gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ผมจะเลือกพรรคที่ตั้งใจกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นอย่างแท้จริง  (อ่าน 349 ครั้ง)

ผมจะเลือกพรรคที่ตั้งใจกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นอย่างแท้จริง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ในวันที่ประเทศของเราถูกปกครองด้วยรัฐบาลทหาร สิ่งที่เราเห็นได้ชัดเจนคือความเป็นใหญ่ของระบบราชการ เขาว่าคนราชการมีวิธีการทำงานที่แยบยลโกงกินได้แนบเนียนกว่าท้องถิ่น เพราะเขาเรียนมาสูง เขารู้มากว่าอย่างนั้น

วันนี้หลายโครงการที่รัฐบาลพยายามยัดเยียดมายังท้องถิ่นเป็นนโยบายมาจากส่วนกลาง บอกเลยชาวบ้านแทบไม่ได้อะไรเลย ไทยนิยมจัดเวทีทำอะไรกัน ใช้งบเท่าไหร่ ตลาดประชารัฐทำไว้ให้ใครขายบางแห่งเอาภาษีมาจ่ายค่าที่ให้ชาวบ้านขายของฟรีในตลาดใหญ่ๆ ดังๆ และมีคนมาขายของเพียงไม่กี่คน

ต่อให้ใครบอกว่าท้องถิ่นโกงหรือเลวร้ายยังไงผมยังเชื่อว่าคนท้องถิ่นย่อมเข้าใจท้องถิ่นดีกว่าคนนอก ถ้ารัฐจริงใจในการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น ขยายเขต ขยายบทบาท เพิ่มอำนาจการจัดเก็บงบประมาณ เพิ่มงบเพิ่มงานให้ท้องถิ่นได้สน้องต่อประชาชนอย่างเต็มที่ ภายใต้การตรวจสอบที่เข้มแข็งจากรัฐส่วนกลางและองค์กรอิสระ

ที่สำคัญท้องถิ่นต้องประกาศเลยว่าเบื้องต้นจะมีแค่ประเภทเดียวเท่านั้น คือเทศบาล เพิ่มขนาด เพิ่มคุณภาพ ลดปริมาณ และประกาศเลยว่าจะยุบอบจ.ไปเลยแลเดินหน้าสู่การเลือกตั้งผู้ว่าฯ ไปเลย

เชื่อว่าไม่มีใครกล้าทำแน่ๆ 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Zenki

ผมว่ายากนะถึงจะได้เข้าไปทำงานแล้ว อำนาจในการกระจายงานมันเยอะมากและหลายส่วน บางครั้งการจะตรวจสอบแต่ละครั้งก็ยากลำบากเพราะมีหน่วยงานที่ย่อยๆๆๆๆๆเยอะมาก ไม่ว่าระบบการทำงานไหนถ้าโกงได้ก็โกงหมดแหละไม่เว้นแม้แต่คนค้าขาย คนทำงานออฟฟิต คนทำโรงงาน บริษัท อีกมากเลย ปัญหานี้แก้ยากเพราะมันอยู่ในตัวเราทุกคนไม่ว่าใครก็ตาม เพราะในโลกมีระบบเงินเป็นตัวนำทางไปแล้วจะบอกว่าไม่มีเงินแล้วอยู่ได้ก็คงเป็นไปไม่ได้เลยเพราะทุกสิ่งทุกอย่างแทบจะต้องใจเงินเป็นปัจจัยทั้งนั้น ผมยังเบื่อตัวเองเลย

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]