gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ชายแดนใต้...มนต์เสน่ห์ที่ต้องมาสัมผัส  (อ่าน 272 ครั้ง)

ชายแดนใต้...มนต์เสน่ห์ที่ต้องมาสัมผัส

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เปิดแคมเปญสร้างสีสันการท่องเที่ยว
ชายแดนใต้...มนต์เสน่ห์ที่ต้องมาสัมผัส

จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากมองเรื่องการท่องเที่ยวหลายคนคงคิดไม่ถึงและไม่รู้ว่ามีสถานที่ใดน่าสนใจบ้าง ททท.นราธิวาส ผู้รับผิดชอบงานส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ยืนยันที่นี่มีมนต์เสน่ห์มากมายที่ที่อยากเชิญชวนทุกท่านมาสัมผัส

เมื่อช่วงวันที่ 1-4 มีนาคม 2561 นางสาวมัณฑนา ภูธรารักษ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส ได้จัดกิจกรรมนำสื่อมวลชนและผู้ประกอบการนำเที่ยว ร่วมโครงการท่องเที่ยววันธรรมดา @นา-ตา-เบ ซึ่งเป็นกิจกรรมตามยุทธศาสตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะการท่องเที่ยววันธรรมดา วันจันทร์-วันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันที่นักท่องเที่ยวมีน้อยมากเมืี่อเปรียบเทียบกับช่วงวันหยุดศุกร์-เสาร์-อาทิตย์

ที่ผ่านมา ททท.นราธิวาส ได้มีการจัดแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวพื้นที่อย่างหลากหลาย อาทิ โครงการเก๋ายกก๊วน ชวนกันท่องเที่ยวชายแดนใต้ โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองท่องเที่ยวประจำจังหวัดทั้งเบตง สุไหงโก-ลก สายบุรี เพื่อกระต้นให้เกิดการท่องเที่ยวสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่ซึ่งประสบความสำเร็จในทุกโครงการ   

โดยงานล่าสุดช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถึงต้นมีนาคม มีงานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ณ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จ. ปัตตานี ซึ่งเป็นประเพณีที่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวบ้านในพื้นที่ให้ความสำคัญ โดยได้รับการสนับสนุการจัดงานทั้งจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จังหวัดปัตตานี เทศบาลเมืองปัตตานี ภาครัฐ ภาคเอกชนในพื้นที่
 
สำหรับประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ในวันขึ้น15 ค่ำ เดือน 3 หรือในวันมาฆบูชาของทุกปี จะมีงานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวโดยจังหวัดปัตตานี จะให้ความสำคัญกับงานนี้เป็นพิเศษ งานสมโภชนี้จะมีความยิ่งใหญ่มโหฬารมีประชาชนจากต่างจังหวัดของไทยและจากประเทศเพื่อนบ้านเดินทางหลั่งไหลมาชมงานนมัสการเจ้าแม่กันอย่างเนืองแน่น

โดยมีมีการจัดงานประมาณ 7 วัน 7 คืน บรรดาร้านค้ามาเปิดขายของคล้ายๆ กับงานประจำปีทั่วๆ ไปมหรสพ งิ้วและมโนราห์จะจัดให้แสดงบนโรงถาวรหน้าศาลเจ้า เพราะถือว่าเจ้าแม่ชอบดูศิลปะการแสดงทั้ง 2 อย่างนี้มาก นอกจากนี้ยังมีการเชิดสิงโต หนังกลางแปลง และอื่นๆ อีกมากมาย

อำเภอสายบุรี อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดปัตตานี เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีตเป็นเมืองท่าที่สำคัญของจังหวัดปัตตานี ประชาชนในพื้นที่ประกอบอาชีพทางการประมงซึ่งมีทั้งประมงชายฝั่ง และประมงขนาดใหญ่  อาชีพทางการเกษตร การพาณิชย์ เนื่องจากสภาพพื้นที่มีทั้งส่วนที่ติดชายฝั่งทะเล ที่ราบชายฝั่ง ที่ราบเชิงเขา เป็นที่ตั้งวังเก่าสายบุรี (วังพิพิธภักดี) อีกหนึ่งโบราณสถานสำคัญของจังหวัดปัตตานี

ปัตตานี ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางทะเลมากมาย ทั้งชายหาแฆแฆ อ.ปะนาเระ เป็นชายหาดมีความสวยงามและน่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของปัตตานี ชายหาดโค้งเว้ามีความยาวเป็นระยะทางไกล ทรายมีสีทองละเอียดตัดกับน้ำทะเลสีครามในวันฟ้าใส นอกจากนั้นยังมีโขดหินขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตาจำนวนมากที่เกิดขึ้นเอง จึงมีลักษณะคล้ายสวนหินธรรมชาติ

และมาสัมผัสแสงสุดท้ายที่ตาโละกาโปร์ ถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปัตตานี เหมาะมาเที่ยวพักผ่อน เล่นน้ำทะเล ชมความสวยงามของชายหาด พร้อมชื่นชมคุณค่าทางศิลปะจากเรือกอและ ในหมู่บ้านชาวประมงที่อยู่โดยรอบชายหาด หาดตะโละกาโปร์ ตั้งอยู่ในตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง เป็นสันทรายยาวประมาณ 10 กิโลเมตร โดยชายหาดแห่งนี้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นหรือเรียกว่ามาสัมผัสแสงสุดท้ายที่ตะโละกาโปร์

จังหวัดยะลา เป็นอีกหนึ่งเมืองมนต์เสน่ห์การท่องเที่ยวชายแดนใต้ ตัวเมืองยะลา ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีผังเมืองสวยที่สุดในประเทศไทย แม้จะเป็นจังหวัดเดียวของภาคใต้ที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมายะลาเพื่อชมทะเลหมอก โดยเฉพาะทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง ซึ่งเป็นเมืองท่าเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดยะลา ชมอุโมงค์ปิยะมิตร เทือกเขาบูโด เขื่อนบางลาง และสถานที่สำคัญอื่นๆ อีกมากมาย

จังหวัดนราธิวาส เป็นที่ตั้งพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ เป็นจังหวัดชายทะเลอ่าวไทยตอนใต้สุด มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลน่าสนใจทั้งอ่าวมะนาว หาดนราทัศน์ ศาสนสถานสำคัญทั้งมัสยิดกลางนราธิวาส  มัสยิดตะโละมาเนาะ หรือมัสยิด 300 ปี พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล วัดชลธาราสิงเห หรือวัดพิทักษ์แผ่นดินไทย ศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ และด้านเศรษฐกิจมีตัวเมืองนราธิวาส และอำเภอสุไหงโก-ลก เป็นเมืองท่าการค้าที่สำคัญที่มีความหลากหลายพร้อมต้อนรับผุ้มาเยือน

และในวันที่ 30 มีนาคม -1 เมษายน จะมีการจัดงานมหกรรมท่องเที่ยวชายแดนใต้ ครั้งที่ 7 ณ สนามกีฬาหัวหมาก กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งงานที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวรู้จักและกล้ามาเที่ยว มาสัมผัสมนต์เสน่ห์ชายแดนใต้มากยิ่งขึ้น สนใจท่องเที่ยวชายแดนใต้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท.นราธิวาส โทร 073-542346 และทางเฟสบุ๊ค www.facebook.com/TATNarathiwatOffice

 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]