gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: สุนัขสูงวัยควรระวังโรคและ อาหารหมา อะไรเป็นพิเศษ  (อ่าน 38 ครั้ง)

สุนัขสูงวัยควรระวังโรคและ อาหารหมา อะไรเป็นพิเศษ

ออฟไลน์ siritidaphon

เมื่อสุนัขของเรามีอายุมากขึ้น พฤติกรรมและร่างกายก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เช่น เบื่ออาหาร นอนบ่อย หลงลืมเวลา หรือแม้กระทั่งบางครั้งขับถ่ายไม่ค่อยเป็นที่เหมือนแต่ก่อน การกระทำเหล่านี้เป็นการบ่งบอกให้เรารู้ว่า สุนัขของเราเริ่มแก่ตัวลงมากแล้ว นับเป็นสัญญาณเตือนให้เราตระหนักถึงการดูแลน้องหมาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะเราจะต้องรับมือกับสิ่งที่กำลังจะขึ้นกับน้องหมาคือ “โรคภัยไข้เจ็บ” ดังนั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับโรคเสี่ยงในสุนัขที่อายุมากกันดีกว่าค่ะ ว่ามีโรคอะไรบ้าง?

1. โรคข้อเสื่อม
โรคยอดฮิตของสุนัขพันธุ์ใหญ่ ได้แก่… โรคข้อเสื่อม หรือโรคไขข้ออักเสบนั่นเองจ้า เป็นโรคที่เกิดได้กับน้องหมาที่มีน้ำหนักเกิน และน้องหมาที่มีอายุมากค่ะ เพราะกระดูกอ่อนที่รองรับข้อต่างๆ เช่น ข้อเข่า สะโพก จะมีการเสียดสี และรองรับน้ำหนักที่มากขึ้น การใช้ข้อเข่ามานานหลายปีอย่างเจ้าหมาแก่ที่อายุมาก ข้อจะเสื่อม หรือบางลงไปตามกาลเวลาของเขา ซึ่งอาการที่ตามมานั้นก็จะทำให้น้องหมามีอาการปวดตามข้อ อาการที่เห็นได้ชัด คือ เดินขากระเผลก หากหนักหน่อยก็ถึงขั้นเดินไม่ได้เพราะเจ็บและปวด วิธีแก้ก็คือ พาไปรักษาโดยการบำบัดด้วยการว่ายน้ำ กรณีที่มีอาการหนักมากหน่อยก็อาจถึงขั้นผ่าตัด

2. โรคไทรอยด์ต่ำ
โรคนี้จะพบบ่อยในน้องหมาที่มีอายุ 4-10 ปี เนื่องด้วยร่างกายของน้องหมาที่มีอายุมากขึ้น จะมีการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ได้ต่ำกว่าปกติ ซึ่งทำให้มีผลกับหลายๆ ระบบในร่างกายน้องหมาด้วยกัน เช่น ระบบผิวหนัง หัวใจ กล้ามเนื้อ ระบบประสาท และระบบสืบพันธุ์ จะพบว่าในน้องหมาที่อ้วน และมีอาการขนร่วงในลักษณะที่ร่วงทั้งสองข้างเท่ากัน มักจะเป็นอาการของโรคไทรอยด์ต่ำนั่นเองค่ะ หากน้องหมาที่คุณเลี้ยงอยู่ในตอนนี้มีอายุมากแล้ว ก็อย่าลืมพาไปตรวจระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดกับคุณหมอที่คลินิกรักษาสัตว์ หรือตามโรงพยาบาลสัตว์ด้วยนะจ้ะ

3. โรคหินปูน และโรคเหงือก
โรคหินปูน และโรคเหงือกจะพบได้ในน้องหมาทุกตัวเลยค่ะ เพราะเป็นคราบที่เกิดจากการขบเคี้ยวอาหาร และขนมกินเล่นจนกลายเป็นหินปูนเกาะ แต่ในน้องหมาบางตัวนั้นอาจรับโชคปุ๊บปั๊บเป็นทั้งสองโรคได้ในเวลาเดียวกัน โห้ววววว… ซึ่งลักษณะของโรคนี้คือ น้องหมามีกลิ่นปาก ไม่ค่อยทานอาหารเหมือนเดิม แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะเรามีวิธีแก้ปัญหานี้มาให้นั่นก็คือ คุณสามารถหาซื้อเจลขัดฟัน ขนมขบเคี้ยวลดหินปูนสำหรับสุนัขได้ตามโรงพยาบาลสัตว์ หรือถ้าคุณเห็นว่าเจลขัดฟันคงเอาไม่อยู่ เราแนะนำให้พาน้องหมาไปพบคุณหมอเพื่อทำการขูดหินปูน น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้วค่ะ


สุนัขสูงวัยควรระวังโรคและ อาหารหมา อะไรเป็นพิเศษ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารหมา/

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]