gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: 5 สิ่งควรระวังในช่วงเทศกาลตรุษจีน  (อ่าน 715 ครั้ง)

5 สิ่งควรระวังในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

5 สิ่งควรระวังในช่วงเทศกาลตรุษจีน

1.เรื่องไฟไหม้
       เป็นธรรมดาจริงๆ เรื่องไหว้เจ้าที่ต้องมีการจุดธูปเทียน มักจะทำให้เกิดเพลิงไหม้อยู่ทุกปี มากน้อยขึ้นอยู่กับความประมาทของแต่ละคน เพราะนอกจากจุดธูปเทียนแล้ว ก็มีการเผากระดาษเงินกระดาษทอง ซึ่งมีความสุ่มเสี่ยงเหลือเกินต่อการเกิดไฟไหม้
       การสอนให้ลูกหลานได้เรียนรู้ว่าการเผากระดาษเงินกระดาษทองต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย ตั้งแต่ภาชนะสำหรับเผาไหม้ ก็ต้องเลือกให้เหมาะและถูกจัดวางในพื้นที่ที่ปลอดภัย คำนึงถึงพื้นที่แวดล้อมที่เหมาะสมด้วย ไม่ใช่ในพื้นที่เปิดโล่ง ประเภทลมแรง เพราะมีโอกาสที่กระดาษที่ถูกเผาไหม้ จะปลิวไปถูกวัสดุอื่นๆ ได้ ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องอยู่ต้นลม และคอยดูจนกว่าแน่ใจว่าจะเผาไหม้หมดแล้ว
       
       ที่สำคัญ ต้องไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพังหรือปล่อยให้เด็กเป็นผู้เผากระดาษเงินกระดาษทอง โดยไม่มีผู้ใหญ่อยู่ด้วยเด็ดขาด
       
2.ควันไฟจากธูปเทียน
       เรื่องควันธูปเทียนเป็นอันตรายอีกเรื่องหนึ่งที่ถูกมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาต้องไปไหว้เจ้าในสถานที่ผู้คนแออัด ควรจะมีการเตรียมตัวให้ดี ถ้าบ้านไหนมีลูกเล็ก ไม่แนะนำให้พาไปด้วยเลย เพราะนอกจากผู้คนจะแออัดแล้ว ยังเต็มไปด้วยควันไฟมากมายที่เป็นอันตรายต่อทั้งการสูดดมและเข้าตาอีกต่างหาก ทางที่ดีควรจะสวมใส่แว่นตากันแดด หรือถ้าเป็นกลางคืนก็ต้องสวมแว่นตาด้วยเช่นกัน และควรสวมหน้ากากปิดปากและจมูกด้วย ไม่ต้องอายหรือกลัวเป็นเป้าสายตาของคนอื่น เพราะอันตรายจากควันของธูปเทียนทั้งหลายจำนวนมาก มีความเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งได้ด้วย
       
       ล่าสุด จากการวิจัยของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ พบว่า การเผาไหม้ของกระดาษเงิน กระดาษทอง ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทำจากระดาษเคลือบเงินสีสันสวยงาม มันวาว ซึ่งเมื่อเผาไหม้ล้วนแต่ก่อสารโลหะหนักไม่ต่างจากควันธูป โดยพบสาร 4 ชนิด ได้แก่ โครเมียม นิกเกิล ตะกั่ว และแมงกานีส โดยโครเมียม และนิกเกิล จะทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด สารตะกั่ว มีผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก ทำให้เลือดจาง ไตวาย และแมงกานีส มีผลทำให้เกิดโรคพาร์กินสันได้ในผู้สูงอายุ
       วิธีการป้องกันตนเองให้พ้นจากภัยสารเคมีจากการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง ธูป เทียน จึงควรเผานอกอาคารที่พักอาศัยและเผาทีละน้อย เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของเขม่าเถ้ากระดาษ และไม่ควรเผาขณะที่มีเด็กหรือมีผู้คนเดินผ่านไปมา ส่วนการป้องกันอันตรายจากธูป เทียน ควรเปิดประตู หน้าต่างทุกครั้ง รวมถึงเปิดพัดลมเพื่อช่วยระบายอากาศหรือควันธูปเทียน
       
3.จากการถูกหลอกลวง
       เนื่องจากถือเป็นเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน ก็จะมีบรรดาผู้คนที่ชอบฉกฉวยโอกาสด้วยการไปขอสตางค์หรือเงินจากบ้านที่มีการไหว้เจ้าหรือไหว้บรรพบุรุษ เพราะเข้าใจดีว่ากลุ่มคนเหล่านี้จะไม่ไล่ หรือจะยอมจำนนให้เงินแก่พวกเขาแต่โดยดี เพราะเห็นเป็นช่วงปีใหม่ ก็เลยมักจะหยวน ๆ แม้ไม่อยากให้ แต่ตัดความรำคาญและไม่อยากเสียฤกษ์ตั้งแต่ต้นปี บรรดาพวกฉวยโอกาสก็จะอาศัยช่วงเวลาเหล่านี้ในการทำมาหากินกับความเชื่อของผู้คน

4.อุบัติเหตุจากการเดินทาง
       ทุกเทศกาลตรุษจีนไม่แตกต่างจากช่วงปีใหม่หรือสงกรานต์ ที่จะมีผู้คนเดินทางไปท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีนที่มักจะหยุดกิจการหรือหยุดงานในวันตรุษจีน เพราะมีความเชื่อว่าวันตรุษจีนคือวันเที่ยว ไม่ควรทำงาน เพราะไม่เช่นนั้นต้องทำงานหนักตลอดทั้งปี จึงทำให้มีการปิดกิจการห้างร้านติดต่อกัน 2- 3 วัน และปล่อยให้พนักงานหรือคนทำงานบ้านได้หยุดพักผ่อนไปด้วย และแน่นอนว่า เมื่อมีการเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงเวลาเดียวกัน และมีผู้คนจำนวนมาก ความเสี่ยงภัยบนท้องถนนก็มากตามไปด้วย ทุกปีก็จะมีการรายงานว่ามีอุบัติเหตุในช่วงตรุษจีนที่ติดโผมีเหตุอุบัติเหตุจำนวนมากเช่นกัน
       
5. อาหารเป็นพิษ
       อาหารในช่วงเทศกาลจะมีจำนวนมาก เพราะต้องทำสำหรับไหว้เจ้าหรือไหว้บรรพบุรุษ เมื่อไหว้เสร็จแล้วควรต้องมีการอุ่นร้อนอีกครั้งก่อนที่จะรับประทาน เพราะอาหารที่ถูกวางไว้นานๆ อาจมีสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมได้ อีกทั้งเมื่อทำอาหารจำนวนมาก อาจกินไม่หมด ต้องเก็บไว้กินวันอื่น ฉะนั้น ต้องมีการเก็บถนอมอาหารที่ถูกวิธีด้วย เพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]