gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เครือข่ายชาวเทพา ลุกขึ้นทวงถาม รมว.พลังงาน มีอำนาจอะไรมายกเลิกโรงไฟฟ้า  (อ่าน 357 ครั้ง)

เครือข่ายชาวเทพา ลุกขึ้นทวงถาม รมว.พลังงาน มีอำนาจอะไรมายกเลิกโรงไฟฟ้า

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

เครือข่ายชาวเทพา ลุกขึ้นทวงถาม รมว.พลังงาน มีอำนาจอะไรมายกเลิกโรงไฟฟ้า

หลังจากช่วงเช้าวันนี้ 20 ก.พ.61 ที่หน้าสำนักงานสหประชาชาติ กรุงเทพมหานคร นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ไปร่วมเวทีเจรจากับผู้ชุมนุมต่อต้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และกระบี่ และได้มีการลงนามสัญญายกเลิกโครงการร่วมกับผู้ชุมนุมประท้วง 

ทำให้ช่วงบ่ายวันเดียวกันที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ก็มีความคึกคักขึ้นมาทันที เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ได้นัดรวมตัวเพื่อแสดงพลังไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของรัฐมนตรีพลังงาน ที่เพิ่งมารับตำแหน่งเพียงไม่กี่เดือน แต่กลับมาลงนามยกเลิกโครงการโดยไม่ฟังเสียงประชาชนส่วนใหญ่ และถามมีอำนาจอะไรในการยกเลิกการดำเนินคดีกับกลุ่มต้านโรงไฟฟ้า

โดยเครือข่ายชาวเทพาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นำโดยนายหลี สาเมาะ อดีตกำนันตำบลปากบาง ประธานเครือข่าย นายพณวรรธน์ พงศ์ประยูร เลขานุการเครือข่ายฯ และชาวเทพามากกว่า 100 คน ได้ร่วมกันชุมนุมแสดงพลังไม่ยอมรับการตัดสินใจโดยพละการของ รมต.พลังงาน ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่เหยียบย่ำหัวใจ “ฅนเทพา” หลายหมื่นคน ที่เทใจสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าเทพามาโดยตลอด

ทั้งที่รู้ว่าโรงไฟฟ้าเทพามีประโยชน์อนันต์ทั้งคนเทพาและสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการตัดสินใจของรัฐมนตรีพลังงานจึงไม่เป็นธรรมที่ไปฟังคนส่วนน้อยและส่วนใหญ่เป็น NGOs นอกพื้นที่ เราเห็นว่าการตัดสินใจเชิงนโยบายในครั้งนี้ มีความฉ้อฉล ไม่เป็นไปตามหลักกฎหมาย และมีกลิ่นอายของผลประโยชน์แอบแฟง เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน จึงขอประกาศกำหนดมาตรการในการต่อสู้ดังต่อไปนี้

1. เราจะไปที่ สภ.เทพา แจ้งความดำเนินคดี รมต.พลังงาน ตามมาตรา 157 ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งการลงนามบันทึกข้อตกลงดังกล่าวเป็นการตกลงที่เกินกว่าอำนาจของ รมต. เพราะการตัดสินใจเรื่องโครงการเป็นอำนาจของ ครม. และ กฟผ. เป็นนิติบุคคล รมต. จึงไม่มีอำนาจไปตกลงให้ยุติคดีระหว่าง กฟผ. กับ NGOs

2. เราไม่ยอมรับและขอคัดค้านข้อตกลงทั้งหมดและขอเรียกร้องให้ยกเลิกและฉีกข้อตกลงดังกล่าวทิ้งไป เพราะเป็นข้อตกลงที่ขาดความชอบธรรมฝ่ายเดียวไม่มีฝ่ายสนับสนุนร่วมด้วย

3. ฅนเทพา จะไปยื่นต่อศาลปกครองให้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวและไต่สวนฉุกเฉิน

4. ตัวแทน “ฅนเทพา” หลายร้อยคน จะเดินทางขึ้นไปฟังคำตอบที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และจะปักหลักต่อสู้เช่นเดียวกับ NGOs จนกว่ารัฐบาลจะสั่งยกเลิกข้อตกลงดังกล่าว

5. เราจะยื่นถวายฎีกาเพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป

...เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน....
...ด้วยจิตคารวะ...

โดยตัวแทนชาวเทพา กล่าวยืนยันว่าที่ผ่านมารัฐบา่ลและกฟผ.มีการทุ่มงบประมาณมหาศาลในการทำความเข้าใจกับชาวบ้าน การให้ความรู้ นำไปดูข้อมูลด้านต่างๆ จนชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อมั่นและเปิดใจยอมรับโรงไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น แต่โครงการที่ดำเนินงานมาหลายปีกลับมาถูกยกเลิกจากการประท้วงของกลุ่มคนไม่กี่คนเท่านั้นหรือ

หลังจากนี้ฝ่ายสนับสนุนโรงไฟฟ้าเทพา จะยกระดับการแสดงพลังเพื่อให้รัฐบาลได้เห็นว่าฝ่ายสนับสนุนก็มีพลังและมีความคิดเป็นของตัวเอง โดยจะแสดงพลังทั้งในพื้นที่ ระดับจังหวัด และที่ทำเนียบรัฐบาล และอยากให้รัฐมนตรีพลังงานลงมาดูพื้นที่จริง มาศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจใดๆ ไม่ใช่กระทำโดยพลการเช่นนี้
คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]