gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ปิดเทอมแล้ว ทำอะไรดี  (อ่าน 2275 ครั้ง)

ปิดเทอมแล้ว ทำอะไรดี

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ปิดเทอมแล้ว ทำอะไรดี
« เมื่อ: 13:44 น. วันที่ 23 มี.ค.61 »
ปิดเทอมแล้ว ทำอะไรดีเริ่มคิดกันตั้งแต่ตอนนี้เลยดีไหม ว่าปิดเทอมนี้จะ ทำอะไรดี คิด คิด   คิด คิด ปิดเทอมของน้องๆ ส่วนใหญ่ทำอะไรกันบ้าง คือพี่ๆก็อยากรู้นะ โดย ส่วนตัวของผมเองนั้น ช่วงปิดเทอมเราจะตะลุย เที่ยวต่างจังหวัดกัน แต่ก็ไม่ได้ไปแบบเด็กรวยนะ ไปแบบบ้านๆ สนุกสนานกันแบบที่พวกเราถนัด แหละ เน้นประหยัด สนุก วิธีไปแบบที่ง่ายที่สุด ก็คือ ถามเพื่อนในห้องเลย ว่าใครมีบ้านอยู่ต่างจังหวัดบ้าง แล้วก็ดูว่าเพื่อนคนไหนที่ดูน่าจะสะดวกที่สุด

ในการที่จะให้พวกเราไปพักผ่อนด้วย ตอนเรียน มัธยม ผมมีเพื่อนผมคนหนึ่ง บ้านอยู่ในภูเขาเลย เท่มากๆ เลยได้ไปสิงกันสนุกสนานมากๆ ยุคที่ผม เป็นเด็กมัธยมในตอนนั้น ยังไม่มีอินเตอร์เน็ต ไม่มี มือถือที่ถ่ายรูปได้ด้วย เพราะฉะนั้นส่วนใหญ่ก็จะ แบกกีตาร์ หนังสือเพลง การ์ตูน แล้วก็อะไรที่มัน น่าจะสนุก ฆ่าเวลาได้เป็นอย่างดี เอาไปให้เยอะที่สุด ไพ่ โดมิโน่ หรืออะไรก็แล้วแต่ คือน้องๆฟังดูมัน อาจจะรู้สึกว่า 

เฮ้ย ... ทำไมมันน่าเบื่อขนาดนั้น แต่จริงๆนะ แค่เงยหน้าขึ้นจากจอมือถือเนี่ยน้องก็ จะเห็นแล้วว่า มีอะไรให้น้องทำอีกเยอะเลยแหละพอได้บ้านเพื่อนที่น่าสนใจแล้ว ก็ไปกันเลย เที่ยวกันให้หนำ เล่นกันให้เต็มที่

แต่อยู่บ้านท่านก็อย่านิ่งดูดายล่ะ ทำความสะอาด บ้านให้เขาด้วยละกันถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีของความสัมพันธ์ในวัยมัธยมด้วยนะ เพื่อนที่สนิทกันหน่ะดูได้จากการไปนอนบ้านกันและกันนะ เพื่อนคนไหนมีการนอนบ้านกันเกิดขึ้น แสดงว่าจะสนิทกันมากกว่าเพื่อนที่เจอกันเฉพาะที่โรงเรียนแล้วแหละ เราจะรู้นิสัยใจคอกันมากขึ้นกว่าเดิมเลย เช่นไอ้นี่เป็นคนที่รักของหวงของมาก อย่าไปขยับ อย่าไปจับ อย่าไปเขยื้อนของๆมันโดยเด็ดขาด คนนี้เป็นคนที่สกปรกมากๆ อะไรประมาณนั้นทั้งๆ ที่อยู่ที่โรงเรียนก็ดูเป็นคนสะอาดดี เรื่องอะไรพวกนี้เราจะพบเจอได้จากเพื่อนที่ได้ไปนอนบ้านกันและกันเท่านั้น

ว่ากันว่า เพื่อนที่สนิทกันหน่ะ ดูได้จากการไปนอน บ้านกันและกันนะ เพื่อนคนไหนมีการนอนบ้านกัน เกิดขึ้น  แสดงว่าจะสนิทกันมากกว่าเพื่อนที่เจอ กันเฉพาะที่โรงเรียนแล้วแหละ  เราจะรู้นิสัยใจคอ กันมากขึ้นกว่าเดิมเลย เช่น ไอ้นี่เป็นคนที่รักของ หวงของมาก อย่าไปขยับเขยื้อน ห้ามไปจับของๆ มันโดยเด็ดขาด ส่วนคนนี้เป็นคนที่สกปรกมากๆ ทั้งๆที่อยู่ที่โรงเรียนก็ดูเป็นคนสะอาดดี  เรื่องอะไร พวกนี้เราจะพบเจอได้จากเพื่อนที่ได้ไปนอนบ้านกันและกันเท่านั้น

แต่ถ้าไม่ใช่การไปเที่ยวต่างจังหวัดหล่ะน้องหลายๆ คน ที่พอจะมีตังค์หน่อย ก็ไปเที่ยวต่างประเทศ กัน ไปประเทศใกล้ๆก็ได้ เพราะเด็กสมัยนี้เก็บตังค์ กันเก่งนะ แล้วตั๋วเครื่องบินก็ถูกลงกว่าเดิมเยอะ มาก เลยมีโอกาสที่จะไปเที่ยวต่างประเทศเก็บเกี่ยว ประสบการณ์กันได้

ส่วนน้องบางคนที่คิดว่าช่วงเวลาหยุดปิดเทอมไม่กี่เดือนนี้ น่าจะทำให้เราได้อะไรเพิ่มเติมขึ้นมา สักอย่างสองอย่าง  ก็มักจะไปลงเรียนอะไรกัน บางคนก็เรียนวาดรูป บางคนก็เรียนพิเศษ ติวกัน เข้าไปอีกก็มี บางคนจับกลุ่มเล่นกีฬาแบบจริงจัง มากขึ้น บางคนก็แอบไปเล่นกล้ามเพื่อที่เปิดเทอม มาแล้วจะให้สาวๆร้องว้าวววว   แต่ถ้าสังเกตดีๆ พวกที่ร้องว้าวนั้นมักจะเป็นหนุ่มๆนะ  555

ช่วงเวลาปิดเทอมนั้น บางคนก็อาจจะได้กลับไป อยู่กับครอบครัว สำหรับน้องคนที่มีบ้านอยู่ต่าง จังหวัด การได้กลับไปอยู่กับครอบครัวจริงๆนั้น เป็นเนื้อเรื่องที่ฟินมากๆ อยู่กันให้หายคิดถึงพูดคุย กัน เล่าเรื่องราวถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ สูดกลิ่น บ้านเกิดให้เต็มที่  ก่อนจะกลับมาดมกลิ่นควันรถ ในกรุงเทพอีกที หรือถ้าเป็นเด็กต่างจังหวัด  ช่วง ปิดเทอม ก็จะเป็นช่วงที่ได้มาเที่ยวบ้านญาติๆ ที่ กรุงเทพ ก็ได้สร้างเสริมประสบการณ์ใหม่ๆมันๆ ให้กับตัวเองกันเข้าไปอีก

เพราะชีวิตมันคือความ หลากหลาย  แต่ละคนก็ต่างมีแง่มุมของชีวิตที่ แตกต่างกันออกไป กำหนดให้ชัดเจนไม่ได้หรอก บางคนมองว่าการเข้าเมืองดีและบางคนก็มองว่า การออกนอกเมืองดี ก็แล้วแต่ เพราะน้องๆในยุคนี้ มีความคิดเป็นของตัวเอง และก็กล้าแสดงออก มากขึ้นกว่าแต่ก่อนมากมาย บางคนช่วงปิดเทอมนั้น ก็ใช้เวลาได้แบบคุ้มค่าสุดๆ บางคนก็ไปเป็น อาสา ช่วยเรื่องนู้นเรื่องนี้ให้กับสังคม บางคนก็ ซีเรียสจริงจัง  กับการปลดปล่อยความเครียด ด้วยการเล่นเกมกันไป อยากจะทำอะไรก็ทำไปเถอะ ตราบใดถ้ามันยังไม่เดือดร้อนตัวเราและคนอื่น

แต่ปิดเทอมจะเป็นอะไรที่ไม่มีค่าเลย ถ้าเราไม่รู้ว่าเราควรจะทำอะไรดี  แล้วหมดไปกับการเดินห้าง เฉยๆให้มันพ้นๆไปในแต่ละวัน เพราะช่วงเวลาที่ไป  เดินตามห้างเฉยๆ นั่งกินอาหารฟาสต์ฟู้ด หยอด เหรียญเล่นเกมตู้แบบนั้น ให้เราระลึกไว้เสมอว่ามี เพื่อนๆของเราหลายคน กำลังทำอะไรที่ก้าวไป ข้างหน้ามากกว่าเรา

บางคนที่ฉายแววค้าขายมาตั้งแต่เด็กๆ ช่วงเวลา ที่เรียนนั้นอาจจะทำให้ค้าขายได้ไม่เต็มที่ การขายของออนไลน์ หรือจะมีหน้าร้านหรือไม่ก็แล้วแต่นั้น ถ้าอยู่ในช่วงเวลาเรียนอาจจะทำให้เราทำได้ไม่เต็มที่อยู่แล้ว แต่ถ้าปิดเทอมเมื่อไหร่ มันจะเป็นช่วงเวลา ที่  Make Money   กันแบบสุดๆ  เถ้าแก่น้อยร้อยล้าน มักจะเริ่มกันจากช่วงเวลาตรงนี้  ได้ค้นหาตัวเอง พบเจอสิ่งที่ตัวเองชอบ สิ่งที่ตัวเองสนใจแล้วนำมา ประยุกต์ ปรับใช้ นำมาแจกจ่าย ค้าขายกันก็ช่วง เวลานี้นี่แหละ จากการอ่านหนังสือหรือค้นคว้าจาก ในอินเตอร์เน็ต ทำให้เมื่อเปิดเทอมไม่ต้องเสียเวลา อาจจะกลายเป็นกูรูในเรื่องใดเรื่องหนึ่งกันไปได้เลย ทีเดียว

ช่วงเวลามัธยมนั้น จะเป็นอะไรที่เปลี่ยนแปลงมาก ที่สุดสำหรับเด็กม.ต้น ผมเคยสูงขึ้นเกือบ 10 เซน ในช่วงเวลาปิดเทอมๆเดียว พอเปิดเทอมมามีแต่ คนทักเต็มไปหมดว่าไปทำอะไร ทำไมสูงจัง ซึ่งก็เป็น อะไรที่ทำให้ผมปลื้มปริ่มมากๆ  หลายๆคนสามารถ โตเป็นหนุ่มเป็นสาวขึ้นได้กันแบบเห็นๆในช่วงเวลาแค่ไม่กี่เดือนก็ได้ จริงหรือเปล่า ก็ลองสังเกตกันดู บางคนช่วงเวลาปิดเทอม ได้ตัดผมในทรงที่ตัวเอง ชอบ ได้ทำสีผมในแบบที่อยากทำ ก็ปลดปล่อยดีนะ สำหรับน้องบางคนช่วงเวลาปิดเทอมนั้น เป็นช่วง เวลาของการเคลียร์ทุกอย่าง เคลียร์ตัวเอง เคลียร์ การบ้าน เคลียร์หัวใจด้วย ปัญหาความรัก และเรื่อง ราววุ่นวายต่างๆ มักจะเริ่มต้นและก็สิ้นสุดลงได้ใน ช่วงเวลาปิดเทอมเหมือนกัน 

เพราะปิดเทอมมันเป็นช่วงเวลาของเรา
จงใช้มัน อย่างรู้คุณค่า สนุกสนานกับมัน
เก็บเกี่ยวค่ำคืนแห่งความสนุกสนานนี้ไว้ให้ดีๆ 

เพราะเปิดเทอมแล้ว ทุกคนมีหน้าที่ ที่ต้องออกไปทำ ต้องออกไปรับผิดชอบ  คนที่พูดว่าการเรียนหนังสือ เป็นเรื่องที่เหนื่อยและน่าเบื่อนั้น วันนึงเมื่อเราต้อง ออกมาทำงาน แยกจากกลุ่มเพื่อนฝูง และอาจารย์ ของตัวเองแล้ว จะรู้เลยว่าการเรียนนั้น ถึงแม้มันจะยาก ถึงมันจะลำบาก แต่มันจะมีช่วงเวลาของ ความสุข สลับกันไปมาอยู่เสมอ เพราะช่วงเวลาของ การศึกษาแบบมัธยมนั้น มันผ่านมาแค่ครั้งเดียว จงอยู่ให้เป็น  อยู่ให้มันดีกว่า  เพราะเมื่อถึงเวลาที่ ทำงานแล้วน้องจะรู้ว่า  ชีวิต  คำนี้มันยิ่งใหญ่จริงๆ มันเปลี่ยนตัวเราไปตลอดกาลได้เลยนะ มันทำให้เรา ต้องละเลยสิ่งที่เราชอบ ละเลยเพื่อนฝูง และในบาง  ครั้ง มันก็ทำให้เราต้องละเลยครอบครัวเราไปเลย เหมือนกัน


Credit : บทความ จากนิตยสาร สยาม เอ็ดตะโร ฉบับที่ 5 [ www.siamedtaro.com ]
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Fortunio

Re: ปิดเทอมแล้ว ทำอะไรดี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 14:13 น. วันที่ 24 เม.ย.61 »
อยากกลับไปเป็นเด็กจัง

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]