gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกกินอาหารลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี  (อ่าน 114 ครั้ง)

เลือกกินอาหารลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี

ออฟไลน์ smilemoon

การกินอาหารลดน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร แต่เพียงแค่รู้จักเลือกรวมทั้งจำกัดจำนวนของกินที่รับประทานแต่ละมื้อ ให้ได้สัดส่วนในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเมื่อรู้สึกอิ่มแล้วควรจะหยุด ไม่ทนรับประทานต่อจนกระทั่งหมดด้วยความเสียดาย


อาหารลดน้ำหนักมื้อยามเช้า
สำหรับมื้อตอนเช้าจัดเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นช่วงๆที่สมองของพวกเราต้องเริ่มต้นใช้งาน ซึ่งการทานอาหารในมื้อเช้านี้นอกเหนือจากที่จะช่วยให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง สมองมีพลังสำหรับเพื่อการเลิศล้ำไอเดียต่างๆแล้ว ยังช่วยให้ไม่อ้วนง่ายเมื่อเทียบกับคนที่มองข้ามมื้อเช้า

เนื่องจากว่ามื้อตอนเช้ากับสถานการณ์สังคมในปัจจุบันที่ผู้คนจำต้องเร่งรีบแข่งกันกับเวลาอยู่เกือบจะตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้หลายท่านมักหันไปเลือกรับประทานอาหารที่หาได้ง่ายและก็สะดวก อย่างจังค์ฟู้ด หรือจังก์ฟู้ดทั้งหลายแหล่ ซึ่งนั่นเท่ากับเป็นการสะสมไขมันไปสู่ร่างกาย และพลังงานที่มากเกินกว่าที่ร่างกายอยากได้ ด้วยเหตุนี้อาหารลดน้ำหนักมื้อยามเช้าจำเป็นที่จะต้องเป็นอาหารที่ ทานไว ทานง่าย แล้วก็ให้พลังงานต่ำ (เพราะว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงก็จำต้องรับประทานอาหารเที่ยงตรงแล้ว)

เมนูอาหารลดน้ำหนักมื้อเช้าแบบง่ายๆ
โจ๊กหมู เรียกว่าหาซื้อรับประทานได้ง่าย แถมมีประโยชน์ครบถ้วน
ต้มเลือดหมู เรียกว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงที่มีสารอาหารครบถ้วน
ขนมปัง+ไข่ดาว จัดเป็นเมนูที่ทำง่ายและสะดวกมากๆ แต่ควรเลือกแผ่นขนมปังโฮลวีทแทนขนมปังขาวธรรมดา เนื่องจากมีกากใยอาหาร และสารอาหารมากกว่า
ซีเรียลผสมข้าวโอ๊ต หรือผลไม้ต่างๆ ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่สามารถทำรับประทานได้ง่ายๆ
โยเกิร์ตผสมผลไม้สด โดยควรเลือกเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เนื่องจากมีปริมาณไขมันน้อยกว่าโยเกิร์ตรสผลไม้ แล้วใส่ผลไม้สดตามที่เราชอบลงไป
ขนมครก แต่ต้องเลือกเจ้าที่ใส่แป้งน้อย น้ำมันน้อย ข้อดีคือขนมครกจะใช้การทำให้สุกโดยการปิ้ง(ไม่ได้ทอดเหมือนปาท่องโก๋)
แกงจืด อาหารทานง่าย ซื้อไว้/ทำเองตั้วแต่ตอนเย็น ตอนเช้าก็นำมาอุ่นทานได้ทันที
อกไก่อบ ถือว่าเน้นโปรตีน และหาทานง่าย (ใน 7-11 ก็มีอกไก่สำเร็จขาย) อกไก่ถือเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุดของเนื้อไก่
ไข่ต้ม แนะนำการทานไข่ต้มในตอนเช้า และไม่ควรทานไข่ทอดอย่างยิ่ง บางคนอาจไม่ต้องการคอเรสเตอรอล สามารถเลือกทานเฉพาะไข่ขาวก็ได้
น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล น้ำเต้าหู้ถือว่าช่วยให้อยู่ท้องมากกว่าการทานกาแฟ หากใครที่ทำงานสาย อีกไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงมื้อเที่ยง น้ำเต้าหู้ถือเป็นตัวเลือกที่ดี
 

เมนูมื้อเช้าที่ควรเลี่ยง
อาหารประเภททอด ไม่ว่าจะเป็น หมูทอด ไก่ทอด ปาท่องโก๋ เต้าหู้ทอด ฯลฯ
ขนมปังหวานควรเลี่ยง เช่น ขนมอบ เบเกอร์รี่ ขนมเค้ก
ขนมจีบ ซาลาเปา
หลายคนมักทานมื้อเช้าเป็นอาหารง่ายๆ ทานไวๆ เช่นกาแฟและขนมเค้ก หรืออาจจะเป็นน้ำเต้าหู้และปาท่องโก๋ ซึ่งเมนูเหล่านี้อุดมไปด้วยไขมันที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

 

อาหารลดน้ำหนักมื้อเที่ยง
ถึงแม้มื้อเที่ยงตรงจะได้ชื่อว่าเป็นมื้อแห่งราชา ที่สามารถรับประทานได้มากก็ตาม แต่ว่าสำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ก็ควรที่จะเอาใจใส่กับอาหารที่รับประทาน เพราะถ้าหากกินแบบไม่ยั้งคิด มื้อกลางวันก็บางทีอาจกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้อ้วนได้

ในมื้อเที่ยงนี้หลายๆคนมักเข้าใจว่าสามารถกินอะไรก็ได้โดยไม่ต้องยั้งปาก ทำให้กว่าจะรู้สึกตัวอีกครั้งความอ้วนก็มาเยี่ยมแบบไม่ทันได้ตั้งตัว โดยมื้อกลางวันผู้คนจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหนุ่มสาวที่ทำงานที่ภายหลังรับประทานมื้อเที่ยงเรียบร้อยแล้ว ก็มักจะขึ้นไปนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเกือบจะตลอดวัน เมื่อทานอิ่มแล้วนั่งอยู่ที่เดิมตรงเวลาหลายชั่วโมงโดยไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกายเท่าใดนัก แน่นอนว่าไขมันย่อมไปพอกพูนอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยยิ่งไปกว่านั้นบริเวณหน้าท้อง โดยเหตุนั้นอาหารลดน้ำหนักมื้อเที่ยงจึงต้องควรเน้นย้ำอาหารที่อิ่มนาน แต่แคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ

เมนูอาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อกลางวัน
สุกี้ไก่ หรือสุกี้ทะเล
ต้มยำ
เกาเหลา
สปาเกตตี้อกไก่
โซบะอกไก่
ข้าวกล้อง+ไก่ผัดขิง
ต้มจืดวุ้นเส้น+ข้าวกล้อง
อาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น

เคล็ดลับในการลดน้ำหนักในมื้อเย็น คือการหลีกเลี่ยงการทานอาหารจำนวนมาก โดยหลังสองทุ่มเป็นต้นไปไม่สมควรรับประทานอาหารต่างๆเข้าไป ซึ่งในเวลาเย็นก่อนสองทุ่ม อาหารลดน้ำหนักควรที่จะเลือกเป็นอาหารเบาๆไม่หนักท้อง เพราะในมื้อนี้เราไม่ต้องใช้พลังงานเท่ากับในมื้อยามเช้าหรือมื้อกลางวันถ้าหากเรารับประทานเข้าไปมากมาย เวลานอนเว้นแต่อาหารจะไม่ย่อยแล้ว ไขมันยังเข้าไปแทรกซึมสะสมอยู่ตามฝาผนังเส้นโลหิตและก็ส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้อ้วนนั่นเอง

เมนูอาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อเย็น
ผักผลไม้ต่างๆ ที่ไม่มีปริมาณน้ำตาลมาก เช่น มะละกอ แอปเปิล แครอท และอะโวคาโด เป็นต้น
เมี่ยงปลาทู
ปลานึ่ง+ผักต้ม
สลัดผัก ควรเลือกน้ำสลัดที่ไม่มีแคลอรีสูง
แกงจืดเต้าหู้ ทางที่ดีควรรับประทานคู่กับข้าวกล้องแทนข้าวขาวธรรมดา
อาหารลดน้ำหนักที่หาซื้อได้จาก 7-11
สำหรับอาหารในร้านค้าสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ก็นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คนอีกจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะฝากท้องไว้ เพราะว่าหาซื้อข้าวของต่างๆได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว, เครื่องดื่ม, ของหวานต่างๆหรือแม้กระทั่งข้าว เรียกว่าครบวงจรมีทุกอย่างให้เลือกสรรสำหรับการใช้ชีวิตทุกวันของพวกเรา ซึ่งอาหารใน 7-11 นั้น ก็ยังมีเมนูอาหารลดน้ำหนักที่มีแคลอรีต่ำ สำหรับคนที่รักสุขภาพได้เลือกซื้อด้วยเหมือนกัน (Update พฤษภาคม 2559) อาทิเช่น

ไข่ต้ม ที่อุดมไปด้วยโปรตีน
ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่
ถั่ว หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ
ปลาเส้นหรือปลาอบต่างๆ
ผลไม้อย่างฝรั่ง, แอปเปิลและกล้วย เป็นต้น 
ไม่ว่าคุณจะกำลังควบคุมน้ำหนัก หรือจะอยากเริ่มวันใหม่อย่างถูกต้อง ขอให้เริ่มที่การกินมื้อยามเช้า มื้อเช้ายังสื่อความหมายกับผมอีกหลายประเภททั้งเพิ่มเวลาให้ผมได้ตื่นเต็มกำลัง ได้ติดตามข่าวคราวการเคลื่อนไหวในโลก มีเวลาสูดหายใจลึกๆให้เต็มปอดทั้งสิ้นนี้ บวกกับการมอบสิ่งดีให้กับร่างกาย ในที่สุดแล้วยังเป็นการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ด้วยครับผม

มักถือกันว่ามื้อยามเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุด เพราะเป็นการเพิ่มพลังให้กับการเริ่มต้นวันใหม่ แล้วก็ยังช่วยป้องกันการกินมากจนเกินความจำเป็นในมื้อต่อๆมาผมเข้าใจว่าบางคราวคุณอยากงดมื้อเช้า จะได้มีเวลานอนต่ออีกนิด หรือเพิ่งจะตื่นใหม่ๆยังไม่รู้สึกอยากกิน หากคุณไม่มีเวลามากพอจะนั่งรับประทานอาหารเช้าให้คว้าอะไรที่เป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ เพื่อเป็นพลังเริ่มวันใหม่กินเสียก่อนออกมาจากบ้าน หรือพกติดไปรับประทานระหว่างเดินทางไปทำงานก็ยังดีขอรับ


ขอบคุณเคล็ดลับดีๆจาก https://www.honestdocs.co/dietary-advice-all-day-program

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]