gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ก.วัฒนธรรม เสนอแนวทางการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2561  (อ่าน 3180 ครั้ง)

ก.วัฒนธรรม เสนอแนวทางการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2561

ออนไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ประชาสัมพันธ์การเสนอแนวทาง การจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2561 โดย กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ดังนี้

1) สงกรานต์วิถีไทย หมายถึง การอนุรักษ์ สืบสานและส่งเสริมประเพณีสงกรานต์แบบไทย ที่ทรงคุณค่า สาระอันดีงาม และการปฏิบัติตามแบบของประเพณีวัฒนธรรมที่เหมาะสม ซึ่งสะท้อนถึงการแสดงออกที่งดงาม อ่อนโยน เอื้ออาทร มีน้ำใจไมตรีให้แก่กันและกัน และบรรยากาศแห่งความกตัญญูที่สามารถแสดงออกได้ ต่อพระพุทธศาสนา ครอบครัว บรรพบุรุษ บิดามารดา และผู้มีพระคุณ เช่น การเข้าวัด ฟังเทศน์ ฟังธรรม การทำบุญตักบาตร การรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ และการละเล่นสาดน้ำกันอย่างสุภาพ นอกจากนั้นยังรวมถึง การแสดงความกตัญญูต่อสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเรา เช่น การใช้น้ำอย่างคุ้มค่า เป็นต้น

2) ใช้น้ำคุ้มค่า หมายถึง การเล่นน้ำในประเพณีสงกรานต์อย่างเหมาะสม มีการวางแผนในการใช้น้ำอย่างประหยัด มีประสิทธิภาพ คุ้มค่า ไม่ฟุ่มเฟือย และมีจุดมุ่งหมายการใช้น้ำที่ชัดเจนโดยที่ยังคงไว้ ซึ่งคุณค่าและสาระในการใช้น้ำในเทศกาลสงกรานต์ เช่น การสรงน้ำพระพุทธรูป การรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การละเล่นสาดน้ำอย่างเหมาะสม การทำความสะอาดบ้านเรือน เพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกในช่วงประเพณีสงกรานต์

3) ชีวาปลอดภัย หมายถึง การรักษาความปลอดภัยในเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด การรักษาระเบียบวินัยจราจร รวมถึงการแสดงความมีน้ำใจต่อผู้อื่น ในการใช้ถนนหนทางการขับขี่ยานพาหนะด้วยความระมัดระวัง ไม่ขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด และไม่ขับรถด้วยความมึนเมา อันจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นและตนเอง เป็นการเพิ่มความปลอดภัยในสังคม เพื่อช่วยลดปัญหา การเกิดอุบัติเหตุและหากมีเหตุที่จะทำให้เกิดความรุนแรงต่างๆ ควรใช้มารยาทความเป็นไทยที่ดีงาม เป็นส่วนช่วยลดการเกิดเหตุรุนแรง ด้วยการขอโทษและให้อภัยซึ่งกันและกัน

4) การรณรงค์การเล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่อย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์ ละเว้น สิ่งอบายมุขและสิ่งผิดกฎหมาย เช่น การดื่มเครื่องดื่มมึนเมา การเล่นการพนัน ไปจนถึงการแต่งตัววาบหวิว และพฤติกรรมอันส่อไปทางลามกอนาจาร


นอกจากนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ได้พิจารณาถึงคุณค่าที่สำคัญเรื่องประเพณีสงกรานต์ ประกอบด้วย

1) คุณค่าต่อครอบครัว ให้สมาชิกของครอบครัวและมีโอกาสมาอยู่ร่วมกัน เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที เช่น ลูกหลาน มารดน้ำขอพรจากบิดามารดา ปู่ย่าตายาย และมอบกองพันให้ท่านเหล่านั้น รวมทั้งแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้

2) คุณค่าต่อชุมชน ให้เกิดความสมัครสมานสามัคคีในชุมชน เช่น ร่วมกันทำบุญ ให้ทาน พบปะสังสรรค์ ร่วมทำกิจกรรมสร้างความสนุกสนานรื่นเริง รวมถึงการเล่นสาดน้ำของคนในชุมชนด้วยน้ำใจไมตรี

3) คุณค่าต่อสังคม ให้มีความเอื้ออาทรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือน วัดวาอาราม สวนสาธารณะ ตลอดจนอาคารสถานที่ของหน่วยงานต่างๆ

4) คุณค่าต่อศาสนา สำหรับพุทธศาสนิกชน จะช่วยกันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ด้วยการทำบุญตักบาตร เลี้ยงพระ ปฏิบัติธรรม ฟังเทศน์ สรงน้ำพระ สำหรับผู้ที่นับถือศาสนาอื่นอาจประกอบกิจกรรมตามประเพณีในศาสนาของตนเพื่อให้จิตใจผ่องแผ้ว ใสสะอาด

5) คุณค่าต่อเศรษฐกิจ การคงไว้ซึ่งคุณค่าของประเพณีสงกรานต์ ทำให้ประเพณีสงกรานต์มีความโดดเด่น มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ และในช่วง ประเพณีสงกรานต์ของทุกๆปี จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติหลั่งไหลมา เพื่อร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และเมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดภูเก็ต จังหวัดขอนแก่น จังหวัดสงขลา ฯลฯ ที่นำมาซึ่งรายได้ประเทศไทย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]