gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: กรมควบคุมโรค ร่วมรณรงค์ เที่ยวตรังอุ่นใจ ปลอดภัยปลอดโรค  (อ่าน 2184 ครั้ง)

กรมควบคุมโรค ร่วมรณรงค์ เที่ยวตรังอุ่นใจ ปลอดภัยปลอดโรค

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

กรมควบคุมโรค ร่วมรณรงค์ “เที่ยวตรังอุ่นใจ ปลอดภัยปลอดโรค” เน้นดำเนินการป้องกันควบคุมโรค เพื่อรองรับการท่องเที่ยวทางทะเลกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จัดทีมลงพื้นที่ในจังหวัดตรังร่วมรณรงค์ในโครงการ “เที่ยวตรังอุ่นใจ ปลอดภัยปลอดโรค” โดยดำเนินการป้องกันควบคุมโรคและดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยว เน้นดำเนินการอย่างทันท่วงทีหากเกิดอุบัติเหตุทางทะเล หรือโดนสัตว์ทะเลมีพิษกัดต่อย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมรองรับการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล   

วันนี้ (20 เมษายน 2561) ที่ รพ.สต.บ้านเกาะมุกด์ อ.กันตัง จ.ตรัง นายแพทย์วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กล่าวว่า ประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมจำนวนมาก ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวทางทะเลที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี จึงจำเป็นที่จะต้องมีการจัดการและการดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด โดยเน้นดำเนินการป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพ รวมถึงอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

จังหวัดตรัง ถือเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ครบถ้วน ทั้งทะเล เขา น้ำตก โดยเฉพาะการท่องเที่ยวทางทะเล ที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก และที่มีชื่อเสียงและเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ เกาะมุกด์ ในปี 2560 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวในจังหวัดตรัง จำนวน 1,494,145 คน แบ่งเป็น คนไทย 1,305,467 คน ชาวต่างชาติ 188,678 คน สร้างรายได้ 8,935 ล้านบาท (ข้อมูลจาก:กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา) ซึ่งในพื้นที่มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านเกาะมุกด์ คอยดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด โดยเกาะมุกด์มีประชาชนที่อาศัยอยู่รวมกว่า 2 พันคน มีรีสอร์ท/ที่พัก 39 แห่ง ร้านอาหาร 25 ร้าน และร้านนวด/สปาเพื่อสุขภาพ 7 แห่ง และแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมาก และจะมากขึ้นในวันหยุดหรือวันหยุดยาว

นายแพทย์วิชาญ กล่าวต่ออีกว่า เกาะมุกด์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดตรัง จึงต้องมีการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคอย่างดีและมีประสิทธิภาพ ซึ่งที่ผ่านมา รพ.สต.บ้านเกาะมุกด์ มีการดำเนินงานแหล่งท่องเที่ยวปลอดโรค ดังนี้ 1.ร่วมกับภาครัฐ เอกชน และท้องถิ่น ดูแลสัตว์เลี้ยงที่ลูกด้วยนมในพื้นที่  2.ประชาสัมพันธ์การดูแลผู้ป่วยกรณีฉุกเฉินให้กระจายทุกจุดที่มีนักท่องเที่ยว 3.เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา ปฐมพยาบาล และให้การรักษาทุกวันตลอด 24 ชั่งโมง  4.เฝ้าระวังการเจ็บป่วยในช่วงเทศกาล วันหยุดยาวต่างๆ  5.ดำเนินการให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร/แผงลอย ดูแลความสะอาดตามมาตาฐาน Clean Food Good Taste โดยตรวจปีละ 2 ครั้ง คือก่อนเปิดหน้าท่องเที่ยว (ต.ค.) และช่วงหน้าร้อน (เม.ย.) ที่เป็นช่วงเวลาที่เกิดโรคจากน้ำและอาหาร  และ 6.ผลักดันให้ผู้ประกอบการนวด/สปาเพื่อสุขภาพ ได้มาตรฐานสากล

นอกจากนี้ งานเด่นที่พื้นที่ร่วมกันดำเนินการ เช่น ในพื้นที่ไม่มีหน่วยกู้ชีพดูแลผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน แต่อาศัยความร่วมมือของคนในชุมชนและผู้ประกอบการรีสอร์ท ในการส่งต่อทำให้สามารถส่งผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย ส่วนในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือโดนสัตว์ทะเลมีพิษกัดต่อย เจ้าหน้าที่ได้มีการให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่พนักงาน ประชาชน เพื่อดูแลผู้ป่วยก่อนที่เจ้าหน้าที่จะถึงที่เกิดเหตุ ทำให้การดำเนินงานรวดเร็วขึ้นและปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยเอง  ซึ่งการดำเนินงานเหล่านี้ถือเป็นการบูรณาการร่วมกันของพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ตามโครงการ “เที่ยวตรังอุ่นใจ ปลอดภัยปลอดโรค”

ข้อมูลจาก: สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค วันที่ 20 เมษายน 2561

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]