gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ตลาดยรรยงทำเราเดือดร้อนมากจากเสียงดัง มีใครช่วยได้บ้าง  (อ่าน 1730 ครั้ง)

ตลาดยรรยงทำเราเดือดร้อนมากจากเสียงดัง มีใครช่วยได้บ้าง

ตลาดยรรยงเป็นที่รู้จักกว้างขวางและชื่นชอบของคนหาดใหญ่ไม่เว้นแม้กระทั่งเรา แต่ทว่าปัญหาคือเหล่าผู้ค้าในตลาดที่ใช้เครื่องขยายเสียงที่ดังเกินควรมันทำให้เราและชาวบ้านที่เป็นคนในพื้นที่ต้องเดือดร้อน ไม่สามารถพักผ่อนได้ ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข

การกางเต๊นท์ส่งเสียงดังช่วง 03.00 น. เป็นต้นไปเราไม่ว่านะ แต่ท่านเปิดเพลงหรรษาพวกท่านส่วนชาวบ้านเขาไม่ได้หลับไม่ได้นอน ทุกวันที่มีตลาดทำให้เราไม่สามารถพักผ่อนได้จากที่เขาใช้เครื่องขยายเสียง บางวันกระจกในบ้านถึงกับสั่น บางเจ้ามีลำโพงขนาดใหญ่พร้อมด้วยแผงควบคุม (ตัว mixer มั้งไม่รู้เรียกว่าอะไร) นี่คือตัวอย่างเสียงที่ได้ยินจากในบ้าน

https://files.fm/f/e387g4pt

บางเจ้าก็มีโทรโข่งติดพิเศษสำหรับกรณีนี้เลย สูงขึ้นไปราว 4-5 เมตรเพื่อกระจายเสียง ไว้เปิดเพลงตอนประมาณ 05.30 น. เป็นต้นไป และตอนสายๆราว 07.00 น. ก็จะเริ่มประชาสัมพันธ์สินค้าในร้านไปจนถึงตอน 12.00 น.

https://files.fm/f/cmxra3fu

ไม่รู้จะแก้ยังไงแล้ว

  • เคยบอกตรงๆกับคนเปิด ก็ลดเสียงแค่วันนั้นแถมยังทำไม่พอใจใส่
  • แจ้งลุงxxxผู้ดูแลตลาดหลายรอบแล้ว เงียบแปปเดียวก็ดังเหมือนเดิม
  • แจ้งตำรวจหลายรอบแล้ว บอกให้ติดต่อเทศบาล
  • แจ้งเทศบาลก็มีเจ้าหน้าที่มาลงตรวจ เงียบไปอาทิตย์เดียวดังอีกแล้ว เราก็แจ้งไปอีกก็ได้คำตอบว่า กำลังออกหนังสือให้ผู้ดูแลตลาด พอถามว่าในระหว่างนี้ถ้าดังให้ทำยังไงก็ตอบไม่ได้ บอกเพียงรอออกหนังสือ

เราทนมาหลายปี พอดีตอนนี้มีโรคประจำตัวต้องการพักผ่อนมากๆ แต่ก็นอนไม่ได้ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว รู้สึกชีวิตย่ำแย่กับโรคประจำตัวไม่พอมาเจอปัญหาที่ไม่ควรจะเกิดแบบนี้อีก ใครพอรู้จักพวกเขาช่วยขอร้อง ยกมือไหว้ ขอร้อง ขอความเห็นใจเราหน่อย เราไม่สามารถนอนหลับได้ เราต้องทำงานเลี้ยงครอบครัว เราทำงานคนเดียวทั้งบ้าน เราเหนื่อย เห็นใจเราหน่อยนะเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน


เพิ่งเห็นว่ามีคนตั้งกระทู้เกี่ยวกับเสียงดังของบริเวณสนามยรรยงด้วย แต่เสียงไม่ได้มาจากตลาดนะ ไม่เกี่ยวกับตลาดด้วย มาจากกระบะทำเครื่องเสียงจอดอยู่บริเวณหลังร้านอาหารอีสาน ใกล้เซเว่นสนามยรรยง รู้สึกเป็น D-MAX สีดำ แต่เราว่าน่าจะมีมากกว่า 1 คัน

เราก็ได้ยิน ชอบมาเปิดหลัง 18.00 น. เป็นต้นไป บางวันปิดเที่ยงคืน ทั้งกระจกทั้งหลังคาเมทัลชีทสั่นไปหมด วิธีแก้คือโทรแจ้งตำรวจ เบอร์โทร 074-258-444 หรือ 074-257-990 โทรได้ทั้ง 2 เบอร์ บางวันเราก็แจ้งสายด่วนกุญชร 074-200-000 เขาจะมีหน่วยงานเทศกิจเข้ามาช่วยจัดการ

เมื่อวันที่ 30/5/2562 เราก็โทรแจ้งรอบแรก 19.30 น. เสียงดังไม่เลิกจน 22.06 น. เราก็โทรไปอีกรอบ ตำรวจจำได้แล้วบอก เอ้า เค้ายังเปิดอีกหรอเห็นสายตรวจลงพื้นที่แล้ว ได้ๆเดี๋ยวผมจัดการให้ วางสายไม่เกิน 1 นาที เสียงเงียบสนิทเลยบางวันเห็นมีการนั่งดื่มสุรากันด้วยเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ไม่ยักรู้ว่าผิดจะได้แจ้งด้วย ไม่ใช่อะไร เปิดเพลงอย่างกับอยู่ในผับ T_T

วันนี้มีเจ้าหน้าที่เทศบาลมาตรวจวัดระดับค่าเสียงละ เดี๋ยวรอเก็บข้อมูลอีกทีช่วงบ่าย

ไม่รู้อะไรบันดาลใจหรือช่วงเวลานี้ผู้ค้าจะลดเสียงลงเป็นปกตินะ แต่มันเบาลงจริงในขณะทำการตรวจวัดค่า

กบแดง​ ลูกทัด

  • บุคคลทั่วไป

ผลการวัดเสียงออกแล้ว ค่ามาตรฐานคือ 10 เดซิเบลเอ แต่ผลที่ได้เท่ากับ 18 ซึ่งถือว่าผิดกฏหมาย เจ้าหน้าที่ทำการตักเตือน ปรากฏว่าเงียบได้ 3 วัน   มาอังคารนี้ดังอีกแล้ว ฮาโร่ย ขนาดผิดกฏหมายก็ยังเอาไม่อยู่

วันนี้พี่แกเปิดเพลงตอน 05.00 เหนื่อยใจวะครับ คงทำงานไม่ได้อีกตามเคย

ไม่มีใครอยากมีปัญหาหรอกแต่ผมคิดว่าถ้ายังไม่หยุดคงต้องจบที่ศาลแล้วล่ะ เหนื่อยมามากแล้ว เจรจามาเยอะแล้ว พอกันที

มาฟังคาราโอเกะ

  • บุคคลทั่วไป
มาฟังได้  เวลานี้ 21.22  น.  เริ่มมาชั่วโมงกว่าๆจากตลาดยรรยง

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]