ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เที่ยวสวนสมรม ชมวิถีชีวิต ที่โฮมสเตย์บ้านคีรีวง

เริ่มโดย ลูกแมวตาดำๆ, 10:23 น. 24 ธ.ค 54

ลูกแมวตาดำๆ

สำหรับกระทู้นี้จะพาเที่ยวออกจากจังหวัดสงขลา พาไป จังหวัดนครศรีธรรมราช อำเภอลานสกา ดินแดนที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

(โดยตามเกณฑ์มาตรฐานอากาศ ที่ดีต้องมีสิ่งแปลกปลอมไม่เกิน 300 ไมครอนต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร แต่คุณภาพอากาศที่ลานสกาสร้างความฮือฮาอย่างมาก เมื่อพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมเพียง 3 ไมครอนต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร หรือมีอากาศที่บริสุทธื์กว่ามาตรฐานถึง 100 เท่า!!!)

สำหรับการพาเที่ยวโฮมสเตย์บ้านคีรีวงครั้งนี้ เกิดจากเมื่อช่วงกลางปี ได้ไปเที่ยวกับเพื่อน รู้สึกประทับใจชาวบ้านที่นั้นมาก มีความเป็นกันเอง และตอนนั้นก่อนนั้นบังเอิญได้พักบ้านหลังหนึ่งสบายเกินกว่าที่คาดไว้ด้วยราคาที่ถูกมาก นั้นก็คือบ้าน น้าจึงหรือบ้านยายสนิทนั้นเองครับ และพรุ่งนี้ผมก็จะเดินทางไปเที่ยวที่นั้นอีกครั้ง พอดีต้องไปทำธุระที่ฉวาง เลยถือโอกาสแวะเที่ยวซะเลย จะได้เก็บภาพถ่ายมาให้ชมกันครับติดตามชมได้เร็วๆนี้

ภาพบางส่วนของโฮมสเตย์ที่ผมได้ไปพักผ่อนมาเมื่อช่วงกลางปี ครั้งนั้นที่ไปก็เพลิดเพลินกับบรรยายกาศจนไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเท่าไหร่  ส-เขิน

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

ผมเชื่อว่าหลายๆท่านรู้จักบ้านคีรีวง แต่อีกหลายท่านเช่นกันที่ยังไม่รู้จักหมู่บ้านคีรีวง จึงนำข้อมูลเกริ่นนำมาจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาให้อ่านกันครับ

"บ้านคีรีวง เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อพยพไปอาศัยอยู่เชิงเขาหลวง ตำบลกำโลน อันเป็นเส้นทางเดินขึ้นสู่ยอดเขาหลวง ชาวบ้านมีวิถีชีวิตที่สงบสังคมแบบเครือญาติ อาชีพหลักคือการทำสวนผลไม้ผสม เรียกว่า "สวนสมรม" เช่น มังคุด เงาะ ทุเรียน สะตอ  ชุมชนบ้านคีรีวง แบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มมัดย้อม กลุ่มสมุนไพร กลุ่มจักสานกะลามะพร้าว กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้ กลุ่มไวน์ และกลุ่มทุเรียนกวน ซึ่งแต่กลุ่มจะมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค  และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวก็มักจะซื้อเป็นของฝากกันอยู่เสมอ สินค้าราคาไม่แพงและมีคุณภาพ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2531 ได้เกิดมหาอุทกธรณีภัย หมู่บ้านถูกน้ำพัดหายไปนับ 100 หลัง ซึ่งวัดและชาวคีรีวงได้รักษาพระอุโบสถและบ้านที่ประสบภัยไว้เป็นอนุสรณ์สถาน ชุมชนคีรีวงได้เป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ( Thailand Tourism Awards) ประจำปี 2541 ประเภทเมืองและชุมชน เนื่องจากเป็นชุมชนที่มีวิถีชีวิตแบบชาวสวนอยู่กับธรรมชาติ และได้พัฒนาการบริการนักท่องเที่ยวขึ้นมาเป็นธุรกิจใหม่ของชุมชน ประกอบด้วยการนำทางเดินป่า ลูกหาบ การจัดที่พักแบบโฮมสเตย์ โดยการจัดตั้งชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นองค์กรกลางของชาวชุมชนจัดแบ่งหน้าที่ไปยังกลุ่มต่าง ๆ ให้เกิดการมีส่วนร่วมของชุมชนอย่างทั่วถึง"

สำหรับการเดินทาง การติดต่อเรื่องที่พัก ผมกลับมาแล้วจะรีวิวให้ชมกันครับ  ส.บ๊ายบาย

ลูกแมวตาดำๆ

แต่น่าเสียดาย เมื่อวานช่วงเย็น น้าจึงโทรมาแจ้งว่ายายไม่สบาย ไม่สะดวกทำอาหารให้ทานกัน น้าจึงเลยเสนอเปลี่ยนบ้านอีกหลังหนึ่งครับ เป็นบ้านสามหลังในรั้วเดียวกันอยู่ริมคลอง ผมก็นึกภาพไปไม่ออกเหมือนกันว่าหลังไหน เพราะครั้งก่อนไม่ได้เดินไปโซนนั้นเลย

ดังนั้นบ้านที่ผมจะไปพัก จะเป็นคนละหลังกับในภาพที่ขึ้นต้นกระทู้ แต่เงื่อนไขต่างๆในการพักเหมือนกันทุกหลังครับ ไว้กลับมาจะรีวิวนำเที่ยวให้ละเอียดมากที่สุด  ส.หยิบตาข้างเดียว

ขมิ้น

เคยไปเที่ยว เมื่อเดือน ตุลา ที่ผ่านมา ยืนยันว่าอากาศดี น้ำในคลองใสสะอาด อาหารก็อร่อย โดยเฉพาะ กบภูเขาทอดกระเทียม

เสียดายช่วงที่ไปไม่ใช่ช่วงฤดูผลไม้

ลูกแมวตาดำๆ

กลับมาแล้วครับตั้งแต่เมื่อวาน ช่วงที่ไปเจออุปสรรคเป็นน้องฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ภาพเลยอาจจะไม่มากน่ะครับ กำลังหาโอกาสไปอีก แต่ที่แน่ๆช่วงผลไม้ปีหน้าไปอีกแน่นอนจองล่วงหน้าจข้ามปีไว้แล้ว  ส-เขิน

ไว้จะมาสรุปรีวิวนำเที่ยวให้รับชมกันครับ จะพยายามให้ทันก่อน 31 ธันวา  ส.หยิบตาข้างเดียว

2Lt. Yurijung

ค่าที่พัก  ค่ากินอยู่ เค้าคิดค่าใช้จ่ายอย่างไรคะ  ไม่เคยมีโอกาสเที่ยวแบบเชิงนิเวศน์แบบนี้  น่าสนใจเหมือนกันค่ะ
Trust in you

ลูกแมวตาดำๆ

อ้างจาก: 2Lt. Yurijung เมื่อ 14:01 น.  28 ธ.ค 54
ค่าที่พัก  ค่ากินอยู่ เค้าคิดค่าใช้จ่ายอย่างไรคะ  ไม่เคยมีโอกาสเที่ยวแบบเชิงนิเวศน์แบบนี้  น่าสนใจเหมือนกันค่ะ

ราคาไม่แพงครับ เดี๋ยวค่ำๆจะเริ่มลงข้อมูลให้แล้วครับ

ลูกแมวตาดำๆ

มาเริ่มล่ะครับ ได้เกริ่นนำข้อมูลเบื้องต้นของหมู่บ้านนี้ไปบ้างแล้ว

สำหรับการเดินทาง จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ใช้เส้นทางผ่านแยกเบญจมฯ
มุ่งหน้า อ.ลานสกา ไปตามทางหลวงหมายเลข 4016
ขับไป 4กิโมเมตร(จากแยกเบญจม) จะถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้าย
บริเวณก่อนถึงแยกนี้จะมีป้าย อ.ลานสกา และป้ายสถานที่ท่องเที่ยว บ้านคีรีวง
เมื่อเลี้ยวซ้ายแล้ว ขับต่อไปอีกประมาณ 9 กิโมเมตร จะตรงกับหลัก กม.9 พอดี
บริเวณจะมีป้ายสถานที่ท่องเที่ยวชัดเจนครับ ทางเข้าจะมีเสาไฟส่องสว่าง ก็เลี้ยวขวาเข้าไปเลยครับ
(แต่ก่อนถึงทางแยกนี้ก็จะมีป้ายเช่นกันครับ แต่ทางนั้นถนนจะไม่ค่อยสะดวกเท่า ทางเข้า กม.9)
แล้วก็ขับต่อไปอีกประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านคีรีวง ล่ะครับ

สำหรับท่านที่ไม่ได้นำรถไปเอง ก็สามารถขึ้นรถสองแถว"นครศรีฯ-คีรีวง" คิวอยู่ที่ตลาดยาว ใกล้ๆสำนักงานเทศบาลนครนครศรีธรรมราช รถสองแถวจะไปถึงใจกลางหมู่บ้านเลยครับ (สำหรับท่านที่จองโฮมสเตย์ไว้ล่วงหน้า สามารถบอกคนขับรถได้ครับ รถจะไปส่งถึงโอมสเตย์ที่ท่านได้จองไว้ ส่วนขากลับอาจจะขอเบอร์โทรศัพท์คนขับไว้ เพื่อนักมารับที่หน้าโฮมสเตย์ครับ) รถมีบริการตั้งแต่ 07.00-16.00 ค่าโดยสารท่านละ 25 บาท

2Lt. Yurijung

แล้วไงต่อคะ.. เล่าต่อ  เค้ามีอะไรเป็นจุดขาย ไปเที่ยวอย่างไร เที่ยวที่ไหนบ้าง  ทริปใน 1 วัน ได้ทำอะไรบ้างคะ
Trust in you

ภัทราภรณ์

ขอรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยนะคะ

อยากไปพักผ่อนช่วงต้นปีค่ะ ส-ดีใจ
การเป็นโสด คือจุดเริ่มต้นของสิ่งที่เรียกว่า "คาน"

ลูกแมวตาดำๆ

ขออภัยทุกๆท่านด้วยครับ ยุ่งๆเร่งงานเสร็จก่อนปีใหม่ กลับมาลงต่อล่ะครับ ขอย่อรูปก่อนสักนิด

ลูกแมวตาดำๆ

แจ้งนิดหนึ่งครับ การไปครั้งนี้อาจจะไม่ได้ข้อมูลระเอียดมากนัก เนื่องจากมีธุระที่ อ.ฉวาง เลยถือโอกาสแวะพักและเที่ยวที่บ้านคีรีวง และตามโปรแกรมช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ จะเดินเล่น เก็บข้อมูลในหมู่บ้าน แต่มีฝนตกลงมาตลอดเวลาๆ จึงไม่สามารถทำตามแผนที่ตั้งใจไว้ได้ จึงเหลือเพียงเวลาช่วงเช้าวันจันทร์ ก่อนจจะเดินทางไป อ.ฉวาง อีกครั้ง แต่หากมีข้อสงสัยเรื่องอะไรสอบถามมาได้ครับ

ลูกแมวตาดำๆ

มาอธิบายเรื่อง ที่พัก โฮมสเตย์กันก่อนครับ

หากท่านต้องการพักค้างคืน โฮมสเตย์ ที่บ้านคีรีวง ท่านต้องติดต่อไว้ล่วงหน้าก่อนเดินทางมาน่ะครับ โดยการติดต่อต้องติดต่อผ่าน ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านคีรีวง เท่านั้น โดยจะมีพี่วิว เป็นผู้ประสานงาน จะคอยจัดการเรื่องการจองที่พักให้ท่าน โทรติดต่อได้ทุกวันที่หมายเลข 087-8238474 ครับ

โดยการแจ้งจองที่พัก แจ้งจำนวนผู้เข้าพัก วันที่ ช่วงเวลา วันเข้าพักและวันเดินทางกลับ ต้องการทานอาหารที่โฮมสเตย์กี่มื้อ มื้อไหนบ้าง ถ้าต้องการเมนูอะไรก็แจ้งไว้ล่วงหน้าก็ได้ครับ (แนะนำผักกูดลวก)

อัตราค่าบริการ ของโฮมสเตย์ทุกหลัง
ค่าที่พัก 120 บาท ต่อ คน ต่อ คืน
ค่าอาหาร 100 บาท ต่อ คน ต่อ มื้อ

ลักษณะที่พักจะเป็นโฮมสเตย์จริงๆ คือพักกับบ้านของชาวบ้านในชุมชนที่อยู่อาศัยจริงๆ ในบรรยายกาศเป็นกันเอง นักท่องเที่ยวเปรียบเหมือนคนในครอบครัว สำหรับในเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ละบ้านก็แตกต่างกันไปครับ รวมทั้งจำนวนที่รับได้แต่ละบ้านก็ต่างกันไปเช่นกัน ซึ่งทางพี่วิวจะเลือกบ้านให้เหมาะสมกับจำนวนกลุ่มของท่านครับ

ลูกแมวตาดำๆ

กลับมาสู่การเดินทางกันต่อครับ

ตามโปรแกรมจะพักบ้าน น้าจึง หรือบ้านยายสนิทครับ บ้านหลังนี้ประทับใจจากการได้เดินทางไปเมื่อครั้งก่อน จึงตั้งใจจะไปพักอีก แต่ตามที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่า ยายสนิทไม่สบาย ไม่สะดวกทำอาหารให้ทาน ก็เลยเปลี่ยนไปอีกหลัง แต่วันเดินทางไปนั้น น้าจึง บอกให้ผมเดินทางไปที่บ้านแกก่อน จะได้ให้พี่วิวพาไปบ้านอีกหลังแทน

บ้านพี่จึงครับ จะอยู่หัวมุมวัดคีรีวง พอดี นับว่าเป็นใจกลางหมู่บ้านเลยทีเดี่ยว (บ้านสบายมาก)

[attach=1]

ลูกแมวตาดำๆ

ด้านหน้าบ้าน

[attach=1]

เข้าไปในรั้วบ้านกันครับ

[attach=2]

บริเวณที่ว่างชั้นล่าง จะเป็นที่รับประทานอาหาร
ชั้นล่างห้องทางขวามือจะเป็นห้องนอนสำหรับนักท่องเที่ยว ห้องนี้นอนเตียงได้ 3 คน แต่ถ้าปูผ้าบนพื้นยังได้อีกสัก3คน
ชั้นบนฝั่งระเบียงจะเป็นห้องนอนสำหรับนักท่องเที่ยวอีกห้องครับ นอนสบายๆได้ 5คน
ดังนั้นบ้านหลังนี้เหมาะกับกลุ่มขนาดไม่เกิน 8 คน จะสบายๆพอดีครับ

[attach=3]

ลูกแมวตาดำๆ

หลังเล็กๆหน้าถนนจะเป็นร้านขายของฝากครับ

[attach=1]

[attach=2]


ลูกแมวตาดำๆ

ขอพักไว้ก่อนนะครับ พรุ่งนี้บ่ายๆจะลงข้อมูลบ้านอีกหลัง บรรยากาศยามเช้า และตลาดนัดบ้านคีรีวง ครับ

ขอตัวเคลียร์งานก่อนครับ

สันอิเล็กทรอนิกส์

พักนานจังเลยครับท่านลูกแมวตาดำ ๆ ผมรอชมท่านอยู่ ส.สู้ๆ
สันอิเล็กทรอนิกส์ 24 ซ.มะมุดหวาน ม.3 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทร 081-7982815

ลูกแมวตาดำๆ

อ้างจาก: สันอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อ 13:57 น.  05 ม.ค 55
พักนานจังเลยครับท่านลูกแมวตาดำ ๆ ผมรอชมท่านอยู่ ส.สู้ๆ

พอดีเมื่อหลังปีใหม่วันเดียว ช่วงรายงานน้ำท่วม ฮาร์ดดิสโน๊ตบุคเสียอ่ะครับ ตอนแรกคิดว่าข้อมูลจะหายทั้งหมดแล้ว รวมทั้งภาพด้วย แต่ทางศูนย์เอเซอร์ สามารถกู้ข้อมูลกลับมาให้พร้อมเปลี่ยนฮาร์ดิสใหม่ครับ ข้อมูลต่างๆเลยยังไม่ลงตัวกลับมาเหมือนเดิม ช่วงนี้ใช้อีกเครือ่งเล่นอยู่น่ะครับ ขออภัยจริงๆครับ จะรีบเรียบเรียงข้อมูลแล้วมาต่อให้จบครับ

Dimention_J