gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 


ผู้เขียน หัวข้อ: ปิดตำนานล้านแล้วจ้า อาลัยศิลปินแห่งชาติ ดอกดิน กัญญามาลย์ เสียชีวิตอย่างสงบ  (อ่าน 1750 ครั้ง)

ปิดตำนานล้านแล้วจ้า อาลัยศิลปินแห่งชาติ ดอกดิน กัญญามาลย์ เสียชีวิตอย่างสงบ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า นายดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พ.ศ.2555 ได้ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2561 เวลาประมาณ 02.00 น. ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เลขที่ 53 ถนนเศรษฐศิริ กรุงเทพฯ เนื่องจากหัวใจล้มเหลว สิริรวมอายุ 93 ปี 7 เดือนสำหรับการบำเพ็ญกุศล จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 15 พ.ค.61 เวลา 17.00 น. ณ ศาลา 6 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ และระหว่างวันที่ 16-21 พ.ค.61 มีกำหนดสวดพระอธิธรรมศพ เวลา 19.00 น. ณ ศาลา 6 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ จากนั้นญาติจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน

“ในส่วนของการช่วยเหลือด้านต่างๆ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งจะมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท” นางพิมพ์รวี กล่าว

ประวัติโดยสังเขป นายดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พ.ศ.2555 เกิดเมื่อวันที่ 25 ต.ค. พ.ศ.2467 เป็นนักแสดงจำอวดละครย่อย ต่อมาได้เล่นละครกับคณะอัศวินการละคร ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล เป็นตัวตลกใช้ชื่อการแสดงว่า “ดอกดิน”

ดอกดิน มีชื่อจริงว่า ธำรง และชื่อเล่นว่า ดิน เนื่องจากตัวดำ ชอบร้องลิเก เพลงพิ้นบ้าน จนได้ฝึกและออกแสดงครั้งแรกกับคณะสวดคฤหัสถ์ ประมาณอายุ 11 ขวบ ในปี พ.ศ. 2478 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มเข้าสู่วงการจากการเล่นจำอวดร่วมกับ อบ บุญติด แล้วหันมาเล่นละครย่อย ร้องเพลงหน้าม่าน และเล่นลิเก ในคณะศิวารมย์ ของครูเนรมิต

นายดอกดิน กัญญามาลย์ เริ่มสนใจเรื่องการสร้างหนังโดยเริ่มรับทำบทพากย์หนังจากประเทศ ฮ่องกงให้กับเสี่ยซัว (พิสิฐ ตันสัจจา)

ต่อมาได้ทำบทพากย์หนังฝรั่งจากประเทศสหรัฐอเมริกา จึงมีโอกาสเรียนรู้ การทำหนังจากสคริปหนังฝรั่ง ในปี พ.ศ.2494 จึงสร้างหนัง 16 มม. ขาวดำ เรื่องแรก สามเกลอ ภาพยนตร์สีเรื่องแรก “สาวชาวไร่” ผลงานสร้างภาพยนตร์ 32 เรื่อง ในชื่อกัญญามาลย์ภาพยนตร์ รายได้ของหนังที่ถึงล้านแล้วจ้า มี 24 เรื่อง

หนังที่เขาภูมิใจมากที่สุด คือเรื่อง ‘นกน้อย’ อันเป็นเรื่องที่อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ชะตาชีวิต” มานำเรื่อง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ผลงานการสร้างภาพยนตร์ส่วนใหญ่เป็นภาพยนตร์ บู๊ตลกที่สร้างสรรค์และสะท้อนวิถีชีวิตของคนไทยได้อย่างชัดเจน เช่น นกน้อย กาเหว่า นกเอี้ยง ปูจ๋า เป็นต้น

นายดอกดิน กัญญามาลย์ ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พ.ศ.2555

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_1089813
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]