เกี่ยวกับเว็บกิมหยง > ซ๊อกแซ๊กแค่แล้ว

ปลูกพริกขาวหน้าบ้าน ไว้ทานเอง

<< < (3/3)

กิมหยง:
หลังจากได้ list รายการที่คาดว่าจะอุบัติในพริก ก็ต้องหาข้อมูลเตรียมตัวกับภัยที่จะปรากฎในอนาคต งานนี้ก็วิ่งหาเครือข่าย PungPing Plantation ซึ่งในอดีตเคยร่วมมือกันกันระดับหนึ่ง ที่รวบรวมผู้คลั่งไคล้เกษตร มีทั้งเกษตรกร ชาวออฟฟิส รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้านเกษตรอีกด้วย งานนี้พอมีวิธีรับมือ มีที่ปรึกษาดี #สวนลุงวร ควนเนียง

กิมหยง:
สำรวจเช้านี้ ยังพบการระบาดของเพลี๊ยอ่อนเล็กน้อย ต้น 1 2  และมีเพลี๊ยเยอะมากต้น 6 7

นอกจากนี้พบราขาวเริ่มพบในต้น 1 2 และต้น 7 อีกด้วย

งานนี้มีเรื่องสนุกให้ท้าทายอีกแล้ว

กิมหยง:
เช้านี้พ่นชีวภาพอีก แม้มันไม่ได้ผลชะงักเพลียจะหมดไปในทันที แต่มีการลดลงอย่างเห็นได้ชัด ดีกว่าใช้น้ำฉีดไล่เพลียตัวอื่น ปัญหาที่พบ ต้น 1 2 3 ดูไม่ค่อยแข็งแรง ต้นไม่สมบูรณ์ ส่วนหนึ่งมาจากเพลียและมดที่มาไต่ยอด  แต่อีกส่วนดูเหมือนพริกกำลังป่วย ติดโรคบางอย่าง เป็นแบบนี้แม้พริกจะไม่ตาย จะออกดอกได้ แต่จะไม่ติดลูก หรือติดน้อยมาก  หาทางแก้กันต่อไป

ส่วนต้น 4 มีออกอาการใบหยิกและยอดส้มเล็กน้อยแล้ว ต้นนี้ดูเหมือนจะสมบูรณ์ตามสัดส่วนที่สุด ก็มาเจอปัญหานี้อีก หาทางรับมือกันต่อไป 

กิมหยง:
วานนี้ได้น้ำไล่มดเพลี๊ยสูตรใหม่ จากเจ้าของต้นพริกที่ซื้อมาจากหลาดสยาม  ตรงกับสูตรที่ป้าข้างบ้านบอกพอดี  คือน้ำข่า+กระเทียม  (ข่าทุบ + ยาสูบ)  เอาไปต้มน้ำ พอเย็นแล้วเอามาพ่น  ว่ากันว่ามดตายเรียบ  สูตรนี้โหดมาก  ก็ลองใช้ดู แต่เอามาผสมน้ำอ่อน ๆ ไม่อยากฆ่ามด  อยากไล่มากกว่า

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version