gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 


ผู้เขียน หัวข้อ: รถพลังงานไฟฟ้าประหยัดจริงหรือเปล่า ?  (อ่าน 466 ครั้ง)

รถพลังงานไฟฟ้าประหยัดจริงหรือเปล่า ?

ออฟไลน์ teratorn


       ช่วงนี้หลายท่านคงจะเบื่อกับราคาน้ำมันที่ปรับขึ้น/ลงราว 2-3 ครั้ง/สัปดาห์และต้องคอยมาต่อคิวเติมน้ำมันที่หางแถวยาวเหยียด จนพาลให้คิดว่าเมื่อไหร่เมืองไทยจะจริงจังกับรถพลังงานทางเลือกอย่างการใช้รถพลังงานไฟฟ้า หรือรถประหยัดน้ำมัน และอื่นๆ ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้   

       ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีถูกนำเข้ามาพัฒนามากขึ้นโดยเฉพาะทางด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ได้มีการนำเอาและวิจัยเทคโนโลยีและความเป็นไปได้ต่างๆ ในการนำรถพลังงานไฟฟ้าที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงออกมาใช้งานจริงบนท้องถนน ซึ่งจากเทคโนโลยีการพัฒนาที่ก้าวหน้านั้นได้ถูกนำเข้าในประเทศไทยเพราะบริษัทผู้ผลิตหรือนำเข้า ได้มีการนำรถพลังงานไฟฟ้าเข้ามา ซึ่งมีข้อดีต่างๆ มากมาย นอกจากนั้นแล้วมีผู้ที่ได้ทดลองขับขี่รถพลังงานไฟฟ้าต่างชื่นชอบและติดใจ โดยเฉพาะในเรื่องของอัตราการเร่ง เนื่องจากรถไฟฟ้าให้แรงบิดได้ทันใจแทบจะในทันทีที่ออกแรงเร่ง ไม่จำเป็นที่จะต้องรอรอบเครื่องเหมือนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื่อเพลิงในการสันดาป ทำให้ช่วงเวลาที่ออกตัวเร่ง ทำได้รวดเร็ว และยังให้ความรู้สึก “เบา” และ “ปราดเปรียว” กว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ถึงแม้ทุกวันนี้การใช้รถพลังไฟฟ้าในบ้านเรายังไม่แพร่หลายมากนัก ด้วยสาเหตุสำคัญคือ ผู้ขับขี่รู้สึกกังวลถ้าเกิดว่าแบตเตอรี่หมด แล้วจะหาปั้มในการชาร์จไฟไม่ได้ เพราะปัจจุบันสถานีสำหรับชาร์จปะจุไฟฟ้ายังมีรองรับไม่มาก และจากราคาของตัวรถที่ค่อนข้างสูงทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อรถพลังงานไฟฟ้าอาจจะต้องคิดคำนวณถึงความคุ้มค่าเสียก่อน แต่เชื่อได้ว่าในอีกไม่นานจะต้องมีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้น และภาครัฐเองก็เริ่มที่จะหันมาสนับสนุนอย่างจริงจัง เช่น ประเทศนอร์เวย์ที่มีบริการให้ชาร์จไฟฟ้า และให้ที่จอดรถฟรีด้วยครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]