gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: แจ็ค หม่า พบนายกฯ เตรียมลงทุนไทยหมื่นล้าน ปลุกพลังเศรษฐกิจ  (อ่าน 2175 ครั้ง)

แจ็ค หม่า พบนายกฯ เตรียมลงทุนไทยหมื่นล้าน ปลุกพลังเศรษฐกิจ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา ไทยคู่ฟ้า

ถูกที่ ถูกเวลา ! แจ็ค หม่า ลงทุนไทย ปลุกพลังเศรษฐกิจ

แจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่เดินทางมาประเทศไทย แต่ไม่ใช่การเดินทางมาแบบธรรมดา เพราะเป็นการมาแบบมีพันธสัญญา คือ มาลงนามในโครงการ Smart Digital Hub บริเวณพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) มูลค่าการลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างภายในปีนี้และกำหนดแล้วเสร็จในปีหน้า

ที่ว่า ถูกที่ ถูกเวลา ก็เพราะวันนี้รัฐบาลกำลังผลักดันให้ EEC เป็นจุดขายของไทย ในการดึงดูดการลงทุนใหม่ ๆ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น หลังจากที่เราไม่มีการลงทุนขนาดใหญ่เลยนับตั้งแต่ก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ และที่ไทยเราอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ก็อาศัยบุญเก่า โดยเฉพาะโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออก หรืออีสเทิร์น ซีบอร์ด เมื่อเกือบ 30 ปีก่อน ซึ่งวันนี้เริ่มอ่อนแรงไปเรื่อย ๆ

“การลงทุน” เป็นตัวจักรสำคัญในการสร้างความมั่งคั่ง และยั่งยืนของเศรษฐกิจ ซึ่งหลายประเทศก็ประสบความสำเร็จจากการดึงดูดการลงทุน ด้วยการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ อย่างเช่น จีน ที่เปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ 4 แห่ง คือ เสิ่นเจิ้น ซัวเถา จูไห่ และเซี่ยเหมิน จนกลายเป็นแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญ

ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างเมียนมา กัมพูชา ลาว เวียดนาม มาเลเซีย ก็ล้วนมีเขตเศรษฐกิจพิเศษไว้เป็นเครื่องมือดึงดูดการลงทุนเช่นกัน ดังนั้นแล้วหากเราไม่มีโครงการดึงดูดการลงทุนใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมา ก็เสี่ยงที่จะตกขบวนไป

นอกจากนี้ อาลีบาบายังจะร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อสนับสนุนการขายผลผลิตทางการเกษตรของไทย เช่น ข้าวและทุเรียน ผ่านเว็บไซต์ Tmall.com ไปสู่ลูกค้าในจีนอีกด้วย

โดยสรุปแล้ว พื้นที่ EEC ที่ จึงถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ประเทศไทยต้องผลักดันให้สำเร็จ และการมาของ แจ็ค หม่า จึงช่วยตอกย้ำให้เห็นว่า EEC นั้นเกิดได้แน่นอน
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]