gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟลท์โดนยกเลิก...ประกันการเดินทางช่วยคุณได้ยังไง  (อ่าน 716 ครั้ง)

ไฟลท์โดนยกเลิก...ประกันการเดินทางช่วยคุณได้ยังไง

ออฟไลน์ Primal

เที่ยวบินยกเลิก” เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่มักเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทาง ซึ่งหนึ่งในวิธีที่สามารถป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้ส่งผลกระทบกับตัวเราได้แก่การซื้อประกันภัยการเดินทางต่างประเทศติดตัวไว้ เพราะประกันการเดินทางไม่เพียงแต่ดูแลผู้ถือประกันในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังให้ความคุ้มครองในกรณีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางไม่ว่าจะเป็น เที่ยวบินล่าช้าหรือยกเลิก และทรัพย์มีค่าสูญหาย เป็นต้น ว่าแต่ประกันการเดินทางสามารถให้ความช่วยเหลือผู้ถือประกันในกรณีเที่ยวบินยกเลิกได้อย่างไร และมีขั้นตอนอะไรบ้างที่เราควรทำเมื่อเจอกับสถานการณ์เช่นนี้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน


ก่อนที่จะเริ่มพูดถึงรายละเอียดเชิงลึก เราอยากจะขออธิบายให้ทุกคนเข้าใจกันก่อนว่าเที่ยวบินยกเลิกสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ ดังนี้


ยกเลิกล่วงหน้า : หากมีการยกเลิกล่วงหน้า สายการบินจะชี้แจงสาเหตุของการยกเลิกเที่ยวบินผ่านระบบโทรศัพท์หรืออีเมลพร้อมกับเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับผู้โดยสารด้วยการมอบบัตรกำนัลหรือเก็บเงินที่ชำระไว้สำหรับเที่ยวบินใหม่


ยกเลิกกะทันหัน : การยกเลิกกะทันหันคือการที่เที่ยวบินถูกยกเลิกหลังจากที่ผู้โดยสารเดินทางถึงสนามบินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสิ่งที่เราควรทำทันทีเมื่อเจอกับสถานการณ์เช่นนี้คือการติดต่อสายการบินที่เคาน์เตอร์เพื่อสอบถามถึงสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา


แน่นอนว่าในเหตุการณ์เช่นนี้ผู้ที่มีประกันการเดินทางไว้กับตัวย่อมรู้สึกอุ่นใจกว่าผู้โดยสารท่านอื่น เพราะอย่างน้อยผู้ถือประกันก็สามารถมั่นใจได้ว่าตนเองมีสิทธิที่จะได้รับเงินชดเชยจากบริษัทประกัน สำหรับใครที่ต้องเดินทางเป็นประจำ เราอยากจะแนะนำให้สมัครประกันแบบรายปีไปเลยเพราะนอกจากจะไม่ต้องมาเสียเวลาซื้อประกันทุกครั้งก่อนเดินทางแล้ว ค่าเบี้ยประกันยังถูกกว่าการซื้อแบบรายเที่ยวทีละหลายๆ ครั้ง


หลังจากได้รับคำตอบจากสายการบินว่าผู้โดยสารมีแนวโน้มจะต้องนอนค้างคืน ให้สอบถามสายการบินก่อนว่าจะมีการชดเชยในกรณีเช่นนี้ได้อย่างไร เพราะตามกฎหมายแล้วหากเกิดการยกเลิกเที่ยวบิน สายการบินจะต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน ผู้ถือประกันควรรีบการจองโรงแรมที่ใกล้ที่สุดโดยด่วน เพราะสุดท้ายแล้วผู้ที่จะออกค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้กับเราคือตัวบริษัทประกันเดินทาง สำหรับใครที่ใช้บริการสายการบิน Full service เราแนะนำให้รีบติดต่อสายการบินโดยด่วน เพราะคุณมีสิทธิที่จะได้รับเงินคืนอย่างแน่นอนโดยไม่จำเป็นต้องยื่นทำเรื่องขอเคลมประกัน 


สำหรับใครที่มีประกันการเดินทางและต้องการเคลมประกันจากกรณีเที่ยวบินยกเลิกให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ทดแทนสินไหมและเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น คำชี้แจ้งจากสายการบิน หลักฐานยืนยันจากสายการบินถึงจำนวนเงินที่ชดเชยให้กับผู้ถือประกันแล้ว และใบเสร็จค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าที่พักและค่าอาหาร เป็นต้น

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]