gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ส่องสนามอบจ.สงขลา ผู้การชาติ VS พี่หลวงคร VS ? สนามที่ห้ามกระพริบตา  (อ่าน 11280 ครั้ง)

ส่องสนามอบจ.สงขลา ผู้การชาติ VS พี่หลวงคร VS ? สนามที่ห้ามกระพริบตา

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สนามอบจ.สงขลา ร้อนฉ่าขึ้นมาทันทีเมื่อนิพนธ์ ทิ้งเก้าอี้ไปเป็นรมต.

สนามท้องถิ่นใหญ่สุดอย่างอบจ.สงขลา ก่อนหน้านี้ยังเงียบๆ ไม่มีข่าวคราวความเคลื่อนไหวอะไรมากนัก แต่เมื่อนายกอบจ.สงขลา นิพนธ์ บุญญามณี ที่มีหมวกอีกใบคือรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โควต้าเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์2/1 ทำให้ตำแหน่งนายกอบจ.สงขลา จะว่างลงทันที

เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ในสื่อหลักว่าทางพรรคจะส่งพี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ลงสมัครในนามพรรคแทน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันจากพรรคหรือจากเจ้าตัวอย่างชัดเจนว่าข่าวนี้จริงหรือไม่ หากย้อนกลับไปก่อนนี้พี่หลวงคร ประกาศชัดเจนว่าจะลงนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ มีการเปิดศูนย์ประสานงาน ลงพื้นที่ แจกนามบัตรขอรับใช้ชาวนครหาดใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่หากดูความสัมพันธ์ของพี่หลวงคร กับปชป.ถือว่าเหนียวแน่นมากและว่ากันว่าพี่หลวงคร ให้ความเคารพนายหัวชวนมาก เมื่อการประกาศลงสนามหาดใหญ่ แต่เหมือนไม่มีสัญญาณถอยจากอดีตนายกไพร พัฒโน ซึ่งพรรคค่อนข้างหนักใจเรื่องนี้พอสมควร พอดีกับจังหวะที่นายกอบจ.จะมาเป็นรมช.มหาดไทย จึงถือโอกาสจัดการเรื่องสนามท้องถิ่นไปในตัวด้วย ครั้นจะดันนายกไพร มาลงสนามอบจ.ก็ดูท่าเจ้าตัวจะไม่มาหวยจึงมาออกที่การดันพี่หลวงลงสนามอบจ.แทน

ถามว่าคู่แข่งจะมีใครบ้าง ตอนนี้ชื่อที่ถูกจับตามองมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้สส.สงขลาไปถึง 4 จาก 8 ที่นั่ง และคนอยู่เบื้องหลังก็คือผุ้การชาติ พันเอกสุชาติ จันทรโชติกุล ที่ปัจจุบันสส.พปชร.กำลังดันและทวงเก้าอี้รมต.มาให้อยู่ หากไม่ได้โควต้ารัฐมนตรีเขาคงเป็นตัวแทนพรรคลงสนามท้องถิ่นที่อบจ.สงขลา ซึ่งเป็นสนามใหญ่สุดและพรรคคงช่วยเต็มที่เพื่อตอบแทนผลงานที่ทำสส.ใต้ได้ถึง 13 เสียง

และที่สำคัญไปกว่านั้น ผุ้การชาติยังเป็นนักเรียนเตรียมทหารร่วมรุ่นกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกด้วย อดีตสส.ที่ขึ้นป้ายและหมายมั่นจะลงแค่สนามเทศบาลเมืองคอหงส์ แต่วันนี้เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนการขยับจากเทศบาลมาเป็นอบจ.คงดูดีกว่า และด้วยคะแนนสส.ของพรรคที่มีถึง 4 คน น้ำเลียงจากพรรคก็คงสนับสนุนเต็มที่หากลงเลือกตั้งจริง พี่หลวงคร VS ผู้การชาติ ถ้าลงชนกันจริงคงเป็นมวถูกคู่สูสีน่าติดตามอย่างยิ่ง

คนอื่นๆ ยังมีใครอีกหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่ทราบแต่มีข้อมูลที่พอเชื่อถือได้ว่า สจ.บางส่วนกำลังรวมทีมเพื่อเชิญคนใกล้ชิดอดีตนายกอบจ.คนหนึ่งลงแข่งขันด้วย และอาจมีอดีตข้าราชการระดับผู้ว่าฯ ให้ความสนใจกับสนามอบจ.สงขลาด้วย หากมีข้อมูลหรือรายชื่อที่ชัดเจนจะนำมาอัพเดทให้ติดตามกันต่อไป   
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ผู้การชาติ ชูนโยบายสู้ศึกเลือกตั้งอบจ.สงขลา ดันรถไฟฟ้าสงขลา-หาดใหญ่-ด่านสะเดา

พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล ว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.สงขลา ยืนยันว่าได้รับการสนับสนุนจากพรรคพลังประชารัฐ จากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ อย่างเต็มที่ในการสู้ศึกเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลา ที่คาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่ช้านี้

โดยหนึ่งในนโยบายเด็ดที่ขอนำเสนอต่อพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสงขลา คือการผลักดันเมกกะโปรเจกต์หมื่นล้านในการเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าจากด่านสะเดา-หาดใหญ่-สงขลา ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว พร้อมทั้งเชื่อมโยงกับโครงการโมโนเรลเขตเมืองของนายกอบจ.คนเก่าด้วย

ซึ่งทางรัฐบาลได้ให้ความเห็นชอบในโครงการนี้ในเบื้องต้นแล้ว เหลืิอแต่การเดินหน้าผลักดันอย่างจริงจังจากพื้นที่ ผู้การชาติ เน้นย้ำด้วยว่าที่ผ่านมาจังหวัดสงขลา เสียโอกาสมานานแล้วจากการผูกขาดของพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียว แต่ไม่สามารถดึงโครงการขนาดใหญ่มาลงในพื้นที่ได้เลย ตนมีความตั้งใจในการทำงานการเมืองท้องถิ่น อยากผลักดันการพัฒนาสงขลาอย่างเป็นรูปธรรมแม้ทางพรรคเชิญให้เป็นรัฐมนตรีก็ไม่รับ

โดยมีความตั้งใจแน่วแน่ว่าจะขอเสนอตัวรับใช้พี่น้องชาวจังหวัดสงขลา ในตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เพียงอย่างเดียว ตอนนี้มีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ. เปิดตัวทีมบริหาร หลังจากนี้จะเริ่มนำเสนอนโยบายต่างๆ ให้พี่น้องได้รับทราบและติดตามกันอย่างต่อเนื่องต่อไป     
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สุชาติ จันทรโชติกุล VS สาคร ทองมุณี ณ นาทีนี้ใครแต้มเหนือกว่า

คู่เอกของสนามเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลาที่มี่การเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมาแล้วคงหนีไม่พ้น ผู้การชาติ พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล ที่มีพรรคพลังประชารัฐ แกนนำรัฐบาลให้การสนับสนุน และพี่หลวงคร พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี ที่พรรคประชาธิปัตย์ให้การสนับสนุนลงสมัครในครั้งนี้

ผู้การชาติ แม่ทัพภาคใต้พลังประชารัฐ สามารถกวาดสส.ได้ถึง 13 จาก 50 เขตในภาคใต้ ที่สงขลากวาดมาได้ถึง 4 จาก 8 ที่นั่ง ที่ให้ความตั้งใจที่จะลงสนามนายกเมืองคอหงส์ เปลี่ยนมาเป็นสนามใหญ่อย่างอบจ.สงขลาทันที เจ้าตัวบอกว่าเป็นความต้องการผู้ใหญ่ในพรรคและชาวบ้านที่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในทุกระดับตั้งแต่ระดับชาติมาจนถึงท้องถิ่น

26 ปีที่ภาคใต้ถูกผูกขาดด้วยพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วการได้สส.สงขลาถึง 4 คน หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องบังเอิญแต่ความจริงคือเรื่องของยุทธศาสตร์การหาเสียง เรื่องนโยบายพรรค และความเบื่อหน่ายของประชาชนที่มีต่อพรรคการเมืองเดิมคือปัจจัยที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ล่าสุดผู้การชาติ นำทีมเข้าพบพลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ ประธานพรรคพลังประชารัฐ โดยมีอดีตนายกไพร พัฒโน แห่งทน.หาดใหญ่ อดีตลูกหม้อปชป.ตามติดเป็นเงาไปด้วย

ผู้การชาติ อ่านเกมส์ค่อนข้างขาดว่าว่าที่ผู้สมัครสจ.ที่เปิดตัวร่วมทีมไปแล้วนั้นส่วนใหญ่จะเป็นหน้าใหม่แทบทั้งสิ้น การดึงคนมาช่วยทำแต้มจึงจำเป็นอย่างยิ่ง แม้จะมีสส.ถึง 4 คนในมือแต่ก็ใช่ว่าจะการันตีคะแนนเหล่านั้นมาเป็นของตัวเองได้ การดึงอดีตนายกอบจ.คนแรก สาทร สิกกะ  จากสะบ้าย้อย รองอมรรัตน์ ศรีสถิตย์วงศ์ อดีตรองนายกทต.สำนักขามหรือเมืองด่านนอกสะเดา เปิดโควต้าฝ่ายบริหารที่เป็นมุสลิมมาช่วยเสริมคมจึงเป็นส่งสำคัญอย่างยิ่ง

เจ้าตัวยังบอกว่าพรรคอื่นๆ ก็พร้อมสนับสนุนตนเองในเที่ยวนี้ การได้คะแนนจากนายกไพร เขตเขตเมืองหาดใหญ่+สส.เขต2+3 สส.วันชัย+อดีตสจ.และนายกเล็กในเขตเมืองสงขลา ซึ่งเป็นจุดชี้ผลแพ้ชนะในการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา สส.อรุณ ในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ วันนี้ ผู้การชาติ พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล จึงมั่นใจว่าโอกาสเข้าวินไม่ใช่เรื่องไกลเลย

พี่หลวงคร พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ม้าเปลี่ยนสนามอีกหนึ่งคนที่ก่อนหน้านี้ประกาศจะลงนายกนครหาดใหญ่โดยจะลงในนามพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนนายกอบจ.นิพนธ์ บุญญามณี ทิ้งเก้าอี้ไปเป็นรมช.มหาดไทยในนามพรรค รวมถึงนายกไพร ก็ขอลงนายกหาดใหญ่ต่ออีก สนามอบจ.จึงเป็นคำตอบสุดท้ายของพี่หลวงคร

ทีมพรรคประชาธิปัตย์ มีสส.3 คน นายกชาย สส.เดชอิศม์ ขาวทอง คือกองหนุนคนสำคัญของพี่หลวงคร มท.2 นิพนธ์ ก็เป็นอีกแรงที่ช่วยหนุนและเป็นผู้เสนอให้พรรคเลือกมาลงสมัครนายกอบจ.ต่อจากตัวเอง สส.สุรินทร์ เขต 8 คงไปในทางเดียวกับพรรค สส.ถาวร รมช.คมนาคม ยังไม่พูดว่าสนามท้องถิ่นเที่ยวนี้จะหนุนใครเป็นพิเศษหรือไม่ แต่ที่หนุนแน่นอนคือสจ.ส่วนใหญ่ในสภาชุดปัจจุบันที่ประกาศว่าจะร่วมทีมกับพี่หลวงครเกือบ 100%

จากการพี่หลวงคร ลงพื้นที่ร่วมกับชุมชนพบปะชาวบ้านมายาวนาน มีบุคลิกที่เป็นกันเองเข้าถึงง่าย มีนายกเล็กในเกือบทุกพื้นที่ร่วมเป็นแรงหนุน การเป็นนักการเมืองที่ไม่มีบุคลิกความเป็นนักการเมืองเต็มตัว คืออีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้เจ้าตัวเข้ากับทุกคนทุกฝ่ายได้ง่าย และมีผลดีต่อการเพิ่มฐานคะแนนเสียงให้ตัวเองได้เป็นอย่างดี

สรุปโดยรวมการได้ว่าที่สจ.ที่เป็นตัวเต็งจะชนะเกือบทั้งหมด+แรงหนุนจากพรรคประชาธิปัตย์ นายหัวชวน หลีกภัย สายสัมพันธ์ที่แนบแน่นมายาวนานของพี่หลวงคร กับนักการเมืองท้องถิ่น นักธุรกิจส่วนใหญ่ของจังหวัด คือปัจจัยสำคัญที่จะโกยคะแนนให้พี่หลวงคร พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี กำชัยชนะในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้   

ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 1 คน 1 สิทธิ์ 1 เสียง คือผู้กำหนดอนาคตสงขลา การเลือกตั้งเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ประชาชนส่วนใหญ่เท่านั้นคือผู้ให้คำตอบ   

รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]