gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ลงตรวจสอบร้านอาหารริมหาดสมิหลา หลังโลกโซเชียลแชร์ภาพขายอาหารแพง  (อ่าน 2491 ครั้ง)

ลงตรวจสอบร้านอาหารริมหาดสมิหลา หลังโลกโซเชียลแชร์ภาพขายอาหารแพง

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • ประวัติการขาย
  • สมาชิกกลุ่มดาว 10-1
  • *
  • แหลงใต้ไม่ชับ
    • http://www.songkhlamedia.com/media/
ลงตรวจสอบร้านอาหารริมหาดสมิหลา หลังโลกโซเชียลแชร์ภาพขายอาหารแพง

ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวของลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารริมหาสมิหลา หลังมีผู้โพสร้องเรียนเรื่องราคาอาหารแพง พบทุกร้านติดป้ายแสดงราคาชัดเจน พร้อมเน้นย้ำอย่าเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ร่วมดูแลต้อนรับเพื่อให้ทุกคนประทับใจและกลับมาใช้บริการอีก

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลทางสื่อโซเซียลมีเดีย เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 ผ่านเฟสบุ๊คชื่อ Aslina Nara กรณีมีการจำหน่ายอาหารราคาแพงจากร้านอาหาร (ไม่ระบุชื่อร้าน) ตั้งอยู่บริเวณหาดสมิหลา ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา โดยผู้ร้องเข้าไปรับประทานอาหารเพียงจำนวน 2 ท่าน ซึ่งราคาอาหารเป็นเงิน 1,125.- บาท แยกเป็นรายการอาหารดังนี้
1) ต้มยำทะเล ราคา 280.- บาท
2) หมึกผัดผงกระหรี่ ราคา 455.- บาท
3) ผัดคะน้าปลาเค็ม ราคา 120.- บาท
4) ไข่เจียว ราคา 120.- บาท
5) ตำไทย ราคา 50.- บาท
6) ข้าว 40.- บาท
7) น้ำแข็ง ราคา 30.- บาท
8)น้ำดื่ม ราคา 30.- บาท

วันนี้ (21 พ.ย.61) เวลา 09.30 น. ณ แหลมสมิหลา อำเภอเมืองสงขลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบหมาย นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมเจ้าหน้าที่ สคบ.ประจำจังหวัดสงขลา , ผู้แทนพาณิชย์จังหวัดสงขลา , ผู้แทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และผู้แทนนายอำเภอเมืองสงขลา ร่วมกันลงตรวจร้านอาหารบริเวณดังกล่าว

พบว่าทุกร้านที่ลงตรวจมีการแสดงราคาอาหารในเมนู ถือเป็นการปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เรื่อง การแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ ปี 2560 ลงวันที่ 24 มกราคม 2560 ข้อ 3 ลำดับที่ 11 และ 35 ตามบัญชี ก. แนบท้ายประกาศฯ สำหรับประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เรื่อง การแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ ปี 2560 ลงวันที่ 24 มกราคม 2560 เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคได้มีโอกาสเปรียบเทียบราคาหรือค่าบริการ ก่อนตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการ หากฝ่าฝืนมีระวางโทษเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 10,000.-บาท

ซึ่งในการชี้แจงทำความเข้าใจเรื่องการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลาได้รณรงค์และประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการได้รับทราบเป็นระยะ ๆ แล้ว โดยเฉพาะช่วงเทศกาล และหรือมีงานสำคัญ ๆ ที่มีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาทิ งานวอลเลย์บอลชายหาด งานกีฬาแห่งชาติ เป็นต้น

จากการพูดคุยและสอบถามความเห็นของผู้ประกอบการเห็นว่า ราคาตามที่แจ้งในเฟสบุ๊ค เป็นราคาที่เหมาะสม บางรายการอาจจะมีราคาแพงมาก แต่เนื่องจากยังไม่มีรายละเอียดเพียงพอที่จะสรุปได้ว่าราคาแพง โดยเฉพาะปริมาณและน้ำหนัก แต่สิ่งที่ผู้ประกอบเห็นตรงกัน คือ ผลกระทบเชิงลบที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ขอฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มาแก้ไขปัญหาเรื่องแสงสว่างบริเวณหน้าร้านต่าง ๆ ที่ยังมีแสงสว่างน้อยมาก และคนจรจัดมาอาศัยสร้างความกังวลใจในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแก่ผู้มารับบริการ

อนึ่ง ในการลงพื้นที่ตรวจสอบร้านประมาณ 15 ร้าน จากทั้งหมด 21 ร้าน ถือเป็นการประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้ผู้ประกอบการได้ตระหนักถึงความสำคัญของการแสดงราคาสินค้าหรือค่าบริการ ตลอดจนเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว รวมถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นหากมีการฝ่าฝืน เนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นช่วงฮารีรายอฟิตริ หรือวันตรุษอีฎิลฟิตริ ที่พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั้งในจังหวัดสงขลา และจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนมุสลิมจากประเทศเพื่อนบ้าน ได้เข้ามาท่องเที่ยวและมารับประทานอหารกันเป็นจำนวนมาก ด้วยรสชาติอันเลื่องชื่อของอาหาร และราคาที่ประหยัด ตลอดจนบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม ทุกปีจะมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมมากันมากมาย อาจจะมีผู้ประกอบการบางรายถือโอกาสนี้ในการฝ่าฝืนจนมีการโพสต์ผ่านสื่อออนไลน์ ดังนั้น เพื่อป้องกันมิให้เกิดปัญหาในลักษณะเดียวกันอีก จึงขอความร่วมมือในการดำเนินการดังกล่าว

ทั้งนี้ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งในการรับเรื่องร้องเรียน ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขานรับนโยบายของท่านดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และนายราชิต สุดพุ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา / ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ร่วมกันสร้างความเชื่อมั่น และคงภาพลักษณ์ที่ดี เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่จังหวัดสงขลา ได้รับการบริการที่มีมาตรฐานและเป็นธรรมอย่างแท้จริงต่อไป
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0844074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]