ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

หนาวนี้ที่..ภูทับเบิก..

เริ่มโดย ฟานดี้, 17:25 น. 07 ม.ค 55

ฟานดี้

อ้างจาก: วิ_vs เมื่อ 08:18 น.  11 ก.พ 55
ตาร้อนเลย น่าอิจฉาคุณพี่ฟานดี้ ไปกับครอบครับเหรอค๊ะ ส-โห ส-โห ส-โห

..ไปกันแค่.ฉองคนคร๊าบบ..



buritripadvisor

น่าเที่ยวมากๆเลยค่ะ
Chiangmai travel guide <-> Lanna Art and Culture
We present information about all your travel and lifestyle needs. In BuriTrip in a great Experience.

BuriTripAdvisor
www.buritripadvisor.com

ฟานดี้


ฟานดี้

เที่ยวอีสานคราวนี้..ไม่น่าเชื่อน่ะครับว่ามีโบสคริตส์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียอาคะเนย์
ตั้งอยู่ที่"บ้านสองคอน" ของ จ.มุกดาหาร และคนในหมู่บ้านก็นับถือคาทอลิคกันเกือบ
หมดทั้งหมู่บ้าน..


1. ประวัติความเป็นมา

วัดสองคอน มีชื่อเต็มว่า สักการะสถานแห่งมรณะสักขี วัดสองคอน หรือในชื่อเดิมว่า วัดพระแม่ไถ่ทาส อยู่ที่ บ้านสองคอน ตำบลโป่งขาม อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิก ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรสถานเทิดพระเกียรติบุญราศรีมรณสักขีทั้ง 7 ท่าน ที่ได้พลีชีพเพื่อยืนยันความเชื่อในองค์พระผู้เป็นเจ้า เมื่อครั้งเกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากในระยะนั้นผู้คนแถบชายแดนจะศรัทธาและนับถือศาสนาคริสต์กันเป็นจำนวนมาก

ทางการไทยได้มีคำสั่งให้ชาวบ้าน และมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นหลายอย่าง ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงยอมรับว่าจะเลิกแต่ก็ยังนับถือกันแบบลับๆ แต่ก็มีคน 7 คน ซึ่งได้แก่ ซิสเตอร์พิลา ทิพย์สุข (อายุ 31 ปี) ซิสเตอร์คำบาง ศรีคำฟอง (อายุ 23 ปี) นายศรีฟอง อ่อนพิทักษ์ (อายุ 33 ปี) นางพุดทา ว่องไว (อายุ 59 ปี) นางสาวบุดสี ว่องไว (อายุ 16 ปี) นางสาวคำไพ ว่องไว (อายุ 15 ปี) และเด็กหญิงพร ว่องไว (อายุ 14 ปี) ไม่ยอมรับปากกับทางตำรวจว่าจะเลิก ตำรวจจึงนำตัวไปยิงทิ้งเสียทั้งหมด ต่อมาในปี พ.ศ. 2532 พระสันตปาปาก็ได้ประกาศให้ท่านทั้งเจ็ดคนเป็น "บุญราศีมรณสักขี" ซึ่งหมายถึง คริสตชนผู้ที่ประกอบกรรมดีและพลีชีพเพื่อประกาศยืนยันความเชื่อในพระเจ้าไม่ยอมละทิ้งศาสนา ปัจจุบัน มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา หรือ มิสซาบูชา ในวันธรรมดา เวลา 6.00 น. และในวันอาทิตย์ เวลา 7.00 น. และในทุกๆ ปี ที่วัดสองคอนจะมีพิธีเฉลิมฉลองรำลึกการสถาปนาแต่งตั้งบุญราศี ณ กรุงโรม วันที่ 22 ต.ค. และพิธีรำลึกบุญราศีสองคอน 16 ต.ค.

นอกจากเหตุการณ์สำคัญดังกล่าวแล้ว วัดสองคอนยังมีชื่อเสียงในเรื่องความงดงามแปลกตาของตัวอาคาร ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ที่มีความสวยงามและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2539 ออกแบบโดย ดร.อัชชพล ดุสิตนานนท์ ซึ่งมีลักษณะเด่นที่แสดงถึงความขัดแย้ง เช่น วัสดุก่อสร้างที่ใช้มีทั้งกระจกเรียบและหินทรายหยาบ ต้นไม้ด้านในกำแพงจะมีการจัดแต่ง วางเป็นระเบียบ แต่ต้นไม้ภายนอกกำแพง จะไม่มีการจัดเรียง มีการใช้แสงเงา และรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา จริงจัง แข็งๆ สื่อถึงความเป็นนักรบ ภายในมีโลงแก้วบรรจุหุ่นขี้ผึ้งของบุญราศีทั้งเจ็ดไว้ มีพื้นที่กว้างขวาง อยู่ติดแม่น้ำโขง และในบริเวณ ยังมีบ้านไม้ใต้ถุนสูงเล็กๆ ซึ่งเป็นบ้านพักของซิสเตอร์ที่เสียชีวิตจากครั้งนั้น











ส่วนโบสถ์นี้อยู่ในตัวจังหวัดนครพนม








คนซอยสาม

รีวิวสุดยอด ขอบคุณ  คุณฟานดี้มาก

warin

ไปมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์นี้เอง  ชอบมากครับ  เดี๋ยวทิ้งไว้สัก 2-3 ปี  ค่อยไปซ้ำ  ส-เหอเหอ ส-เหอเหอ ส-เหอเหอ


ฟานดี้


ฟานดี้

..ส่วนโปรแกรมปลายธันวานี้..คือ วังน้ำเขียวคร๊าบบ..





..และจะเลยไปน้ำหนาว..อาจจะแวะเชียงคานอีกสักครั้ง..ใครไปบ้าง ?..อิฮิ




ฟานดี้

เมื่อคืนดูราย "เมืองเรืองแสง.thai pbs.ตอน..เรณูนคร"..
คิดถึง..สาว ๆ ภูไท.เรณูนครอีกแย้วว..ฮือๆๆๆ


http://youtu.be/UvDaoQMv89o

ฟานดี้

ใกล้.ธันวา ที่ไร..เราจะต้องไปซู๊ดโอโซล
บนดอยประจำทุ๊กปี..เชิญชวนน่ะคร๊าบบ..
ใครว่างหาโอกาสเที่ยวบ้างจะได้รู้ว่าเมืองไทย
น่าเที่ยวเพียงใด..




ถึงคราฤดูลมหนาวพัดโบก
ปลิวกระโชก ยามค่ำคืนที่เย็นช่ำ
เสียงกิ่งไม้ ใบร่วงโรยรำ
แว่วก้องนำ ขลุ่ยครวญหวนกลับมา


คืนแรกแห่งลมหนาวเข้ามาเยือน
ที่คอยเตือน ความชอกช้ำตรึงตรา
สิ่งที่เลวร้าย ร้อยพันปัญหา
เคยผ่านมา เป็นแผลช้ำในทรวง
........

โดย.....เศษเหล็ก.


รักษ์เมืองไทย

เที่ยวเมืองไทยไม่ไป ไม่รู้ จริงๆครับ ครอบครัวผมพอปลายเดือนธันวาของทุกปี จะขับรถไปเที่ยวเหนือ อีสาน ตลอดครับ ชอบเที่ยวในประเทศ และสนับสนุนให้เที่ยวเมืองไทย ทำงานมาทั้งปีแล้ว หาความสุขให้ตัวเองและครอบครัวบ้างนะครับ. จะสิ้นปีแล้วอากาศกำลังน่าเที่ยวเลยครับ. (ปลายปีนี้ครอบครัวผมและญาติพี่น้องขับรถไปเที่ยวดอยอ่างขางครับ)

ฟานดี้

โอ้วว..ขับรถขึ้นดอยอ่างขาง..ต้องเช็ครถให้พร้อมที่สุดน่ะครับ..เบรคสำคัญที่สุด..

ป๋มเคยขับจากหาดใหญ่ไปเที่ยวเมื่อปี 49 ..ถึงเชียงใหม่เย็น ๆ.แวะพักเชียงใหม่ 1 คืน
คำ ๆ ก็ไปจิ๊บเบียร์เย็น ๆ ที่ร้านคุณสุนทรี เวชานนท์ (ติดริมแม่น้ำปิง)..ฟังคุณสุนทรี ครวญเพลง
"ล่องแม่ปิง"แบบซึ้ง ๆ..โอ้วว..บรรยากาศสุดยอดมากกก..ท่ามกลางอุณภูมิหนาว ๆ 17-18 องศา
กลับโรงแรมที่พัก(รร.ธารินทร์)..ใกล้ ๆ มช./ดอยสุเทพ..วันรุ่งขึ้นก็ซิ่งไปทาง อ.แม่ริม ผ่าน อ.แม่แตง
ถึง อ.เชียงดาว..เลยเชียงดาวไปนิดหน่อยถึงแยกไป อ.เวียงแหง(ขึ้นดอยอ่างขางเส้นนี้ไม่ชันมา)..
ถึงอ่างขางสาย ๆ หน่อย..โอ้วว.หายเหนื่อยเลย..แต่โชคร้ายวันนั้นจำได้ฝนตก..เลยเสียบรรยากาศนิดน่อยครับ..


ช่วงขาลงนี่เด๊ะ..ชันมาก (ลงทางไชยปราการ)..ใช้เกียร์ต่ำตลอด..ห้ามแตะเบรคบ่อย ๆ เดี๋ยวไหม้
ดูเส้นทางครับ..


http://youtu.be/-fscKIQB_uY

ฟานดี้

..แนะ..ถ้าลงจากดอยอ่างข่างแล้ว..ให้ไปเที่ยวดอยแม่สลองต่อครับ..ผ่าน อ.ฝาง..ผ่าน อ.แม่อาย
เลยแม่อายไปหน่อยก็ถึง.บ้านท่าตอน(ติดแม่น้ำกก)..แวะกินเที่ยงที่นี่เลย..มีร้านอาหารอร่อย ๆ หลายร้าน
จากนั้นขับต่อไปไม่นาน..ก็ถึงทางแยกขึ้นดอยแม่สลอง.อ.แม่จัน..ทางไม่ชันเท่าไหร่..หรือตรงไป อ.แม่สาย
เลยก็ได้..


บรรยากาศดอยแม่สลองครับ..

http://youtu.be/_ThULeFB2xQ

รักษ์เมืองไทย

ผมขอขอบคุณ.  คุณฟานดี้มากครับสำหรับคำแนะนำในการเดินทาง  เรามันคอเดียวกัน ฮา ฮา ๆ ๆ ๆ ๆ

บ่าววี

อ้างจาก: tomball288 เมื่อ 16:04 น.  26 พ.ย 55
สวยมากอยากไปเที่ยวจังคัฟ

หนับหนุนคับ..

ฟานดี้

ลงจากดอยแม่สะลองก็ต่อไปดอยตุงเลยน่ะคร๊าบบ..ใกล้ ๆ กัน..

http://youtu.be/Q-cXCs1ytBg

เปรมสุดา

เห็นบรรยากาศช่วงนี้..อยากไปเที่ยวเหนือจังเลยคร้า.. ส.ยกน้ิวให้

คน มอ.

ภูทับเบิก.ไปมาแล้คร้าเมื่อต้นเดือนนี้เองบรรยากาศยอดเยี่ยมมาก. ส.โบยบิน ส.ยกน้ิวให้

ฟานดี้

แนะนำเส้นทางดอกไม้..ช่วงฤดูการท่องเที่ยวครับ..


เพิ่งไปมา

ดอยแม่สลอง..เพิ่งไปมาเมื่อปลายปีนี้เองดอกซากุระบานสะพรั่ง
สวยงามมากอากาศก็หนาวไม่แพ้ต่างประเทศไทยเลยครับ  ส.ยกน้ิวให้

ฟานดี้

แอ๋วเหนือ..เมื่อหนาว..หมดฝน.ก็หนาวแววว..
คิดถึ๊ง.คิดถึง..



นายไข่นุ้ย

DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)