gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ส่องสนามอบจ.สงขลา สนามที่ห้ามกระพริบตา  (อ่าน 17424 ครั้ง)

ส่องสนามอบจ.สงขลา สนามที่ห้ามกระพริบตา

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สนามอบจ.สงขลา ร้อนฉ่าขึ้นมาทันทีเมื่อนิพนธ์ ทิ้งเก้าอี้ไปเป็นรมต.

สนามท้องถิ่นใหญ่สุดอย่างอบจ.สงขลา ก่อนหน้านี้ยังเงียบๆ ไม่มีข่าวคราวความเคลื่อนไหวอะไรมากนัก แต่เมื่อนายกอบจ.สงขลา นิพนธ์ บุญญามณี ที่มีหมวกอีกใบคือรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โควต้าเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์2/1 ทำให้ตำแหน่งนายกอบจ.สงขลา จะว่างลงทันที

เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ในสื่อหลักว่าทางพรรคจะส่งพี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ลงสมัครในนามพรรคแทน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันจากพรรคหรือจากเจ้าตัวอย่างชัดเจนว่าข่าวนี้จริงหรือไม่ หากย้อนกลับไปก่อนนี้พี่หลวงคร ประกาศชัดเจนว่าจะลงนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ มีการเปิดศูนย์ประสานงาน ลงพื้นที่ แจกนามบัตรขอรับใช้ชาวนครหาดใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่หากดูความสัมพันธ์ของพี่หลวงคร กับปชป.ถือว่าเหนียวแน่นมากและว่ากันว่าพี่หลวงคร ให้ความเคารพนายหัวชวนมาก เมื่อการประกาศลงสนามหาดใหญ่ แต่เหมือนไม่มีสัญญาณถอยจากอดีตนายกไพร พัฒโน ซึ่งพรรคค่อนข้างหนักใจเรื่องนี้พอสมควร พอดีกับจังหวะที่นายกอบจ.จะมาเป็นรมช.มหาดไทย จึงถือโอกาสจัดการเรื่องสนามท้องถิ่นไปในตัวด้วย ครั้นจะดันนายกไพร มาลงสนามอบจ.ก็ดูท่าเจ้าตัวจะไม่มาหวยจึงมาออกที่การดันพี่หลวงลงสนามอบจ.แทน

ถามว่าคู่แข่งจะมีใครบ้าง ตอนนี้ชื่อที่ถูกจับตามองมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้สส.สงขลาไปถึง 4 จาก 8 ที่นั่ง และคนอยู่เบื้องหลังก็คือผุ้การชาติ พันเอกสุชาติ จันทรโชติกุล ที่ปัจจุบันสส.พปชร.กำลังดันและทวงเก้าอี้รมต.มาให้อยู่ หากไม่ได้โควต้ารัฐมนตรีเขาคงเป็นตัวแทนพรรคลงสนามท้องถิ่นที่อบจ.สงขลา ซึ่งเป็นสนามใหญ่สุดและพรรคคงช่วยเต็มที่เพื่อตอบแทนผลงานที่ทำสส.ใต้ได้ถึง 13 เสียง

และที่สำคัญไปกว่านั้น ผุ้การชาติยังเป็นนักเรียนเตรียมทหารร่วมรุ่นกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกด้วย อดีตสส.ที่ขึ้นป้ายและหมายมั่นจะลงแค่สนามเทศบาลเมืองคอหงส์ แต่วันนี้เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนการขยับจากเทศบาลมาเป็นอบจ.คงดูดีกว่า และด้วยคะแนนสส.ของพรรคที่มีถึง 4 คน น้ำเลียงจากพรรคก็คงสนับสนุนเต็มที่หากลงเลือกตั้งจริง พี่หลวงคร VS ผู้การชาติ ถ้าลงชนกันจริงคงเป็นมวถูกคู่สูสีน่าติดตามอย่างยิ่ง

คนอื่นๆ ยังมีใครอีกหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่ทราบแต่มีข้อมูลที่พอเชื่อถือได้ว่า สจ.บางส่วนกำลังรวมทีมเพื่อเชิญคนใกล้ชิดอดีตนายกอบจ.คนหนึ่งลงแข่งขันด้วย และอาจมีอดีตข้าราชการระดับผู้ว่าฯ ให้ความสนใจกับสนามอบจ.สงขลาด้วย หากมีข้อมูลหรือรายชื่อที่ชัดเจนจะนำมาอัพเดทให้ติดตามกันต่อไป   
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ผู้การชาติ ชูนโยบายสู้ศึกเลือกตั้งอบจ.สงขลา ดันรถไฟฟ้าสงขลา-หาดใหญ่-ด่านสะเดา

พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล ว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.สงขลา ยืนยันว่าได้รับการสนับสนุนจากพรรคพลังประชารัฐ จากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ อย่างเต็มที่ในการสู้ศึกเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลา ที่คาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่ช้านี้

โดยหนึ่งในนโยบายเด็ดที่ขอนำเสนอต่อพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสงขลา คือการผลักดันเมกกะโปรเจกต์หมื่นล้านในการเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าจากด่านสะเดา-หาดใหญ่-สงขลา ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว พร้อมทั้งเชื่อมโยงกับโครงการโมโนเรลเขตเมืองของนายกอบจ.คนเก่าด้วย

ซึ่งทางรัฐบาลได้ให้ความเห็นชอบในโครงการนี้ในเบื้องต้นแล้ว เหลืิอแต่การเดินหน้าผลักดันอย่างจริงจังจากพื้นที่ ผู้การชาติ เน้นย้ำด้วยว่าที่ผ่านมาจังหวัดสงขลา เสียโอกาสมานานแล้วจากการผูกขาดของพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียว แต่ไม่สามารถดึงโครงการขนาดใหญ่มาลงในพื้นที่ได้เลย ตนมีความตั้งใจในการทำงานการเมืองท้องถิ่น อยากผลักดันการพัฒนาสงขลาอย่างเป็นรูปธรรมแม้ทางพรรคเชิญให้เป็นรัฐมนตรีก็ไม่รับ

โดยมีความตั้งใจแน่วแน่ว่าจะขอเสนอตัวรับใช้พี่น้องชาวจังหวัดสงขลา ในตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เพียงอย่างเดียว ตอนนี้มีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ. เปิดตัวทีมบริหาร หลังจากนี้จะเริ่มนำเสนอนโยบายต่างๆ ให้พี่น้องได้รับทราบและติดตามกันอย่างต่อเนื่องต่อไป     
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สุชาติ จันทรโชติกุล VS สาคร ทองมุณี ณ นาทีนี้ใครแต้มเหนือกว่า

คู่เอกของสนามเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลาที่มี่การเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมาแล้วคงหนีไม่พ้น ผู้การชาติ พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล ที่มีพรรคพลังประชารัฐ แกนนำรัฐบาลให้การสนับสนุน และพี่หลวงคร พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี ที่พรรคประชาธิปัตย์ให้การสนับสนุนลงสมัครในครั้งนี้

ผู้การชาติ แม่ทัพภาคใต้พลังประชารัฐ สามารถกวาดสส.ได้ถึง 13 จาก 50 เขตในภาคใต้ ที่สงขลากวาดมาได้ถึง 4 จาก 8 ที่นั่ง ที่ให้ความตั้งใจที่จะลงสนามนายกเมืองคอหงส์ เปลี่ยนมาเป็นสนามใหญ่อย่างอบจ.สงขลาทันที เจ้าตัวบอกว่าเป็นความต้องการผู้ใหญ่ในพรรคและชาวบ้านที่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในทุกระดับตั้งแต่ระดับชาติมาจนถึงท้องถิ่น

26 ปีที่ภาคใต้ถูกผูกขาดด้วยพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วการได้สส.สงขลาถึง 4 คน หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องบังเอิญแต่ความจริงคือเรื่องของยุทธศาสตร์การหาเสียง เรื่องนโยบายพรรค และความเบื่อหน่ายของประชาชนที่มีต่อพรรคการเมืองเดิมคือปัจจัยที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ล่าสุดผู้การชาติ นำทีมเข้าพบพลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ ประธานพรรคพลังประชารัฐ โดยมีอดีตนายกไพร พัฒโน แห่งทน.หาดใหญ่ อดีตลูกหม้อปชป.ตามติดเป็นเงาไปด้วย

ผู้การชาติ อ่านเกมส์ค่อนข้างขาดว่าว่าที่ผู้สมัครสจ.ที่เปิดตัวร่วมทีมไปแล้วนั้นส่วนใหญ่จะเป็นหน้าใหม่แทบทั้งสิ้น การดึงคนมาช่วยทำแต้มจึงจำเป็นอย่างยิ่ง แม้จะมีสส.ถึง 4 คนในมือแต่ก็ใช่ว่าจะการันตีคะแนนเหล่านั้นมาเป็นของตัวเองได้ การดึงอดีตนายกอบจ.คนแรก สาทร สิกกะ  จากสะบ้าย้อย รองอมรรัตน์ ศรีสถิตย์วงศ์ อดีตรองนายกทต.สำนักขามหรือเมืองด่านนอกสะเดา เปิดโควต้าฝ่ายบริหารที่เป็นมุสลิมมาช่วยเสริมคมจึงเป็นส่งสำคัญอย่างยิ่ง

เจ้าตัวยังบอกว่าพรรคอื่นๆ ก็พร้อมสนับสนุนตนเองในเที่ยวนี้ การได้คะแนนจากนายกไพร เขตเขตเมืองหาดใหญ่+สส.เขต2+3 สส.วันชัย+อดีตสจ.และนายกเล็กในเขตเมืองสงขลา ซึ่งเป็นจุดชี้ผลแพ้ชนะในการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา สส.อรุณ ในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ วันนี้ ผู้การชาติ พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล จึงมั่นใจว่าโอกาสเข้าวินไม่ใช่เรื่องไกลเลย

พี่หลวงคร พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ม้าเปลี่ยนสนามอีกหนึ่งคนที่ก่อนหน้านี้ประกาศจะลงนายกนครหาดใหญ่โดยจะลงในนามพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนนายกอบจ.นิพนธ์ บุญญามณี ทิ้งเก้าอี้ไปเป็นรมช.มหาดไทยในนามพรรค รวมถึงนายกไพร ก็ขอลงนายกหาดใหญ่ต่ออีก สนามอบจ.จึงเป็นคำตอบสุดท้ายของพี่หลวงคร

ทีมพรรคประชาธิปัตย์ มีสส.3 คน นายกชาย สส.เดชอิศม์ ขาวทอง คือกองหนุนคนสำคัญของพี่หลวงคร มท.2 นิพนธ์ ก็เป็นอีกแรงที่ช่วยหนุนและเป็นผู้เสนอให้พรรคเลือกมาลงสมัครนายกอบจ.ต่อจากตัวเอง สส.สุรินทร์ เขต 8 คงไปในทางเดียวกับพรรค สส.ถาวร รมช.คมนาคม ยังไม่พูดว่าสนามท้องถิ่นเที่ยวนี้จะหนุนใครเป็นพิเศษหรือไม่ แต่ที่หนุนแน่นอนคือสจ.ส่วนใหญ่ในสภาชุดปัจจุบันที่ประกาศว่าจะร่วมทีมกับพี่หลวงครเกือบ 100%

จากการพี่หลวงคร ลงพื้นที่ร่วมกับชุมชนพบปะชาวบ้านมายาวนาน มีบุคลิกที่เป็นกันเองเข้าถึงง่าย มีนายกเล็กในเกือบทุกพื้นที่ร่วมเป็นแรงหนุน การเป็นนักการเมืองที่ไม่มีบุคลิกความเป็นนักการเมืองเต็มตัว คืออีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้เจ้าตัวเข้ากับทุกคนทุกฝ่ายได้ง่าย และมีผลดีต่อการเพิ่มฐานคะแนนเสียงให้ตัวเองได้เป็นอย่างดี

สรุปโดยรวมการได้ว่าที่สจ.ที่เป็นตัวเต็งจะชนะเกือบทั้งหมด+แรงหนุนจากพรรคประชาธิปัตย์ นายหัวชวน หลีกภัย สายสัมพันธ์ที่แนบแน่นมายาวนานของพี่หลวงคร กับนักการเมืองท้องถิ่น นักธุรกิจส่วนใหญ่ของจังหวัด คือปัจจัยสำคัญที่จะโกยคะแนนให้พี่หลวงคร พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี กำชัยชนะในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้   

ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 1 คน 1 สิทธิ์ 1 เสียง คือผู้กำหนดอนาคตสงขลา การเลือกตั้งเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ประชาชนส่วนใหญ่เท่านั้นคือผู้ให้คำตอบ   

รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215


ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: ส่องสนามอบจ.สงขลา สนามที่ห้ามกระพริบตา
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 15:57 น. วันที่ 23 มิ.ย.63 »
มีลุ้นทั้งคู่ หากนายกชายชนผู้การชาติ ที่สนามอบจ. พี่หลวงครฟัดนายกไพร ที่นครหาดใหญ่

ทันทีที่นายกชาย สส.เดชดิศม์ ขาวทอง เขต 5 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่าอาจจะลาออกจากสส.มาลงสมัครนายกอบจ.สงขลาในการเลือกตั้งเที่ยวหน้าก็ได้ ทำให้ตามร้านน้ำชาต่างๆ มีสีสันขึ้นมาทันที มีเรื่องให้เล่าขานกันเยอะแยะมากมาย ทั้งด้านสนับสนุนและไม่เห็นด้วย

หากนายกชายลาออกจากสส.ก็ต้องเลือกตั้งใหม่นั่นหมายความว่าประชาชนเขต 5 ต้องใช้สิทธิ์กันอีกครั้งในเวลาใกล้เคียงกันทั้งเลือกสส.และนายกอบจ. ซึ่งเป็นประเด็นให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตีได้ อีกอย่างปชป.ก็ไม่ใช่พรรคแม่เหล็กของสงขลาไปแล้วหลังได้มา 3 จาก 8 ที่นัง หากออกแล้วคนใหม่ไมได้กลับมาเที่ยวหน้าเป็นงานหนักหนาสาหัสของพรรคแน่ๆ ซึ่งไม่รู้ว่าผู้ใหญ่ในพรรคจะมีความคิดเห็นกับประเด็นนี้อย่างไร ในส่วนของนายกชาย ดูแล้วหัวใจน่าจะกลับมาอยู่ที่ท้องถิ่นเสียแล้วหรือไม่ก็อาจเป็นการโยนหินถามทางเพื่อเช็คกระแสก่อน

สำหรับว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.สงขลา ที่โดดเด่นสุดเวลานี้ก็หนีไม่พ้น พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ผู้การชาติแห่งค่ายพลังประชารัฐ ที่มีพรายกระซิบบอกว่างานนี้มีใบสั่งเลยว่าแพ้ไม่ได้ กวาดสส.ได้มาตั้ง 4 แล้วจะกวาดเก้าอี้นายกอีกตำแหน่งคงเป็นไปได้สูง ก่อนหน้านี้ฟากฝั่งปชป.จะส่ง พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี โดยให้ขยับจากที่เคยเปิดตัวจะลงนายกนครหาดใหญ่มาเป็นอบจ.สงขลาแทน แต่ดูเหมือนว่าเรทติ้งจะแรงไม่พอ บวกกระแสสจ.และผู้นำท้องถิ่นที่อยากได้ผู้นำที่เข้าใจนักการเมืองด้วยกันมากกว่านี้ จึงเป็นที่มาของเสียงเชียร์ให้นายกชาย กลับมาเป็นนายกอบจ.สงขลาอีกครั้ง

ระยะเวลา 1 ปีกว่าของการทำหน้าที่สส. นายกชาย มีความโดดเด่นทั้งในพื้นที่และในสภาจึงมีการจับตามองไปถึงโอกาสการเป็นกรรมการบริหารพรรค โอกาสการเป็นรัฐมนตรี และเป็นแม่ทัพจัดระเบียบการเมืองสงขลาให้มีเอกภาพมากยิ่งขึ้น หากตัดสินใจกลับมาสู่สนามท้องถิ่นนั่นคือการวางเดิมพันที่สูงมาก สส.คนใหม่ในการเลือกตั้งซ่อมจะชนะหรือไม่ เลือกตั้งนายกอบจ.ชนะหรือไม่ หากคำตอบออกมาว่าไม่แม้เพียงสนามเดียวก็ถือว่าสั่นคลอนมากโดยเฉพาะสนามอบจ.

นายกชาย เคยเสนอตัวลงนายกอบจ.ในการเลือกตั้งจากชาวบ้านโดยตรงมา 3 ครั้ง ยังไม่ชนะเลยสักครั้ง ครั้งนี้หากคู่ชิงคือผู้การชาติ ต้องบอกว่ามีดีกันคนละอย่าง ผู้การชาติรุ่นใหญ่แต่ประสบการณ์ท้องถิ่นน้อย นายกชายรุ่นน้องแต่ประสบการณ์เพียบน่าจะมีแต้มต่อที่ดีกว่า แต่หากพปชร.หนุนเต็มที่ ผู้การชาติก็คงมีอาวุธไม่น้อยในการใช้สู้ศึกเลือกตั้งเที่ยวนี้ และยังมีข่าวว่าต้นสังกัดประกาศเลยว่าสนามสงขลาแพ้ไม่ได้ หาก 2 คนนี้ลงชิงกันจริงเชื่อว่ากว่าจะบอกได้ว่าใครเป็นฝ่ายชนะคงต้องรอบการนับคะแนนใบสุดท้ายกันเลย

ที่สนามนครหาดใหญ่ก็น่าสนใจไม่น้อยหากพี่หลวงคร มาลงในนามทีมพรรคประชาธิปัตย์ แล้วต้องมาชนกับลูกหม้อเก่าอย่างไพร พัฒโน ที่ลาออกไม่นั่งตบยุงเพราะไม่ได้ลงสส.มาแล้วปีกว่าๆ ตอนแรกที่ผู้การสาครขยับไปที่สนามอบจ. นครหาดใหญ่ก็เงียบเหงาแต่หากขยับกลับมาอีกครั้งก็คงต้องตอบคำถามชาวบ้านกันมากเช่นกัน แต้มที่เคยทำไว้หล่นหายไปเยอะคงต้องรีบมาเก็บมาสร้างกันใหม่ หากจะลงสนามนี้จริงๆ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วผลของการเลือกตั้งไม่ว่าสนามเล็กหรือใหญ่ ประชาชนเจ้าของสิทธิ์เท่านั้นที่จะเป็นให้คำตอบว่าเสียงส่วนใหญ่ให้ใครชนะ       

นี่เป็นเพียงน้ำจิ้มและสีสันการเมืองสงขลาส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังไม่รู้วันเลือกตั้ง ยังไม่เปิดรับสมัคร จึงยังให้คำตอบไม่ไดว่าใครกันแน่ที่จะลงแข่งในสนามไหนบ้าง รอติดตามกันต่อไป
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: ส่องสนามอบจ.สงขลา สนามที่ห้ามกระพริบตา
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 10:18 น. วันที่ 28 ก.ค.63 »
4 ขุนพลปชป.ประกาศหนุน "ไพเจน มากสุวรรณ์" ชิงนายกอบจ.สงขลา

ถาวร-นิพนธ์-สุรินทร์-นายกชาย ร่วมเปิดตัวไพเจน มากสุวรรณ์ อดีตรองอธบดีกรมชลประทานลูกหม้อสงขลาจากสิงหนคร ลงชิงนายกอบจ. พร้อมดันลงในนามพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันไร้ความขัดแย้งพี่หลวงคร ขอถอนตัวเพราะปัญหาสุขภาพส่วนจะลงชิงนายกหาดใหญ่หรือไม่ต้องรอคำตอบจากเจ้าตัว  นายกชายพร้อมนำทีมเป็นแม่ทัพการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2563 ณ โรงแรมต้นอ้อยแกรนด์โฮเต็ล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวพรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 6 จังหวัดสงขลา พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 8 จังหวัดสงขลา และนายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 5 จังหวัดสงขลา ร่วมงานแถลงข่าวการสนับสนุน ว่าที่ร้อยตรีไพเจน มากสุวรรณ์ ลงชิงตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา โดยมีสมาชิกสภาอบจ.สงขลา และผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวผลงานของว่าที่ร้อยตรีไพเจน มากสุวรรณ์ ที่ผ่านมากับการพัฒนาจังหวัดสงขลา ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมชลประทาน และผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายถาวร เสนเนียม กล่าวว่าการเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลาที่ผ่านมาตนกับนายนิพนธ์ สนับสนุนผู้สมัครคนละฝั่งกันเสมอแต่ในครั้งนี้เมื่อเป็นชื่อของไพเจน มากสุวรรณ์ ตนมีความเชื่อมั่นและพร้อมสนับสนุนทันทีเพราะเป็นคนสงขลา ที่ผ่านการทำงานในกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้ผลักดันการพัฒนาโครงการแหล่งน้ำขนาดใหญ่ทั้งคลองร.1 ลุ่มน้ำคาบสมุทรสทิงพระ จึงเป็นบุคคลที่ควรสนับสนุนให้เป็นผู้นำของชาวสงขลาในตำแหน่งนายกอบจ.สงขลาต่อไป 

เช่นเดียวกับนายนิพนธ์ บุญญามณี ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวถึงการตัดสินใจสนับสนุนว่าที่ร้อยตรีไพเจน มากสุวรรณ์ ลงชิงตำแหน่งนายก อบจ. ครั้งนี้ว่า ในฐานะที่จังหวัดสงขลา ถือเป็นเมืองหลักของภาคใต้ ทั้งด้าน เศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว ดังนั้นการที่จะมีใครสักคนที่ลงมายืนอยู่ตรงนี้ และไม่เสียโอกาสที่จะพัฒนาจังหวัดสงขลา จึงเล็งเห็นว่าที่ร้อยตรีไพเจน มากสุวรรณ์ ที่ขันอาสาลงมาสมัครชิงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ในฐานะเคยเป็นรองอธิบดีกรมชลประทาน ผู้ตรวจราชการของกระทรวงเกษตรฯ

อดีตข้าราชการซี10 ซึ่งถือว่ามากด้วยประสบการณ์ที่จะมาพาเมืองสงขลาก้าวเดินไปข้างหน้าโดยเฉพาะการแก้ปัญหาเรื่องน้ำที่จะใช้ในจังหวัดสงขลา สิ่งหนึ่งวันนี้ถ้าเราได้คนที่มีความพร้อมการขับเคลื่อนต่างๆโดยศักยภาพและเวลาจึงเป็นช่วงเวลาที่พวกเราจะไปทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนจึงอยากให้มีความมั่นใจว่านี่คือ โอกาสที่เราจะให้เป็นทางเลือกของประชาชนมากขึ้นในการหาผู้ที่จะมาบริหารจังหวัดสงขลา แต่ทั้งนี้จะสำเร็จได้ก็โดยอาศัยพวกเราช่วยกันทั้งฝ่ายสนับสนุน ว่าที่ผู้สมัครส.อบจ.ทุกคน ส่วนจะได้ลงในนามพรรคหรือไม่ต้องรอมติอย่างเป็นทางการของพรรคประชาธิปัตย์ก่อน

พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ กล่าวถึงว่าที่ร้อยตรีไพเจน มากสุวรรณ์ ว่าเป้นบุคคลที่มีคุณภาพ คบได้มีประสบการณ์ และมีความตั้งใจเข้ามาทำงานการเมืองท้องถิ่นอย่างแท้จริง จึงควรให้การสนับสนุนให้เป็นผู้นำของชาวสงขลา

ทางด้านนายกชาย เดชอิศม์ ขาวทอง ที่รับหน้าที่ผู้อำนวยการเลือกตั้ง ประสานสจ.ชุดปัจจุบันมาร่วมทีม เรียกได้ว่าเป็นหัวเรือหลักนำทัพการเลือกตั้งในครั้งนี้ กล่าวว่าวันนี้เราได้ผู้สมัครที่ดี เป็นบุคคลมีความรู้ความสามารถผ่านการทำงานระดับชาติมายาวนาน สามารถประสานความร่วมมือจากส่วนกลางได้เป็นอย่างดี และเป็นบุคคลที่พี่ใหญ่ทางการเมืองของสงขลาทั้งถาวร เสนเนียม และนิพนธ์ บุญญามณี ให้การสนับสนุนและเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกที่ส.ส.ประชาธิปัตย์เป็นหนึ่งเดียวสนับสนุนผู้สมัครคนเดียวกัน

ส่วนพี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ที่เคยได้รับการสนับสนุนให้ลงในนามพรรคก่อนหน้านี้นั้น เจ้าตัวได้ขอถอนตัวเนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ เพราะสนามอบจ.เป็นสนามใหญ่ต้องเดินทางไกลมากในแต่ละวัน โดยยืนยันว่าไม่ได้มีความขัดแย้งกันแต่อย่างใด ส่วนจะมาลงสนามชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าตัว หากพี่หลวงคร ลงตนเองก็พร้อมช่วยเต็มที่ ส่วนกับนายไพร พัฒโน ที่เป็นเพื่อนเกลอกันนั้นตอนนี้ต่างคนต่างเดินต่างทำหน้าที่ของตัวเอง เพราะอยู่คนละพรรคคนละฝั่งก็ต้องแข่งขันกันเป็นธรรมดา

สำหรับว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.สงขลา ว่าที่ร้อยตรีไพเจน มากสุวรรณ์ พื้นเพเป็นชาวสิงหนคร ผ่านทำงานรับราชการในสังกัดกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผ่านการดำรงตำแหน่งสำคัญอาทิ ผู้อำนวยการสำนักก่อสร้างแหล่งน้ำขนาดใหญ่ รองอธิบดีกรมชลประทาน และผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ ปัจจุบันอายุ 64 ปี เป็นนายกสมาคมนักเรียนเก่ามหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา เป็นบุคคลที่มีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับผู้ใหญ่ในจังหวัด และมีผลงานในการผลักดันการพัฒนาจังหวัดสงขลาเป็นที่ประจักษ์ในหลายโครงการที่เกี่ยวกับการพัฒนาแหล่งน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง

โดยเจ้าตัวยืนยันว่าช่วงเวลาที่รับราชการก็ได้ผลักดันการพัฒนาจังหวัดสงขลา ทั้งการขยายคลองร.1 การขุดคลองอาทิตย์และพัฒนาลุ่มน้ำทั้งระบบของคาบสมุทรสทิงพระ การพัฒนาแหล่งน้ำโซนนาทวี ผลักดันงบเฉพาะกิจมาช่วยชาวจะนะกรณีสะพานข้ามคลองน้ำเค็มขาดเมื่อครั้งเกิดอุทกภัยปี 54 และได้ติดตามการเมืองในพื้นที่มาโดยตลอดเมื่อมีโอกาสจึงขอเสนอตัวเข้ามาเป็นผู้นำท้องถิ่นพี่ใหญ่สุดของจังหวัดสงขลา

ตอนนี้ได้มีการจัดเตรียมเฟ้นหาผู้ร่วมทีมฝ่ายบริหาร ซึ่งมีผู้เสนอตัวมาจำนวนมาก เฟ้นหาผู้สมัครสจ.เพราะหลายเขตมีเสนอตัวมากกว่า 1 คน รวมถึงการนำเสนอนโยบายการพัฒนาสงขลา ซึ่งจะเริ่มทยอยนำเสนอให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบในเร็วๆ นี้ จากนี้จะขอฟิตร่างกายให้พร้อมกับการลงพื้นที่ การเร่งทำงานอย่างหนักเพื่อให้พี่น้องชาวสงขลาได้รู้จัก และฝากพิจารณาเลือกไพเจน มากสุรรณ์ เป็นผู้แทนของท่านด้วยครับ

สำหรับสนามอบจ.สงขลา ถือเป็นสนามใหญ่ที่มีการแข่งขันค่อนข้างดุเดือด โดยผู้สมัครที่ยืนยันชัดเจนว่าจะลงแน่นอนคือ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล จากพรรคพลังประชารัฐ ที่เดินสายหาเสียงเปิดตัวมายาวนาน ยังมีชื่อของมิตร แก้วประดิษฐ์ ประธานสภาอบจ.สงขลา สจ.เขตควนเนียง ที่อาจร่วมกับสจ.บางส่วนสร้างทีมลงแข่งขันด้วย ทีมสงขลาพลังใหม่ ที่มีชื่อของปรีชา สุขเกษม นักเคลื่อนไหวคนดังอดีตผู้สมัครสส.พรรครวมพลังประชาชาติไทย เป็นอีกทีมที่เปิดชื่อตอนนี้ ช่อของภัทรวรรณ ขำตรี ทีมเพื่อสังคม ชื่อของวชิรวิทย์ ภัสระ วิศวกรหนุ่มที่ประกาศจะลงเลือกตั้งด้วย และอาจมีผู้สมัครจากพรรคก้าวไกลหรืออนาคตใหม่เก่า เสนอตัวชิงชัยสนามนี้กับเขาด้วย ซึ่งต้องรอดูกันจนนาทีสุดท้ายว่าจะมีชื่อใครโผล่มาเพิ่ม ชื่อใครหายไปบ้าง   
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: ส่องสนามอบจ.สงขลา สนามที่ห้ามกระพริบตา
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 21:47 น. วันที่ 23 ส.ค.63 »
ไพเจน มากสุวรรณ์ VS สุชาติ จันทรโชติกุล ศึกชิงเดิมพันสนามท้องถิ่นสงขลา

ข่าววงในทะลุกันออกมาค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าสนามอบจ.จะเป็นเวทีแรกในการเลือกตั้งท้องถิ่นแน่นอนหลังถูกดองมายาวนาน ภายในปีนี้ต้องมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้ว ความคึกคักของว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ. ว่าที่สจ.จึงร้อนแรงมาเป็นพิเศษ

นายกอบจ.สงขลา ว่างมาปีกว่าแล้วนับตั้งแต่นายกนิพนธ์ ขยับไปเป็นมท.2 การเลือกตั้งเที่ยวนี้ 4 ขุนพลปชป.ถาวร-นิพนธ์-สุรินทร์-เดชอิศม์ จับมือสนับสนุนผู้สมัครคนเดียวกันเป็นครั้งแรก โดยบทสรุปชื่อที่ถูกส่งเข้าประกวดคือว่าที่ร้อยตรี ไพเจน มากสุวรรณ์ อดีตรองอธิบดีกรมชลประทาน นายกศิษย์เก่ามหาฯ มาจากสิงหนคร ถึงจะมาช้าก็เปิดตัวและลุยพื้นที่ทันที ว่ากันว่าเทียวนี้นายกชายหรือสส.เดชอิศม์ เป็นผู้อำนวยการใหญ่ในในการป้องกันแชมป์ให้พรรคสีฟ้า

ส่วนคู่แข่งอย่าง พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล นั้นเปิดตัวนำหน้าไปหลายขุมตั้งแต่จบศึกเลือกตั้งใหญ่ที่คว้าชัยสส.ไป 4 คน วันชัย-ศาสตรา-พยม-อรุณ ราศีผู้การชาติก็จับขึ้นมาทันทีเจ้าตัวบอกไม่เอารมต.ไม่เอาระดับชาติขอกอดท้องถิ่นไว้ให้แน่นๆ ขยับจากว่าที่นายกคอหงส์ มาเป็นว่าที่นายกอบจ.สงขลาอย่างรวดเร็ว มีการเปิดตัวผู้สมัครสจ.มานานในเกือบทุกเขต แม้ส่วนใหญ่จะเป็นหน้าใหม่แต่ผู้การชาติ ยืนยันมั่นใจว่า สส.ก็หน้าใหม่ทั้งหมดชนะมาได้แล้ว สจ.ก็คงไม่ยากเกินไป

ถึงนาทีนี้บอกได้ว่าคู่ต่อกรตัวจริงในสนามอบจ.สงขลา คงเป็น ไพเจนกับสุชาติ นี่แหละคงไม่มีชื่อใหม่โผล่มาเซอร์ไพรส์อีกแล้ว ช่วงนี้งานต่างๆ อาจมีแขกเยอะหน่อยเพราะนักการเมืองเขาแข่งกันไปเปิดตัวเพื่อหวังชิงความได้เปรียบล่วงหน้า ก่อนถึงฎีกาเลือกตั้ง 
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

Re: ส่องสนามอบจ.สงขลา สนามที่ห้ามกระพริบตา
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 14:08 น. วันที่ 18 ก.ย.63 »
ผู้การชาติ เปิดตัวทีมงานฝ่ายบริหารพร้อมลุยด้วยสโลแกน มาเพื่อพัฒนาไม่ได้มาเพื่อผลประโยชน์

ผู้การชาติ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.สงขลา ทีมสงขลาประชารัฐ ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่หลังศึกเลือกตั้งสส.ต้นปี 62 จนถึงวันนี้ก็ยังเดินเต็มสูบ ที่ผ่านมามีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครสจ.ไปแล้ว ล่าสุดก็มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับทีมงานฝ่ายบริหาร ทั้งว่าที่รองนายก ที่ปรึกษา และเลขาฯ พร้อมสโลแกนล่าสุด มาเพื่อพัฒนาไม่ได้มาเพื่อผลประโยชน์

ไล่ดูตามรายชื่อก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย รองนายกฯ เอกพงษ์ ยีหล๊ะ หรืออิหม่ามกิ๊บ กรรมการมัสยิดควนลัง อ.หาดใหญ่  เคยเป็นประธานสภาเทศบาลควนลัง และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแวดวงผู้นำศาสนาอิสลามในจังหวัดสงขลาและใกล้เคียง

คนต่อมา สาทร สิกกะ ตัวแทนจากสะบ้าย้อย อดีตนายกอบจ.สงขลาคนแรกที่มาจากเลือกตั้งของสจ. เคยร่วมทีมกันตั้งแต่สมัยผู้การชาติ ลงในนามทีมสงขลารักไทย คราวนี้ก็กลับมาเป็นแกนหลักในการดึงคะแนนโซนสะบ้าย้อยและข้างเคียง และอดีตรองนายกด่านนอก อมรรัตน์ ศรีสถิตวงศ์  อดีตรองนายกเทศมนตรีตำบลสำนักขาม สะเดา หญิงเก่งอีกคนที่มาร่วมทีมตั้งแต่เริ่มแรกๆ ในการก่อตั้งทีม

ทีมที่ปรึกษา นายแพทย์ธีรวัฒน์ กรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 12 สงขลา และเป็นนักวิชาการอิสระที่ถูกเรียกว่าหมอการเมืองอีกคนในแวดวงบ้านเรา และสนธยา หมัดหมัน อาจารย์ด้านศาสนาอิสลามอีกคนที่ทำงานร่วมกับทีมพรรคประชารัฐสงขลามายาวนาน

เลขานุการนายก สมชาย เล่งหลัก อดีตผู้สมัครสส.เขต 5 ที่เจอคู่แข่งหินอย่างนายกชาย เดชอิศม์ ขาวทอง แต่ก็แบ่งคะแนนมาได้ 2หมื่นกว่าเสียง และเป็นคนที่ผุ้การชาติ ไว้ใจมากที่สุดคนหนึ่ง ผู้หญิงอีกคนถือว่ารุ่นใหม่สุดของทีม ณัชนาริชาต์ คชาทอง มาทำหน้าที่เลขานุการอีกคน

นอกจากทีมงานที่เปิดตัวมาแล้วต้องบอกว่า สส.4 คนก็ถือเป็นกำลังสำคัญของทีมที่ต้องช่วยกันออกแรงจริงจัง เขต 1 วันชัย ปริญญาศิริ เครือข่ายแน่นนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่มีความใกล้ชิดกันหลายคน เขต 2 ศาสตรา ศรีปาน แม้จะมาใหม่แต่อาศัยลูกขยันลองผิดลองถูกมาในหลายเรื่อง แถมยังมีไพร พัฒโน มาช่วยอีกแรงด้วย เขต 3 พยม พรหมเพชร สส.ส้มหล่นคนนี้เคยเป็นโฆษกคู่กายนายกชาย วันนี้ได้เป็นผู้แทนพร้อมกันต้องมาเชียร์ว่าที่นายกคนละฝั่งกัน ครูยม จะช่วยทีมเต็ที่หรือไม่น่าคิดเช่นกัน เขต 4 อรุณ สวัสดี ตัวช่วยเก็บแต้มจากโซนคาบสมุทรสทิงพระ     

ส่วนว่าที่สจ.แม้จะหน้าใหม่เกือบทั้งทีมแต่ก็เปิดตัวมายาวนาน โดยในเที่ยวนี้ สจ.36 คน มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยคือ ระโนด ลดจาก 2 เหลือ 1 เขต โดยไปเพิ่มที่นาทวี จาก 1 เป็น 2 เขต ส่วนพื้นที่อื่นๆ ยังคงเดิม หาดใหญ่ 10 เขต เมือง 4 เขต สะเดา 3 เขต จะนะ รัตภูมิ เทพา สะบ้าย้อย สิงหนคร 2 เขต ส่วนที่เหลืออำเภอละ 1 เขตเลือกตั้ง

อำนาจการเลือกตั้งอยู่ในมือประชาชน ระฆังลั่นเมื่อไหร่เตรียมตัวใช้สทธิ์กันได้เลยครับ 
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: ส่องสนามอบจ.สงขลา สนามที่ห้ามกระพริบตา
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 13:29 น. วันที่ 02 ต.ค.63 »
ชัยวุฒิ-อับดลรอหมาน-สุภาพร นั่งว่าที่รองนายก ทีมไพเจน มากสุวรรณ์

นับถอยหลังสู่การเลือกตั้งเข้ามาทุกขณะสำหรับสนามอบจ.สงขลา ซึ่งมวยคู่เอกของสนามนี้คงหนีไม่พ้นผุ้การชาติ พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล จากทีมสงขลาประชารัฐ ซึ่งเปิดตัวมายาวนานข้ามปีและก่อนหน้านี้ได้มีการเปดโฉมหน้าฝ่ายบริหารอย่างเป็นทางการกันไปแล้ว ส่วนคู่แข่งมาทีหลังจะดังกว่าหรือไม่สำหรับไพเจน มากสุวรรณ์ มาจากการสนับสนุนของทีมสส.ประชาธิปัตย์สงขลา

ล่าสุดในเวทีที่รัตภูมิ นายกชาย สส.เดชอิศม์ ขาวทอง ซึ่งจะรับหน้าที่ผู้อำนวยการเลือกตั้งในเที่ยวนี้ ได้ปราศรัยเปิดตัวลูกชาย บิ๊กเสือ วงศ์วชิระ ขาวทอง เป็นว่าที่ผู้สมัครสจ.เขต 1 อำเภอรัตภูมิ และในการปราศรัยยังได้เปิดเผยรายชื่อฝ่ายบริหารของทีมในตำแหน่งรองนายกอบจ.3 ตำแหน่ง ซึ่งประกอบด้วย นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว อดีตสส.เขต4 นายอับดลรอหมาน กาเหย็ม อดีตรองนายกยุคนิพนธ์ และกรรมกลางอิสลามฯ และนางสาวสุภาพร กำเนิดผล หรือคุณนายน้ำหอม ภรรยาคนสวยของนายกชาย

โดยนายกชาย กล่าวบนเวทีปราศรัยว่าการเลือกคุณน้ำหอม เป็นรองนายกนั้น นายถาวร เสนเนียม เป็นคนเสนอ และนายนิพนธ์ บุญญามณี ก็ให้การสนับสนุน เพื่อให้เป็นตัวแทนดูแลชาวบ้านในท้องถิ่นระดับจังหวัด โดยเฉพาะของคนเขต 5 ซึ่งยังได้กล่าวแกมหยอกด้วยว่า "หากดูและประชาชนเขต 5 ไม่ดีผมก็จะเปลี่ยนเมียใหม่" อย่างไรก็ดีหากไล่ดูตามรายชื่อทีมฝ่ายบริหารกลุ่มรองนายก ถือว่าไม่พลิกโผมากนัก

รองคนที่ 1 ชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว มาในโควต้าถาวร เสนเนียม ซึ่งจะเป็นหัวแรงหลักในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ เป็นคนหนึ่งที่เกาะติดพื้นที่มายาวนานเที่ยวล่าสุดก็พ่ายการเลือกตั้งสส.แก่พปชร.ไปไม่มาก

รองคนที่ 2 อับดลรอหมาน กาเหย็ม อดีตรองนายกอบจ.ยุคนิพนธ์ บุญญามณี และเป็นกรรมกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ถือเป็นหัวแรงหลักในการหาเสียงกับชาวมุสลิม และเป็นชื่อที่รู้จักกันในวงกว้างของจังหวัด

รองคนที่ 3 ตอนแรกคาดว่าในโควต้านายกชาย น่าจะเป็นรองบอย ธนกร จันทร์สว่าง อดีตรองนายกยุคนิพนธ์ ที่ทำหน้าที่เเสมือนเลขาประจำตัวนายกชาย ซึ่งเป็นคนสิงหนคร บ้านเดียวกับว่าที่นายกฯ เลยกระจายไปที่คนอื่นน่าจะเหมาะสมกว่าและมาลงเอยที่ชื่อ สุภาพร กำเนิดผล ภรรยานายกชายนั่นเอง

ตำแหน่งเป็นทางการในฝ่ายบริหารยังมีที่ปรึกษา 2 ตำแหน่ง และเลขานายกอีก 2 ตำแหน่ง ซึ่งต้องรอรายชื่อเป้นทางการว่าจะมีใครบ้าง ส่วนว่าที่ผู้สมัครสจ.ทั้ง 36 เขต เป็นอดีตสจ.เก่าเป็นส่วนใหญ่ บางเขตมีมากกว่า 1 ราย บางคนจึงต้องลงอิสระ ซึ่งบรรยากาศช่วงนี้ต้องบกว่าเข้มข้นขึ้นทุกขณะ ชาวบ้านติดตามทุกการเคลื่อนไหวแบบไม่กระพริบตา เมื่อถึงเวลาคูหาเปิดประชาชนส่นใหญ่เท่านั้นจะตัดสินใจได้ว่าให้ใครเป็นผู้นำคนใหม่ของเราต่อไป 
 
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: ส่องสนามอบจ.สงขลา สนามที่ห้ามกระพริบตา
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 11:21 น. วันที่ 16 ต.ค.63 »
ก่อนถึงวันเข้าคูหามาทำความรู้จักกับ 36 เขตเลือกตั้ง ส.อบจ.สงขลากันก่อน

ปี่กลองการเมืองท้องถิ่นคึกคักขึ้นทุกขณะโดยเฉพาะสนามเลือกตั้งอบจ.ที่ชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 บ้านเราการแข่งขันค่อนข้างดุเดือด 2 ทีมใหญ่เปิดเกมรุกเข้าหาชาวบ้านกันอย่างเต็มที่แล้ว

ก่อนจะถึงวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร วันได้เบอร์ วันนี้ขอนำไปทำความรู้จักกับเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ส.อบจ.หรือที่เรียกันติดปากว่า สจ. สงขลาบ้านเรามีได้ 36 คน แบ่งเป็น 36 เขตเลือกตั้ง เวลาเข้าคูหาท่าจะได้รับบัตร 2 ใบ เลือกได้ใบละ 1 เบอร์เท่านั้น คือเลือกนายกอบจ.เป็นผู้นำฝ่ายบริหาร กับเลือกสจ.เป็นผู้แทนของเราในพื้นที่ (ดูรายละเอียดการแบ่งเขตจากเอกสารประกอบข่าว) 

อำเภอหาดใหญ่ อำเภอเดียวก็มีสจ.ถึง 10 คน 10 เขตเลือกตั้ง เมื่อไล่เลียงดูตามเขตเลือกตั้งแล้วน่าเวียนหัวพอสมควร เขต 1-4 อยู่ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ทั้งหมด

เขต 5 ทม.บ้านพรุบางส่วน+ทต.บ้านไร่(ทั้ง 2 เทศบาลคือตำบลบ้านพรุ) +ต.พะตง (ทต.และอบต.พะตง) ซึ่งในอดีตตำบลบ้านพรุ+พะตง จะอยู่ในเขตนี้ทั้งหมด แต่เที่ยวนี้บางส่วนจะถูกย้ายไปรวมกับเขต 10 ซึ่งเป็นโซนติดฝั่งควนลังแต่ยังมี ม.3 บ้านชายคลอง ซึ่งเป็นเขตทต.บ้านไร่ขั้นกลางอยู่แต่ไม่ถูกรวมไปในเขต 10 ดูแล้วน่าเวียนหัวดีครับ

เขต 6 เทศบาลเมืองคอหงส์ ยกเว้น ม.1 และชุมชนคลองเปล 1-3 เขตนี้ตำบลคอหงส์ได้มีการยกเลิกเขตหมู่บ้านตั้งแต่เป็นเทศบาลเมือง ม.1 จึงหมายถึงชุมชนคลองเตย 1-4 ส่วนชุมชนคลองเปล 1-3 คือ ม.2 เดิมแต่ทำไมใช้ศัพท์การเรียกต่างกัน

เขต 7 ต.ทุ่งใหญ่ ท่าข้าม น้ำน้อย คูเต่า และชุมชนคลองเปล 1-3 ต.คอหงส์ เขต 8 ต.คลองแห คลองอู่ตะเภา และม.1 ต.คอหงส์ เขต 9 ต.ฉลุง+ต.ควนลังบางส่วน และเขต 10 ต.ทุ่งตำเสา+ต.ควนลังบางส่วน+ทม.บ้านพรุบางส่วน

อำเภอเมืองสงขลา มี 4 เขตเลือกตั้ง เขต 1 ต.บ่อยางหรือทน.สงขลาบางส่วน เขต 2 ต.บ่อยางหรือทน.สงขลาบางส่วน+ต.เขารูปช้างบางส่วน เขต 3 ต.เกะาแต้ว เกาะยอ+เขารูปช้างบางส่วน เขต 4 ต.พะวง+ทุ่งหวัง

อำเภอสะเดา มี 3 เขตเลือกตั้ง เขต 1 ต.พังลา ท่าโพธิ์ เขามีเกียรติ ปริก เขต 2 ต.ปาดังเบซาร์ ทุ่งหมอ+ต.สะเดาบางส่วน เขต 3 ต.สำนักแต้ว สำนักขาม+ต.สะเดาบางส่วน

การแบ่งเขตเขายึดจำนวนประชากรเป็นเกณฑ์ทำให้ดูแล้วอาจงงๆ กันบ้างแต่เมื่อใกล้ถึงวันเลือกตั้งคงมีจดหมายแจ้งเขตและหน่วยเลือกตั้งจากกกต.มาถึงบ้าน รวมถึงมีผู้หาเสียงเข้าหาเพื่อชวนเราไปเลือกตั้งแน่นอน

สำหรับอำเภอที่มี 2 เขตเลือกตั้ง มีอำเภอจะนะ อำเภอนาทวี อำเภอเทพา อำเภอสะบ้าย้อย อำเภอรัตภูมิ และอำเภอสิงหนคร ซึ่งส่วนใหญ่แบ่งพื้นที่ทั้งตำบลเป็นเขตเลือกตั้งและเป็นพื้นที่เดียวกับการเลือกตั้งรอบก่อน

ส่วนอำเภอที่มี 1 เขตเลือกตั้ง ที่น่าสนใจคงเป็นอำเภอระโนด ที่ถูกลดจาก 2 เหลือ 1 อำเภอใหญ่พื้นที่กว้างมีสจ.แค่ 1 คน คงแข่งขันกันสนุกน่าลุ้นมากสำหรับสนามนี้ อำเภอสทิงพระ อำเภอกระแสสินธุ์ อำเภอบางกล่ำ อำเภอควนเนียง อำเภอคลองหอยโข่ง และอำเภอนาหม่อม   

36 เขต มีผู้แทนได้ 36 คน ในทุกสนามมีผู้เสนอตัวมากกว่า 1 คน ปากกาในมือประชาชนชาวสงขลาส่วนใหญ่เท่านั้นที่จะตัดสินว่าจะเลือกใครไปเป็นผู้แทนของท่านในท้องถิ่นใหญ่สุดที่มีชื่อว่า อบจ.สงขลา 
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]