gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

ผู้เขียน หัวข้อ: เกิดอะไรขึ้นบ้างในตลาดอีคอมเมิร์ซปี 2561  (อ่าน 4450 ครั้ง)

เกิดอะไรขึ้นบ้างในตลาดอีคอมเมิร์ซปี 2561

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เกิดอะไรขึ้นบ้างในตลาดอีคอมเมิร์ซปี 2561ก่อนจะเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในปีใหม่ ส่วนใหญ่ผู้คนก็มักจะกลับไปทบทวนสิ่ง ๆ ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปีเก่าซะก่อน เพื่อเตรียมวางแผนรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นซ้ำอีก ไม่ต่างจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่กราฟจะขึ้นหรือลงมักเกิดจากปัจจัยหลายด้านหลอมรวมกัน เช่น เทศกาลในปี ช่วงหยุดยาว และแคมเปญที่จัด เป็นต้น ซึ่ง iPrice ก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมไฮไลท์สำคัญแห่งปีมาเผยให้ทุกคนได้ชมกัน โดยแบ่งเป็น 3 เรื่องที่น่าสนใจด้วยกัน ดังนี้ 1) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับการค้นหามากที่สุดในประเทศไทย 2) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในประเทศไทย และ 3) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกัน!

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับการค้นหามากที่สุดในประเทศไทย
Lazada เลื่อนแคมเปญ Lazada Birthday ช้าลง 1 เดือน แต่ผลตอบรับมากกว่าเดิม
โดยปกติแล้วแคมเปญ Lazada Birthday มักทุกจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี แต่ไม่ใช่ในปี 2561 ที่ Lazada ประกาศเลื่อนการเฉลิมฉลองออกไปเป็นวันที่ 25-27 เมษายน 2561 อย่างไรก็ตามกระแสตอบรับก็ใช่ว่าจะลดลงแต่อย่างใด จากการเก็บข้อมูลโดยใช้ Google Trends พบว่า แคมเปญ Lazada Birthday คือ แคมเปญที่มีผู้ค้นหาข้อมูลมากที่สุดแห่งปี ต่างจากข้อมูลเมื่อปี 2560 ที่เทศกาล 11.11 Sale และ 12.12 Sale เป็นแคมเปญที่มีผู้ค้นหาข้อมูลมากที่สุด

JD Central เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561
หลังข่าวจับมือกันระหว่าง JD.com และ Central โดยร่วมกันถือหุ้นคนละครึ่ง และก็ถึงเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการของร้านค้าอีคอมเมิร์ซลูกผสมนาม JD Central เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา จากการเก็บข้อมูล Map of E-commerce Q3 พบว่า ร้านค้าอีคอมเมิร์ซน้องใหม่นี้มีการเติบโตขึ้นที่น่าตกใจหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นถึง 3200%, ลำดับของจำนวนการดาวน์โหลดแอพเพิ่มขึ้นมา 2-3 เท่าตัว, จำนวนผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นมากกว่า 100% (Facebook, Line และ IG) และมีจำนวนพนักงานเพิ่มขึ้นกว่า 35% (จาก 79 เป็น 107 คน)

เทศกาล 12.12 Sale ชนะเทศกาล 11.11 Sale
เป็นอีกหนึ่งปีที่มีผู้ค้นหาข้อมูลในเทศกาล 12.12 Sale มากกว่า 11.11 Sale จากการเก็บข้อมูลโดย Google Trends ทั้ง ๆ ที่ถ้ามองโดยภาพรวมแล้วเหมือนผู้คนจะให้ความสนใจในเทศกาล 11.11 Sale มากกว่า ไม่ว่าจะด้วยการเฉลิมฉลองวันคนโสดก็ดี หรือการจัดอีเว้นท์ก่อนก็ตาม แต่อาจเป็นเพราะเดือนธันวาคมเป็นเดือนสุดท้ายของปีที่เหล่านักช้อปต่างพากันหาซื้อของขวัญสำหรับวันพ่อ วันคริสต์มาส หรือวันขึ้นปีใหม่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่การรอซื้อสินค้าลดราคาอีกสักนิดจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในประเทศไทย
หากจะถามว่าร้านค้าอีคอมเมิร์ซไหนที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากที่สุด คงไม่แปลกที่หลายคนจะคาดเดาได้ว่าต้องเป็น ‘Lazada’ อย่างแน่นอน แม้ปีนี้คำตอบจะยังคงเหมือนเดิม แต่ iPrice ก็จับประเด็นที่น่าสนใจมาวิเคราะห์ให้ลองจับตามองกัน

Lazada ร้านค้าเจ้าถิ่นที่กระแสไม่เคยตก เก็บข้อมูลครั้งใดกราฟก็แสดงผลนำอยู่เสมอ มาปีนี้แม้ผลจะชี้ชัดการเป็นผู้นำอยู่ แต่ช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมยอดผู้เข้าชมสินค้ากลับลดลงอย่างเห็นได้ชัด (แม้จะกลับมาเพิ่มขึ้นเหมือนเดิมหลังจากนั้น) จากผลการศึกษาข้อมูลอาจสามารถวิเคราะห์ได้หลายประเด็น อาทิ การจัดแคมเปญที่ไม่ตอบโจทย์นักช้อปในช่วงเวลาดังกล่าว, พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป โดยเลือกซื้อสินค้าทางออฟไลน์หรือร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายสินค้าโดยเฉพาะมากกว่า, อาจเป็นไปได้ที่ค่านิยมของการใช้บริการแบบ B2C ลดลง เพราะนักช้อปชื่นชอบบริการแบบ C2C ที่ร่นระยะห่างระหว่างผู้ค้ากับผู้บริโภคมากกว่า หรือจริง ๆ แล้วการที่ JD Central เปิดตัวส่งผลกระทบกันแน่ อันนี้คงต้องจับตามองกันต่อไป

Shopee มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์สูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ถือเป็นประเด็นที่น่าจับตามองมากที่สุดในปี 2561 เลยก็ว่าได้ เพราะจากข้อสันนิษฐานประเด็นที่ Lazada มียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ลดลงช่วงเดือนพฤษภาคม เป็นจังหวะเดียวกับที่ Shopee เริ่มมีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน จากที่ต้นปีช่วงเดือนมกราคมจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ต่างกันประมาณ 40 ล้านคน แต่เมื่อลองนำข้อมูลส่งท้ายปีช่วงเดือนพฤศจิกายนมาเปรียบเทียบพบว่า มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของ Shopee เพิ่มขึ้นต่างจาก Lazada เพียง 23 ล้านคนเท่านั้น ถือเป็นข้อมูลที่น่าติดตามว่ากราฟของ Shopee จะพุ่งขึ้นไปแตะ Lazada เมื่อไหร่? ไม่แน่ว่าอาจเป็นปี 2562 นี้ก็เป็นได้

Zilingo ร้านค้าสายแฟชั่นที่เมื่อมกราคม 2561 มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อยู่ที่ 485,500 คน แต่จากการเก็บข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายน พบว่า มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นราว 3 เท่าตัว หรือกว่า 188% โดยเดือนกันยายนเป็นเดือนที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากที่สุดอยู่ที่ 4,902,300 คน และเมื่อนำข้อมูลจาก Map of E-commerce ไตรมาสที่ 2 และ 3 มาเปรียบเทียบกันยังพบอีกว่า นอกจากจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มากขึ้นแล้ว การจัดอันดับทางแอพพลิเคชั่น (PlayStore) Zilingo ยังขยับจากอันดับที่ 11 มาเป็นอันดับที่ 5 ในไตรมาสที่ 3 อีกด้วย ถือเป็นร้านค้าอีคอมเมิร์ซสายแฟชั่นที่น่าจับตามองว่าในปี 2562 ว่า Zilingo จะมีไม้เด็ดอะไรเผยออกมาให้ชมอีกบ้าง

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ปี 2561 ถือเป็นปีทองอีกปีหนึ่งที่สำคัญสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หนึ่งในไฮไลท์สำคัญส่งท้ายปีคือ Tokopedia ได้รับเงินระดมทุนกว่า 1.1 พันล้านจากอาลีบาบาและซอฟท์แบงก์ เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่สัญชาติอินโดนีเซียนที่เป็นหนึ่งในกำลังขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคให้น่าจับตามองยิ่งขึ้น ยังไม่นับ Bukalapak ที่ก้าวขึ้นมาเป็นยูนิคอร์นอันดับที่ 4 ของอินโดนีเซียอีกด้วย และยังมีอีก 2 ประเด็นที่น่าจับตามองในปี 2562 ได้แก่ การที่ Shopee ขยับเข้าใกล้ Lazada ถึง 66% จากข้อมูลในเดือนพฤศจิกายน 2561 และจำนวนผู้เข้าชมแพลตฟอร์มร้านค้าอีคอมเมิร์ซ 10 อันดับแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้น 53% โดยเฉลี่ยในปี 2561

ขั้นตอนการศึกษา
เก็บข้อมูลจาก Google Trends ประจำปี พ.ศ. 2561โดยใช้คีย์เวิร์ดเป็น 5 ร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่ได้รับการค้นหามากที่สุดแห่งปี ใช้ค่า Search Interest Index เป็นค่าดัชนีที่บ่งชี้ถึงความสนใจในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซนั้น ๆ ใน Google ซึ่ง 100 หมายถึงมีค่าความสนใจสูงสุด และ 0 คือมีค่าความสนใจต่ำที่สุด
เก็บข้อมูลจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์จาก SimilarWeb ในแต่ละเดือนทั้งจากภูมิภาค และประเทศไทย ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2561
เขียนและวิเคราะห์โดย ขนิษฐา สาสะกุล iPrice
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

slotslotonline146

  • บุคคลทั่วไป
Re: เกิดอะไรขึ้นบ้างในตลาดอีคอมเมิร์ซปี 2561
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 20:32 น. วันที่ 14 มิ.ย.62 »
ขอบคุณข่าวสารดีๆที่มีมาให้ครับ  ส-เหอเหอ ส-เหอเหอ ส-เหอเหอสล็อตออนไลน์ฟรีเครดิต 2019
https://www.slot1234.com/reward

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]