ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ชาวชุมชนวชิราสงขลาทำบุญตักบาตรให้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษสงครามโลก

เริ่มโดย ฅนสองเล, 18:35 น. 09 ม.ค 54

ฅนสองเล

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    9 มกราคม 2554 13:03 น.

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาวชุมชนวชิรา ในเขตเทศบาลนครสงขลา ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ ที่เสียชีวิตสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ติดต่อกันมาเป็นปีที่ 51 เพื่อแสดงความกตัญญู
       
       วันนี้ (9 ม.ค.) ที่ชุมชนวชิรา ถนนทะเลหลวง อ.เมือง จ.สงขลา นายอุทิศ ชูช่วย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่เสียชีวิตใน สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งชาวชุมชนวชิราบริเวณถนนทะเลหลวง จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 51
       
       สำหรับการทำบุญตักบาตรในปีนี้ ชาวชุมชนวชิรากว่า 200 ครอบครัว ได้นำอาหารหวานคาวข้าวสารอาหารแห้งมาตั้งโต๊ะวางที่หน้าบ้านเต็มสองฟากถนน ทะเลหลวง โดยได้นิมนต์พระสงฆ์กว่า 100 รูปมารับบิณฑบาตเพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วทุกคนที่ฝังอยู่ใต้พื้นดินของชุมชน วชิรา
       
       เนื่องจากบริเวณชุมชนวชิราแห่งนี้ เป็นสุสานที่ฝังศพผู้เสียชีวิตเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทหารญี่ปุ่นบุกขึ้นฝั่งที่บริเวณชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลาสงขลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และทางราชการก็ได้นำศพมาฝังบริเวณใกล้ชายหาด บริเวณถนนทะเลหลวง เมื่อชาวชุมชนวชิราได้เข้ามาอาศัยทำมาหากินและได้สร้างบ้านเรือนซึ่งเป็น บริเวณที่เป็นสุสานฝังศพในอดีต จนมีการพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน ชุมชนวชิรามีความเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ชาวชุมชนวชิราจะถือเป็นประเพณีทุกปีที่จะทำบุญตักบาตรให้กับบรรพบุรุษที่นี่ ตลอดไปและจะสืบทอดกันไปชั่วลูกชั่วหลาน