gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เอ็งเสียงสามัคคี นามนี้มาจากที่ใด  (อ่าน 7555 ครั้ง)

เอ็งเสียงสามัคคี นามนี้มาจากที่ใด

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เอ็งเสียงสามัคคี นามนี้มาจากที่ใด

นานมาแล้วเคยเข้าไปที่โรงเรียนเทศบาล1 (เอ็งเสียงสามัคคี) เห็นรูปปั้นผุ้ชายคนหนึ่งอยู่หน้าอาคารเรียนเคยสงสัยแต่ไม่ได้ค้นหาข้อมูล ล่าสุดไปที่โรงเรียนนี้อีกครั้งเลยไม่พลาดทีท่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับบุรุษท่านนี้อ่านจากป้ายทราบว่าท่านมีนามว่านายเอ็งเสียง แซ่หลี หรือท่านหลี ผู้บริจาคที่ดินเพื่อสร้างโรงเรียนมาตั้งแต่ปี 2472 และโรงเรียนแห่งนี้มีการเปลี่ยนชื่อมาแล้วมามากมาย ตั้งแต่ โรงเรียนฝึกหัดครูประกาศนียบัตร มณฑลนครศรีธรรมราช โรงเรียนประชาบาลตำบลคอหงส์3 โรงเรียนโคกเสม็ดชุน และโรงเรียนนิพัทธิ์สงเคราะห์ และโรงเรียนเทศบาล1 ทุกครั้งที่เปลี่ยนชื่อจะต้องมีคำว่า เอ็งเสียงสามัคคี ต่อท้ายเสมอ เนื่องจากท่านไม่มีบุตรชายสืบสกุล และได้กล่าวกับคณะครูว่า “โรงเรียนเปรียบเสมือนบุตรชายที่สืบสกุล”

ประวัติโรงเรียนจาก www2.ess.ac.th

โรงเรียนเทศบาล ๑ เอ็งเสียงสามัคคี  ถือกำเนิดจากท่านหลี นายเอ็งเสียง แซ่หลี  ได้บริจาคที่ดินจำนวน  21 ไร่ 70 ตารางวา  เพื่อจัดตั้งเป็นโรงเรียนฝึกหัดครูประกาศนียบัตรมณฑล นครศรีธรรมราช เมื่อ พุทธศักราช   2472  ซึ่งต่อมาได้ล้มเลิกไป

ในปีพุทธศักราช  2483  อาจารย์ ประเสริฐ กาญจนดุลย์  นายอำเภอหาดใหญ่ และนายนวล บุญสนอง ศึกษาธิการ อำเภอหาดใหญ่ ได้จัดตั้ง โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนประชาบาลตำบลคอหงส์3  เปิดสอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม  พ.ศ  2483 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนโคกเสม็ดชุน และ โรงเรียนนิพัทธิ์สงเคราะห์ ตามลำดับ  ทุกครั้งที่เปลี่ยนชื่อจะต้องมีคำว่า เอ็งเสียงสามัคคี ต่อท้ายเสมอ  เนื่องจากท่านหลีเอ็งเสียง   แซ่หลี ไม่มีบุตรชายสืบสกุล  ท่านได้กล่าวกับคณะครูว่า “โรงเรียนเปรียบเสมือนบุตรชายที่สืบสกุล”  ดังนั้นในวันที่ 19 กันยายน ของ ทุกปี โรงเรียนได้ กำหนดให้เป็นวันกตัญญู เพื่อทำบุญอุทิศ ส่วนกุศลให้ท่านเจ้าของที่ดินซึ่งถึงแก่อนิจกรรมในวันที่  19 กันยายน  พ.ศ. 2541

เมื่อ 1 เมษายน พ.ศ  2506 โรงเรียนได้โอนการดำเนินการตามมติ คณะรัฐมนตรีที่ให้โอน โรงเรียนประชาบาลในเขตเทศบาลทั่วประเทศ  ไปสังกัดสังกัดสำนักการศึกษา เทศบาลนครหาดใหญ่  ดังนั้นจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนเทศบาล 1 เอ็งเสียงสามัคคี สังกัดสำนักการศึกษาเทศบาลนครหาดใหญ่  จังหวัดสงขลา

ต่อมาปีการศึกษา 2547 โรงเรียนได้ขยายโอกาสทางการศึกษา ในช่วงชั้นที่ 3 คือ มัธยมศึกษาปีที่ 1- 3 ปีการศึกษา  2550 โรงเรียนได้ขยายโอกาสทางการศึกษา ในระดับช่วงชั้นที่ 4 คือ มัธยมศึกษาปีที่ 4-6 และปีการศึกษา 2559 ได้เริ่มทยอยยุบการเรียนในระดับอนุบาลและประถมศึกษา โดยเปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาเพียงอย่างเดียว เพื่อให้การจัดการศึกษามีคุณภาพมากยิ่งขึ้นตามนโยบายของผู้บริหารเทศบาลนครหาดใหญ่ 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ somsrina9

Re: เอ็งเสียงสามัคคี นามนี้มาจากที่ใด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17:41 น. วันที่ 21 ก.พ.61 »
ผมเคยเข้าไปที่โรงเรียนนี้อยู่ครับ แล้วก็ได้ไปอ่านประวัติของท่านเหมือนกัน

ออฟไลน์ Varaphansin12

Re: เอ็งเสียงสามัคคี นามนี้มาจากที่ใด
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 17:00 น. วันที่ 20 มี.ค.61 »
บุคคลท่านใจบุณมากครับ

Re: เอ็งเสียงสามัคคี นามนี้มาจากที่ใด
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 14:09 น. วันที่ 23 มี.ค.61 »
หนูก็เคยเรียนมาตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนต้นค่ะ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]