gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: หาดใหญ่ใกล้ตาย หรือไม่มีวันตายจริงหรือ  (อ่าน 883 ครั้ง)

หาดใหญ่ใกล้ตาย หรือไม่มีวันตายจริงหรือ

ชัย นาหม่อม

  • บุคคลทั่วไป
จากบทความหาดใหญ่ไม่มีวันตาย HATYAI NEVER DIED
โดย คุณชัยวุฒิ บุญวิวัฒนาการ
ผมก็เขียน จดหมายเมื่อ ธันวาคม 2551 จ่าหน้าซองบ้านป๋าที่เทเวศวร์ ก็หายเงียบครับ  และเคยโพสในกิมหยงนี้  ช่วงนี้กระแสแรงเลยเอาอีกชุดครับ
จดหมายที่ไม่ถึงป๋าเปรม
(เคยโพส ลงใน กิมหยง ดอทคอม นานแล้วครับ

                  วันที่          ธันวาคม     พ.ศ.๒๕๕๑

กราบเรียน  พณฯท่าน พลเอกเปรม ติณสูลานนท์

                  ผมเป็นชาวใต้คนหนึ่งที่เฝ้ามองการเจริญเติบโตของชุมชนและเมืองหรือมองเห็นการพัฒนาภาคใต้มา ๕๐ กว่าปี  สิ่งที่ผมเห็นความแตกต่างได้ชัดของภูมิภาคนี้ ก็คือ การสร้างสิ่งยึดเหนี่ยวและส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีเอกลักษณ์ใหม่ในสงขลา หรือ ใน ๕ จังหวัดภาคใต้เรา     มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียส่วนมากเท่านั้นที่เข้ามาท่องเที่ยว แบบ ๒ คืน ๒ วัน       และชาวมาเลเซียนี้แหละ ที่มียอดการเข้าประเทศไทยเรามากเป็นอันดับหนึ่ง     แต่รัฐเราไม่ได้ส่งเสริมทิศทางหรือจัดสร้างแหล่งท่องเที่ยวพื้นฐานสนับสนุนให้เกิดนวัตกรรมที่เอื้อให้ชุมชนได้เป็นจุดหลัก    ให้สงขลาเป็นเมืองน่าเที่ยวที่เราอยากขายเมืองสองทะเล  เมืองเก่า แหล่งท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมใหม่ขึ้นมา     เคยมี แต่นักการเมืองไร้วิสัยทัศน์จะตัดถนนผ่านเมืองเก่าแล้วลงอุโมงค์ลอดทะเล     ซึ่งหาใช่แนวความคิดที่ดีไม่ ในช่วงนั้นผมยังพูดกับสังคมรอบๆข้างว่า   เอาเงินนั้นมาสัก 1 ใน 5 มาขยายสะพานติณฯเป็น 4 ช่องจราจรยังดีกว่า   สงขลาควรเป็นเมืองเก่าที่ควรแก่การอนุรักษ์และท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง     รัฐควรสนับสนุนทุกๆด้าน เพื่อช่วยส่งให้เมืองสงขลาเราได้มีภาพลักษณ์ของหัวเมืองภาคใต้ที่ควรค่าแก่การสืบสานตำนานเมือง
   เมืองเหนือ อีสาน จะมีการสร้างวัตถุต่างๆเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว  นักการเมืองก็พยายามสร้างฐานอำนาจ     ดูกรณีงานราชพฤกษ์ ไนท์ซาฟารี พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เจดีย์ต่างๆ สิ่งเหล่านี้สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งสิ้น
สร้างวันนี้ก็จะเป็นอดีตในวันพรุ่งนี้    ทำไมรัฐไม่สนับสนุนให้มีการสร้าง เจดีย์ วัด หรือ พิพิธภัณฑ์ใหม่ๆ
ที่มีเอกลักษณ์ของภาคใต้ไว้บนฝั่งหัวเขาแดงหรือสถานที่ใกล้เคียง      ผมมองว่าหัวเขาแดง ควรมีการสร้าง
เจดีย์ แบบยอดดอยอินทนนท์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ    ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทย  แล้วสร้างกระเช้าจากเขาตังกวนไปยังเขาแดง หรือ สร้างพระพุทธรูปใหญ่บนยอดเขาให้เด่นเป็นสง่า ชั้นรองลงมาอาจเป็นสวนอาหาร     หรือสวนท่องเที่ยวเพื่อเพิ่มระยะเวลาที่ให้นักท่องเที่ยว    ได้สัมผัสกับบรรยากาศสองทะเลและตำนานป้อมเมืองเก่า     มุมมองบนหัวเขาแดงนั้นสวยงามมาก    มองเห็นทิวทัศน์ทะเลและแผ่นดินเมืองเก่า    หากลงทุนสร้างวันนี้ ๑๐ ปี หรือ ๒๐ ปีข้างหน้าสิ่งเหล่านี้ก็จะมีค่าตามไปด้วย (ปัจจุบันชุมชนอิสลามด้านเขาแดงขยายตัวมาครอบคลุมวัดไทยเกือบหมดแล้ว)      เมืองเก่าสงขลา รัฐควรอนุรักษ์ให้เป็นชุมชนเก่าแก่ เน้นให้ชุมชนย่านเมืองเก่าเห็นความสำคัญและได้รับประโยชน์จากการพัฒนาไปสู่แหล่งย่านเมืองเก่าด้วยเช่นกัน   รัฐต้องยื่นมือเข้าไปร่วมพัฒนา   นักท่องเที่ยวมาสงขลาอย่างน้อยต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ หนึ่งวัน อดีตที่ผ่านมา สงขลา หาดใหญ่   เป็นสถานที่ทางธรรมชาติและแหล่งช็อปปิ้งสินค้าหนีภาษี มิได้มีโครงสร้างหลักที่จะมาช่วยส่งเสริมให้มีเอกลักษณ์เมืองให้เด่นชัด เชียงใหม่     มีเอกลักษณ์ต่างๆมากมาย      รัฐยังไปลงทุนจนเห็นถึงความแตกต่างอย่างมากมาย เท่าไรก็ไม่พอ         ควรกระจายเพื่อเสริมสร้างให้กับภาคอื่นๆ หรือภาคใต้ ที่มีตลาดจากชาวมาเลเซียอย่างชัดเจนนี้บ้าง
   ภาคใต้ ควรมีเอกลักษณ์เด่นเพิ่มมากขึ้น    สถานการณ์ภาคใต้อย่างนี้    รัฐควรใช้งบฯส่วนหนึ่งมาจัดสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ขึ้นมาบ้าง    งบแผ่นดินที่เอื้อต่อการเจริญและรักษาคุณค่าไว้ได้อย่างดีและ เพื่อปลุกสังคมและเมืองให้มีโอกาสมองเห็นอนาคตได้ชัดเจน       ลังกาวีเป็นเกาะที่ไม่มีอะไรเลยแต่รัฐทุ่มทุนสร้างมากมาย เกนติ้งมีแต่คาสิโนแต่มีคนไปเที่ยวมากมาย   เราไม่คิด    เราไม่มอง  เราไม่สร้าง ณ วันนี้ พรุ่งนี้ก็สายและยังไม่มีอะไรเลย   เลนบริดจ์เป็นโครงการที่ดีแต่ยังมองไม่เห็นอนาคต     การปรับภูมิทัศน์เมืองสงขลาให้มีเอกลักษณ์เด่น   ใช้ความได้เปรียบในสถานที่ของดินแดน ๒ ทะเล     ชายหาดสงขลายังมีพื้นที่ให้พัฒนา    เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียได้อีกมาก        เกาะยอยังรองรับนักท่องเที่ยวและนักนิยมบรรยากาศทะเล  เกาะหนู เกาะแมว ยังสร้างโครงข่าย สถานที่เสริมการท่องเที่ยวได้อีกมาก
   ผมเห็นเพียง ฯพณฯ ท่านเท่านั้นที่จะสนับสนุนแนวการพัฒนาในทางลัดได้     การสร้างถาวรวัตถุ
เฉลิมพระเกียรติบนหัวเขาแดงนั้นคงมิกล้ามีใครทัดทาน     หากทหารอากาศใช้กุศโลบายเช่นเดียวกับพระธาตุบนยอดเขาดอยอินทนนท์ ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีได้
   ผมอาจจะห่างจากแผนพัฒนาจังหวัดไป     เลยไม่ทราบแนวทางการพัฒนาเมืองสงขลา แต่ผมคาดว่าหากเป็นนโยบายทางทหารในด้านเทิดพระเกียรติ ก็จะเป็นเกียรติภูมิ ของคนใต้ที่ดีอีกชิ้นหนึ่ง
   จึงกราบเรียนเพียงเสนอแนวความคิดนี้ไว้ให้ ฯพณฯ ท่าน     ได้พิจารณา        หากเป็นการรบกวน
ฯพณฯ ท่าน กระผมต้องกราบขอประทานโทษด้วยความเคารพอย่างสูง

                  ..........................................
                  

เพิ่มเติม ๙ มิย.๒๕๖๑
เมื่อแปลงสงขลาให้เป็นเมืองอนุรักษณ์ แบบเข้มข้น  ให้มีจุดศึกษาหลายๆแหล่งให้ผู้สนใจ ขวนขวาย หาอ่าน หาศึกษา สถานที่ประวัติศาสตร์ ร.๗ เสด็จพักที่สงขลา ร.๕ประพาส สทิงพระ  หรือสร้างตลาดท้องถิ่นแบบขายฟรีโดยรัฐลงทุน เน้นเอกลักษณ์เฉพาะ  ย่านหับโหหิ้นนั้นทั้งสายเป็นถนนที่มีร้านอาหารเปิดออกสู่ทะเล น้ำชา กาแฟ ข้าวยำ เช่นเดียวกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา  และที่สำคัญมองเห็นยอดเจดีย์ที่กล่าวมา  จัดงานเดินขึ้นเขาไหว้เจดีย์ในวันสำคัญทางศาสนาหรือวันระลึกพระคุณต่อองค์ท่าน ทำให้เป็นงานประจำปีเดินขึ้นกลางคืน สร้างบรรยากาศที่ขลังๆต่อเราชาวไทยครับ
หาดใหญ่ก็กลายเป็นที่พัก มีเส้นทางรถรางวิ่งประจำไปสงขลา  นักท่องเที่ยวจะเลือกทานอาหารที่มีร้านดีๆใหญ่ๆในหาดใหญ่  ซึ่งเดิมก็พอมีแต่ต้องปรับปรุง ให้มีคุณภาพเช่น เมืองกวางโจว จีน
อยากชื่นชมเมืองใกล้ๆก็ไปพัทลุง ตรัง สตูล นครฯ  หาดใหญ่ยังคงเป็นศูนย์กลางการเดินทางเหมือนเดิม  ครับ อดีตที่ผ่านมา หาดใหญ่อยากมา เพราะมีของหนีภาษี  เที่ยวผู้หญิง  มันก็หมดไปตามเวลาที่เราๆกันเองนั่นแหละช่วยกันไปสร้างรองรับที่ชายแดน  เท่านั้น............
มาขายเอกลักษณ์  ศิลปะ วัฒนธรรม  และร่วมเทิดทูลพระองค์ท่านให้เป็นเกียรติและศักดิ์ศรีคนใต้ที่จะมีเจดีย์ที่สง่างามสองทะเลของภาคใต้ครับ.
         ขอขอบพระคุณที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ครับ
ชัย  นาหม่อม

คนมอ

  • บุคคลทั่วไป
Re: หาดใหญ่ใกล้ตาย หรือไม่มีวันตายจริงหรือ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 10:02 น. วันที่ 20 มิ.ย.61 »
555..ก็น่าจะใกล้   เพราะนิ่งดูดายกันเยอะ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]