

นายรุ่งโรจน์ หรือลุงโรจน์ บอกว่า จำเป็นต้องอาศัยรถตุ๊กๆ เป็นที่หลับนอนกับลูกชายมา 3-4 เดือนแล้ว เพราะไม่มีปัญญาหาเงินมาเช่าบ้าน เนื่องจากมีรายได้จากการขับรถตุ๊กๆ เพียงวันละ 200-300 บาท หักค่าเช่าวันละ 120 บาท บางวันก็แทบไม่เหลือหากรถเสีย ส่วนภรรยาก็แยกทางกันตั้งแต่น้องปานอายุได้ 3 ขวบ และไม่เคยติดต่อกลับมาหาลูกชายเลย

       ลุงโรจน์ บอกด้วยว่า ทุกวันนี้รู้สึกสงสารลูกมากที่ต้องมานอนบนรถตุ๊กๆและแทบไม่มีโอกาสได้วิ่งเล่นหรือสนุกสนานเหมือนเด็กคนอื่นๆ บางครั้งลูกชายก็น้อยใจเพราะอยากได้เสื้อผ้าใหม่หรือของเล่นแต่ก็ไม่มีปัญญาซื้อให้ แต่จะพยายามสู้เพื่อลูกส่งให้เรียนจนถึงที่สุด โดยลูกชายมีความฝันอยากเป็นตำรวจหรือไม่ก็ทหาร สิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือที่อยู่อาศัยเพื่อให้ลูกชายได้มีที่หลับที่นอนสบายขึ้น ไม่ต้องกินนอนอยู่บนรถตุ๊กๆ เหมือนทุกวันนี้


ผู้ใจบุญหรือหน่วยงานใดที่ต้องการช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้
ผ่านบัญชีของ
นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ ธนาคารกรุงไทย
สาขาราษฎร์ยินดี บัญชีเลขที่ 930-0-34809-4


- ข้อมูลจาก  https://www.dailynews.co.th/regional/620669
- ข้อมูล ณ วันที่ 13/1/2561


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]