ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

โรคไขข้อและข้อสันหลัง อาการปวดที่กวนใจ

เริ่มโดย PgUpPgDn, 14:42 น. 30 พ.ย 61

PgUpPgDn


     โรคไขข้อเป็นโรคที่เจ็บป่วยเรื้อรังหรืออาจส่งผลให้ถึงั้นพิการจากการเจ็บป่วยได้ ในโลกมนุษย์เรานั้นมีหลายๆคนที่เป็นโรคนี้อยู่ เรามาดูกันว่าโรคนี้มันเป็นโรคอะไรและมีวิธีการรักษาหรือป้องกันอย่างไร


โรคไขข้ออักเสบคืออะไร

      โรคไขข้ออักเสบนั้นประกอบไปด้วยโรคหลายๆโรคที่มีการอัพเสบเรื้อรั้ง เนื่องจากเกือบทุกโรคในกลุ่มนี้จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันคือมีอาการข้ออักเสบตามบริเวณที่เป็นข้อตามร่างกาย เช่น ข้อเข่า ข้อเท้า มีอาการปวดของข้อ และร่วมกับอาการอักเสบข้อบริเวณกระดูกสันหลัง แล้วจะทำให้มีอาการปวด หรือบางรายนั้นไม่ปวด แล้วในกลุ่มนี้ยังมีหลายอีกหลายโรค เช่น

1.โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบ

2.โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

3.โรคข้ออักเสบรีแอคตีฟ

4.โรคข้ออักเสบที่เกิดร่วมกับลำไส้อักเสบ

อาการของผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อหและขอสันหลังอักเสบ

1.มีอาการปวดและบวมข้อ

     ในส่วนมากมักจะเป็นข้อเข่า หรือเข้าเท้า เดี๋ยวเป็น เดี๋ยวหาย โดยส่วนมากจะไม่เป็นพร้อมกันระหว่างขาทั้ง2ข้าง

2.ปวดหลัง

     อาการปวดหลังนั้นสามารถเกิดได้กับทุกคนบางทีอาจคิดว่าตนเองนั้นปวดปกติเฉยๆเลยไม่ได้คิดอะไรแต่เป็นไปได้ว่าเรานั้นอาจจะเป็นโรคไขข้อก็เป็นได้ การปวดหลังนั้นมักจะปวดบริเวณกระดููกวันหลังและส่วงล่าง

3.มีเส้นเอ็นอักเสบ

     อาการบาดเจ็บและมีการปวดบริเวณเส้นเอ็นของขาหรือเท้า เวลาตื่นนอนแล้วยืนจะเจ็บบริเวณส้นเท้ามาก

4.ปวดหลังหรือปวดตามข้อเวลาอยู่เฉยๆ

     อาการนี้เวลานั้งนิ่งๆหรือนั่งนานๆนั้นพอเราจะเริ่มขยับหรือลุกไปไหนจะเจ็บหรือปวดแต่พอขยับไปนานๆแล้วมันจะมีอาการที่เบาบางลงหรือเจ็บน้อยลง

5.อาจจะมีตาแดงอักเสบ

     อาจจะเกิดโรคตาแดงอักเสบหรือทางเดินปัสสาวะอักเสบบ่อยๆร่วมด้วย

การรักษาโรคข้ออักเสบและข้อสันหลังอักเสบนั้นอาจส่งผลอันตรายต่อตัวเราได้เราควรเช็ดดีดีนะว่าที่เราปวดทุกวันนี้ปวดหลังปกติหรือเป็นโรคปวดข้อหรือปวดข้อสันหลังกันแน่
#ข้อสันหลัง#โรคไขข้อ#วิธีรักษา#อาการ