gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เด้ง16หน.ศูนย์คนไร้ที่พึ่งเอี่ยวโกงเงินคนจน ประสานป.ป.ท.ตรวจสอบเพิ่ม  (อ่าน 1292 ครั้ง)

เด้ง16หน.ศูนย์คนไร้ที่พึ่งเอี่ยวโกงเงินคนจน ประสานป.ป.ท.ตรวจสอบเพิ่ม

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา ทีนิวส์ http://www.tnews.co.th/index.php/contents/427617

เด้ง16หน.ศูนย์คนไร้ที่พึ่งเอี่ยวโกงเงินคนจน ประสานป.ป.ท.พบมีมูลความผิดสั่งย้าย-สอบวินัยทันที14 มี.ค.61 นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง ว่า จากการที่ พส.ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริตเงินสงเคราะห์ฯ ของหน่วยงานในสังกัด พส.56 แห่ง พบผลการตรวจสอบแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้้วย

1.กลุ่มที่ไม่พบการทุจริต ซึ่งสอดคล้องกับการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) มีจำนวน 4 แห่ง เป็นศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สมุทรสงคราม สิงห์บุรี ภูเก็ต และนครศรีธรรมราช
2.กลุ่มที่อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ 31 แห่ง
3.กลุ่มที่ตรวจสอบพบมูลความผิด 21 แห่ง

"ในจำนวนนี้ได้มีการสั่งย้ายหัวหน้าหน่วยงานออกจากพื้นที่มายังส่วนกลางแล้ว 16 แห่ง อาทิ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.บึงกาฬ สุราษฎรธานี พัทลุง ยะลา รวมถึงมีหัวหน้าหน่วยงานนิคมสร้างตนเองควนขนุน จ.พัทลุง นิคมฯ เทพา จ.สงขลา นิคมฯ ธารโต จ.ยะลา ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง จ.เชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าจะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงได้ภายในสัปดาห์นี้ หรืออย่างช้าต้นสัปดาห์หน้า"

ส่วนจังหวัดที่ชัดเจนและได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงแล้ว คือ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น และ จ.เชียงใหม่ นั้นศูนย์ฯ จ.ขอนแก่น อยู่ระหว่างขยายเวลาให้ผู้ถูกกล่าวหานำข้อมูลหลักฐานมาหักล้าง คาดว่าภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ จะทราบผลการพิจารณาฐานความผิด ส่วนที่ศูนย์ฯ จ.เชียงใหม่ ยังอยู่ระหว่างให้ผู้ถูกกล่าวหาส่งข้อมูลหลักฐานมาหักล้าง

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนหน่วยงานในสังกัดที่พบมูลความผิด เนื่องจากเป็นการดำเนินงานช่วงปีงบประมาณ 2560 พบ 2 แห่ง คือ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สุราษฎรธานี และพัทลุง หัวหน้าหน่วยได้เกษียณอายุราชการไปแล้ว และโครงการศูนย์หมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพง จ.เชียงใหม่ หัวหน้าหน่วยงานได้ลาออกไปแล้ว แต่ตามระเบียบราชการยังสามารถให้ต้นสังกัดดำเนินการสอบวินัยได้ภายในระยะเวลา 180 วัน ซึ่งขณะนี้ พส.ได้ทำหนังสือแจ้งให้เจ้าตัวทราบแล้วว่าจะต้องถูกสอบวินัย

นางนภา กล่าวอีกว่า พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)ได้กำชับ พส.ถึงการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวให้ทำงานควบคู่ไปกับ ป.ป.ท.ที่ตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าผิดหรือไม่ผิด และให้เกิดความรวดเร็วในการทำงาน ตนจึงได้ทำหนังสือถึงเลขาธิการ ป.ป.ท.ขอความร่วมมือในการส่งข้อมูล หาก ป.ป.ท.ตรวจสอบพบพื้นที่ไหนอย่างไร ขอให้แจ้งมาที่ พส.ทันที เพื่อจะได้ทำงานคู่ขนานในการตรวจสอบได้รวดเร็วขึ้น หรือหาก ป.ป.ท.ตรวจสอบพบมูลความผิดที่ชัดเจน เมื่อส่งเรื่องมา พส.ก็จะสั่งย้ายผู้เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่และตั้งคณะกรรมการสอบวินัยทันที อย่างกรณีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนครพนม หาก ป.ป.ท.พบมีมูลความผิดชัดเจนและส่งเรื่องมา ก็สามารถดำเนินการสั่งย้ายและสอบวินัยได้ทันที

ส่วนกรณีก่อนหน้านี้ที่ พส.ระบุตรวจสอบไม่พบมูลความผิดของศูนย์ฯ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.อ่างทอง ขัดแย้งกับที่ ป.ป.ท.ตรวจพบนั้น อาจเป็นเพราะการสุ่มตรวจกันคนละพื้นที่ แต่เมื่อ ป.ป.ท.ตรวจสอบพบ พส.ก็จะส่งทีมลงไปตรวจสอบซ้ำ
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]