gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พม่าไม่ได้ยึดแค่มหาชัย ที่สงขลาบ้านเราก็ไม่น้อยหน้า  (อ่าน 814 ครั้ง)

พม่าไม่ได้ยึดแค่มหาชัย ที่สงขลาบ้านเราก็ไม่น้อยหน้า

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

พม่าไม่ได้ยึดแค่มหาชัย ที่สงขลาบ้านเราก็ไม่น้อยหน้า

พม่าหรือเมียนมาร์ น่าจะเป็นแรงงานที่มากที่สุดในประเทศไทย อย่าแปลกใจเลยที่ตอนนี้เห็นป้ายไวนิล ตู้เอทีเอ็ม ป้ายร้านค้าหลายแห่งเริ่มมีภาษาพม่าเข้ามาแจมคู่ภาษาไทยและอังกฤษอยู่เสมอ

เห็นข่าวหน้า1 เดลินิวส์เรื่องพม่ายึดมหาชัย มีการนำไปขยายต่อกันถึงขั้นว่านี่คือการเริ่มต้นเสียกรุงครั้งที่ 3 ไม่ต้องไปถึงมหาชัยที่หาดใหญ่ สงขลาบ้านเราก็มีไม่น้อย เห็นข่าวนี้แล้วนึกถึงเมื่อหลายวันก่อนขับรถจากสะเดากลับหาดใหญ่ แวะตลาดแถวโรงงานใหญ่ที่ทุ่งลุง

ด้วยความที่ไม่เคยจ่ายตลาดและวันนั้นฝนตกด้วย รีบเดินไปแล้วถามแม่ค้าว่าผักไหรแกงจืดได้มั่ง แม่ค้าแหลงไหรกลับมาไม่รู้พอเงยแลหน้าทั้งคนขาย คนช่วยเบอะพม่าเพ สุดท้ายก็หยิบเอาเอง 3-4 อย่าง ส่งให้ใส่ถุงพร้อมคำตอบกลับมาว่า สี่สิ

ย่านโรงงานขนาดใหญ่ทุกวันนี้คนงานพม่าเยอะมาก หลังโรงงานใหญ่เขตคอหงส์ มีห้องแถวน่าจะเกิน 20 หลัง พม่ามาเหมาเช่าทั้งหมดแล้วแบ่งให้พวกตัวเอเช่าต่อพร้อมร้านค้า ร้านอาหารตามสั่งขายเสร็จสรรพ คนไทยที่อยู่ย่านนั้นยังต้องไปซื้อของร้านพม่า

เพื่อนที่สะเดาเล่าให้ฟังว่าหวางนี้เด็กแถวบ้านกินของนอกหมดแล้ว ของนอกที่ว่าก็คือพม่านั่นเอง สาวพม่าผิวขาว ตาหวาน ขยันขันแข็ง แรกๆมาเป็นลูกกุหลีหรือลูกจ้าสวนยาง อยู่ไม่นานเปลี่ยนสถานะเป็นลูกใภ้ ลูกเขย มีให้เห็นเยอะแยะ หลายตลาดในวันนี้พม่ามากกว่าไทยแล้ว

พม่าเข้ามาเพื่อขุดทอง ล่าขุมทรัพย์ส่งกลับบ้านตัวเอง ส่วนคนไทยจำนวนไม่น้อยยังคงหมกมุ่นกับสินค้าแบรนด์เนม ของประดับหรูๆ มือถือแพงๆ รถยนต์สวยๆ แต่อยู่บ้านเช่าหรือขายทรัพย์สมบัติทางบ้านมาสร้างสิ่งของสนองกิเลสตัวเอง

หันไปมองที่วัยรุ่นจำนวนไม่น้อยวุ่นวายกับการทดลองวิทย์ ต้มน้ำท่อม ฝึกคณิตด้วยการพนัน เรียนช่างยนต์ด้วยรถซิ่ง เดินช็อปปิ้งกันสบาย งานหนักกลัวเหนื่อย อยากทำแต่งานสบายเงินเดือนสูง ถ้ายังไม่รีบปรับเปลี่ยนเราคงได้เป็นลูกจ้างพม่าแน่ๆ ครับ   

ขอบคุณภาพสาวพม่าจากเพจ สมาคมสาวพม่า ภาพตลาดพม่าจากเว็บ PhotoOntour.com

ต้อม รัตภูมิ รายงาน
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

หลับต่อไป

  • บุคคลทั่วไป
เพิ่งตื่นรึ !!
เมื่อก่อน คนจีนหอบเสื่อผืนหมอนใบเข้ามาอาศัยใต้ร่มโพธิสมภาร ทำงานรับจ้าง แบกหามเป็นจับกัง
คนไทยเรียกว่า ไอเจ๊ก ทุกวันนี้เป็นไง
ธุรกิจ หมื่นล้านในไทย คนจีนเป็นเจ้าของ
   ยุคต่อมา คนอินเดีย มาขายผ้า คนไทยเรียก ไอบัง 
  มายุคนี้ พม่ามาทำงานรับจ้าง คนไทยเรียกไอหม่อง  อีกหน่อย หม่องพวกนี้ก็จะเป็นนายจ้าง

     

ออฟไลน์ Zenki

อย่างว่าแหละครับผู้ใหญ่บ้านเมืองเราบริหารงานกันผิดจุดประสงค์ไปหมด ยากให้แรงงานมีเงินเดือนดีขึ้นก็ปรับฐานเงินเดือนก็ใช่ครับทำให้คนทำงานเงินเดือนมีเงินเดือนเพิ่มขึ้น แต่กลับกันข้าวของก็เพิ่มขึ้น ภาษีก็ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น มันก็เท่ากับว่าที่ทำไปก็ไม่มีผลอะไรเลยเท่ากับเสมอตัว ส่วนเรื่องของพม่าเข้ามาแอบลอบขายของมีอยู่ทั่วเลย ไม่ว่าจะเป็นโรงงานแถวทุ่งลุง โรงงานแถวห้าแยกน้ำกระจาย หรือโรงงานโชติวัฒ ก็ตาม เพราะมีการแอบรับเป็นนายจ้างบังหน้าในpassport ในการให้แรงงานพม่าในการต่อแต่ละครั้งทำให้มีการตรวจสอบยาก ทำให้แรงงานพวกนี้มีอิสระในการทำงานที่ไม่ต้องขึ้นกับโรงงานใหญ่ วอนผู้ใหญ่บ้านเมืองช่วยตรวจสอบด้วยละกันครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]